วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กตู่ สั่งทุกกระทรวงแก้ปัญหายากจน ยังอุบเดือนเลือกตั้ง

นายกฯ เมินตอบ ”ยิ่งลักษณ์” โผล่อังกฤษ กำชับทุกกระทรวงแก้ปัญหายากจน ย้ำยากดีมีจนต้องได้รับความเท่าเทียม สั่งเร่งวางแผนงานยึดแนวทางปฏิรูป ยุทธศาสตร์ชาติ ลั่นเดินตามโรดแม็ป ยังอุบเดือนเลือกตั้ง...

เมื่อวันที่ 5 ม.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แถลงภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะหัวหน้าส่วนราชการระดับกระทรวงหรือเทียบเท่า ครั้งที่ 1/2561 ที่กระทรวงยุติธรรม ว่า มีการหารือและพูดคุยหลายประเด็น โดยเฉพาะเรื่องของการปฏิรูป การเดินหน้ายุทธศาสตร์ชาติว่าจะทำอย่างไรต่อไปที่จะนำพาโอกาสของทุกคนให้เกิดความเท่าเทียม ไม่ว่าจะยากดีมีจน ดูแลแก้ปัญหาความยากจน ผู้มีรายได้น้อยอย่างเป็นธรรม ซึ่งตนได้สั่งการไปแล้วทั้งหมด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ ปฏิเสธให้สัมภาษณ์กรณีมีภาพล่าสุดของน.ส.ย่ิงลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ไปปรากฏตัวที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ โดยแสดงอาการส่ายหน้าเดินลงจากโพเดียมออกไปขึ้นรถเดินทางกลับทันที

ด้าน นายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า กระทรวงยุติธรรมได้เสนอ 2 แผนงาน ได้แก่ การวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงและใช้ประโยชน์ได้ วิเคราะห์ปัญหาการก่ออาชญากรรมซ้ำของผู้ต้องหาและเยาวชนที่เป็นเด็ก การนำข้อมูลเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์เชื่อมโยงสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เป้าหมายทำให้เห็นผลภายใน 3 ปี และเสนอแผนลดความเหลื่อมล้ำของประชาชนในต่างจังหวัด ประสานกระทรวงมหาดไทย สร้างกลไกยุติธรรมชุมชน ยุติธรรมจังหวัด เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงกฎหมาย ทนายความ โดยกระบวนการดังกล่าวจะทำให้เกิดขึ้นได้ในปีนี้ทั่วประเทศ รวมถึงการทำงานให้ยึดตามโรดแม็ปและตามสถานการณ์

ขณะที่ นางเมธินี เทพมณี เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) แถลงว่า นายกรัฐมนตรีเร่งรัดให้ทุกส่วนราชการให้ทำงานบรรลุเป้าหมายโดยเร็วให้เป็นไปตามตัวชี้วัดของประเทศ จัดลำดับแผนงานเสนอให้นายกฯ ทราบภายใน 2 สัปดาห์ การทำงานต้องทันสมัยในยุคการใช้เทคโนโลยี ให้ข้อมูลบริการสาธารณะผ่านไวไฟที่มีการติดตั้งในจังหวัด ตำบล หมู่บ้าน ข้อมูลต้องถึงประชาชนโดยเร็ว ไม่ต้องรอให้เสร็จงานก่อน แต่ละกระทรวงต้องมีแผนงานการแก้ปัญหาความยากจน สำหรับการดำเนินงานของแต่ละกระทรวงให้ยึดตามโรดแม็ปและต้องพิจารณาไปตามสถานการณ์ด้วย

ทั้งนี้นายกรัฐมนตรียืนยันดำเนินการตามโรดแม็ป ซึ่งรายละเอียดจะได้หารือกันต่อไป ส่วนการเลือกตั้งจะเกิดในเดือนพ.ย.หรือไม่ ทางนายกรัฐมนตรีไม่ได้ระบุว่าเดือนไหน.

นายกฯ เมินตอบ ”ยิ่งลักษณ์” โผล่อังกฤษ กำชับทุกกระทรวงแก้ปัญหายากจน ย้ำยากดีมีจนต้องได้รับความเท่าเทียม สั่งเร่งวางแผนงานยึดแนวทางปฏิรูป ยุทธศาสตร์ชาติ ลั่นเดินตามโรดแม็ป ยังอุบเดือนเลือกตั้ง... 5 ม.ค. 2561 17:55 5 ม.ค. 2561 18:08 ไทยรัฐ