วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบคาด่าน สมาชิกแก๊งควาย ลวงเหยื่อเล่นกำถั่ว หมดตัวหลายล้าน

กองปราบบุกรวบ “กว้าง” 1 ใน 4 สมาชิกแก๊งควายคาด่านตรวจ ขณะพาแฟนสาวกลับจากเที่ยวพักผ่อนที่เชียงราย หลังหลอกผู้เสียหายลงทุนธุรกิจที่ภูเก็ต ก่อนชักชวนเล่นพนันกำถั่วหมดตัว แถมเป็นหนี้หลายล้านเมื่อกลางเดือน ธ.ค.

เมื่อช่วงสายวันที่ 5 ม.ค.61 พ.ต.อ.สมพงษ์ สุวรรณวงศ์ ผกก.6 บก.ป.พร้อมด้วย พ.ต.ท.ภัทราวุธ อ่อนช่วย สว.กก.6 บก.ป.นำกำลัง กก.6 บก.ป.ร่วมกับตำรวจจราจร สภ.ด่านห้วยยาง ต.ห้วยยาง อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ บุกจับกุมตัวนายสมชาย หรือ กว้าง อินทวงศ์ อายุ 50 ปี 1 ในผู้ต้องหาคดีฉ้อโกงทรัพย์ หรือแก๊งควาย หลอกเหยื่อเล่นพนันจนเสียทรัพย์สินเป็นจำนวนมากในพื้นที่ภาคใต้ และ จ.ภูเก็ต ตามที่มีการร้องเรียนจากผู้เสียหายมาก่อนหน้า โดยเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นและได้แสดงหมายจับ ขณะที่นายสมชาย หรือกว้างกำลังขับรถเก๋งมาสด้า 3 สีดำวิ่งผ่านด่านตรวจห้วยยาง ต.ห้วยยาง อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยในรถมีแฟนสาวนั่งมาด้วย ก่อนนำตัวไปทำบันทึกจับกุมและนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ถลาง จ.ภูเก็ต

ทั้งนี้จากการจับกุมดังกล่าว สืบเนื่องเมื่อวันที่ 12 ธ.ค.60 พ.ต.อ.สมพงษ์ สุวรรณวงศ์ ผกก.6 บก.ป.นำกำลังเข้าจับกุมผู้ต้องหาคดีร่วมกันฉ้อโกงหรือที่เรียกว่าแก๊งควาย ภายในรีสอร์ตแห่งหนึ่งบนถนนเส้นมุดดอกขาว-สนามบินสายเก่า ต.เทพกระษัตรี อ.ถลาง จ.ภูเก็ต หลังสืบทราบว่าได้เข้าพักและวางแผนเตรียมการหลอกเหยื่อรอบใหม่ โดยได้มีการหลอกลวงหญิงสาวรายหนึ่งชักชวนให้เล่นการพนันกำถั่วจนเสียเงินไปกว่า 3.1 ล้านบาท และยังติดหนี้พนันอีกกว่า 2 ล้านบาท ก่อนหญิงสาวรายดังกล่าวจะเข้าแจ้งกองปราบซ้อนแผนเข้าจับกุมตัวได้ จากการเข้าตรวจสอบพบบุคคลตามหมายจับ 2 ราย คือ นางสุจิรา ยอดยิ่ง อายุ 55 ปี ชาว อ.บึงพระ อ.เมือง จ.พิษณุโลก ในความผิดฐานรวมกันฉ้อโกง และร่วมกันปล้นทรัพย์ในพื้นที่ภาคใต้จำนวน 7 หมาย ตั้งแต่ปี 2548 เป็นต้นมา

อีกราย นายเสรีย์ สังพุทธทอง ผู้ต้องหาตามหมายจับ 2 หมายจับของ สภ.ถลาง เจ้าหน้าที่จึงนำตัวส่ง สภ.ถลาง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนผู้ร่วมขบวนการอีก 2 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวไว้ได้ 1 คน คือ นายยงยุทธ หรือ ชัย ทองคำ และผู้ต้องหาที่หลบหนีไปได้ คือ นายสมชาย ไม่ทราบนามสกุล พนักงานสอบสวน สภ.ถลาง อยู่ระหว่างการขออนุมัติออกหมายจับจากศาล

สำหรับคดีดังกล่าว น.ส.แหม่ม นามสมมติ ซึ่งตกเป็นผู้เสียหาย เป็นนักธุรกิจใน จ.ภูเก็ต ได้ถูกกลุ่มผู้ต้องหาหลอกว่าจะมาติดต่อธุรกิจ ก่อนออกอุบายให้ร่วมเล่นการพนันกำถั่วจนเสียเงินกว่า 3,100,000 บาท และเป็นหนี้พนันอีกกว่า 2 ล้านบาท ซึ่งในการจับกุมครั้งนั้น นายสมชาย หรือกว้าง สามารถหลบหนีไปได้ จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงสืบหาเบาะแสมาตลอด จนทราบว่านายสมชายได้ไปเที่ยวที่ จ.เชียงราย กับแฟนสาว โดยใช้รถเก๋ง เจ้าหน้าที่จึงหาเบาะแสและเริ่มติดตามตัวมาตั้งแต่ จ.ลำปาง แต่ไม่สามารถจับกุมตัวได้ทันที เนื่องจากไม่แน่ชัดว่าใช้รถคันใด จึงพยายามติดตามมาเรื่อย จนกระทั่งมาถึงพื้นที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ เจ้าหน้าที่ทราบว่าผู้ต้องหาใช้รถเก๋งมาสด้า 3 สีดำ จึงประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำด่านตรวจห้วยยางเรียกตรวจพร้อมเข้าจับกุมตัวได้ในที่สุด

อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลการสอบสวน พบว่าได้มีผู้เสียหายถูกแก๊งนี้หลอกลวงจนเสียทรัพย์สินแล้วหลายราย ส่วนใหญ่เป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ จ.ภูเก็ต หลายรายไม่กล้าเข้าแจ้งความ หรือยังคิดว่าเป็นคนเสียพนันจริง แต่มีหลายรายเข้าแจ้งความไว้ที่ สภ.ต่างๆ ในพื้นที่ จ.ภูเก็ต รวม 6 คดี และมีหมายจับของศาลจังหวัดภูเก็ตรวม 7 หมาย แต่ถอนหมายจับไปแล้ว 5 คดี เนื่องจากผู้ต้องหาได้มีการนำเงินไปคืนผู้เสียหาย และผู้เสียหายยอมถอนแจ้งความ ทำให้กลับมาก่อเหตุซ้ำอีก.

กองปราบบุกรวบ “กว้าง” 1 ใน 4 สมาชิกแก๊งควายคาด่านตรวจ ขณะพาแฟนสาวกลับจากเที่ยวพักผ่อนที่เชียงราย หลังหลอกผู้เสียหายลงทุนธุรกิจที่ภูเก็ต ก่อนชักชวนเล่นพนันกำถั่วหมดตัว แถมเป็นหนี้หลายล้านเมื่อกลางเดือน ธ.ค. 5 ม.ค. 2561 17:47 5 ม.ค. 2561 18:13 ไทยรัฐ