วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตาหลงป่า 2 วัน เจอยายเคี้ยวหมาก ปากแดง พาตัวไป ชาวบ้านเล่าเหตุน่าฉงน?

ตาขอนแก่น วัย 84 หลงป่านาน 2 วัน ชาวบ้าน-เจ้าหน้าที่ระดมค้นหาไม่พบตัว ก่อนมีชาวบ้านอีกจุด เจอสภาพอิดโรย นั่งกินหญ้าแห้งประทังชีวิต บอกมีหญิงแก่เคี้ยวหมาก ปากแดง มาพาเข้าป่า ก่อนจำอะไรไม่ได้ ด้านหนุ่มเลี้ยงวัว เผยเหตุสุดงง? เจอตัวก่อนหน้า ดิ้นทุรนทุราย รีบไปผูกวัว ก่อนย้อนกลับมาอีกที ก็ไม่เจอแล้ว ...

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นหลัง นายจีระภัทร์ พรรคทิง ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 6 บ้านโนนจิก ตำบลเขื่อนอุบลรัตน์ อำเภออุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น ได้รับแจ้งว่า มีลูกบ้านได้หายตัวไป ทราบชื่อคือ นายเกษม มงคลวัตร อายุ 84 ปี หลังไปเก็บไม้ฟืนในป่าท้ายหมู่บ้านตั้งแต่เช้าวันที่ 3 ม.ค.2561 จนสายไม่กลับมา ญาติๆ ออกตามหาอยู่นานไม่พบ เห็นเพียงรถเข็นและห่อข้าวทิ้งไว้อยู่กลางไร่มันสำปะหลัง

ผู้ใหญ่บ้านจึงระดมชาวบ้านร่วมร้อยคนออกค้นหาทั่วป่าหลายรอบแต่ยังไม่พบ จึงขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.อุบลรัตน์ ขอนแก่น พร้อมทีมกู้ชีพ-กู้ภัยพองหนีบ 15 นาย รวมทั้งได้ประสานขอกำลังสนับสนุนจากทีมกู้ภัยโนนสัง หนองบัวลำภู อีก 20 นาย จัดชุดเข้าร่วมปฏิบัติการค้นหาตั้งแต่หัวค่ำจนถึงเวลา 01.30 น. ของวันที่ 4 ม.ค. แต่ก็ไม่พบ จึงยุติการค้นหาชั่วคราว

กระทั่งเวลาประมาณ 07.00 น. วันนี้ (5 ม.ค.) ได้รับแจ้งมีชาวบ้านที่มีที่พักอยู่ในไร่บริเวณใกล้ชายป่าช้าเก่า ห่างจากจุดที่ตาเกษมฯ หายไปร่วม 2 กิโลเมตร ว่า สุนัขที่เลี้ยงไว้เห่าผิดปกติ เมื่อออกไปดูพบคุณตาเกษม นั่งคุดคู้อยู่ในสภาพอิดโรย กำลังกินใบหญ้าชนิดหนึ่งเพื่อประทังความหิว ซึ่งบริเวณนั้นเดิมเป็นป่าช้าเก่า มีหญ้ารกทึบมีต้นไม้ขนาดใหญ่ หลังจากนั้น จึงพาคุณตาเกษม มาพักและหาข้าวให้กิน และติดต่อญาติมารับ และพาไปตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาลอุบลรัตน์ ในเวลาต่อมา

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ได้ค้นหาในจุดที่เจอคุณตาเกษมแล้ว แต่ไม่พบตัว อีกทั้งพื้นที่ที่พบห่างจากจุดที่พบรถเข็นไกลถึง 2 กม. และสภาพพื้นที่ก็เป็นป่า สลับไร่อ้อย ไร่มัน มีการยกร่องดินสูงๆ ต่ำๆ ยากต่อการเดินของคนแก่ ที่สุขภาพไม่ดี จึงสงสัยว่าคุณตาเดินผ่านป่าไปไกลได้อย่างไร

จากการสอบถามตาเกษม เบื้องต้นเล่าให้ฟังว่า ขณะเข็นรถมาถึงชายป่า พบยายแก่คนหนึ่ง เคี้ยวหมาก ปากแดง ผมยาว มารับและพาไปในป่า หลังจากนั้นก็จำอะไรไม่ได้ ขณะที่อยู่ในป่ายังมองเห็นแสงไฟของชุดค้นหาอยู่ใกล้บริเวณ และร้องเรียกขอความช่วยเหลือ แต่ไม่มีใครตอบรับ

ขณะ นายลำพูน อักษรสิริ ชาวบ้านทุ่งโป่ง ที่เลี้ยงวัวอยู่บริเวณใกล้เคียง เล่าว่า เวลาประมาณสามถึงสี่โมงเช้าในวันเกิดเหตุ ได้ยินเสียงร้องขอความช่วยเหลือ จึงได้เดินตามเสียงไปดู จึงพบคุณตาดิ้นทุรนทุรายเหมือนกับเป็นอะไรสักอย่าง อยู่ใกล้จอมปลวกขนาดใหญ่ จึงเข้าช่วยเหลือในเบื้องต้น และสอบถามว่าเป็นใครมาจากไหน หลังจากนั้นก็วิ่งกลับไปล่ามวัว ก่อนจะย้อนกลับมาช่วย แต่ก็ไม่พบคุณตาแล้ว เจอแต่รถเข็นและห่ออาหารน้ำดื่มอยู่ที่เดิม ซึ่งตอนพบครั้งแรกคุณตา ไม่อยู่ในสภาพที่จะเคลื่อนไหวจึงแปลกใจมากที่หายตัวไปในเวลาไม่ถึงสิบนาที ซึ่งตนก็ได้เดินตามหา แต่ไม่พบ จึงไปบอกชาวบ้านที่ทำไร่อยู่บริเวณใกล้เคียงให้ทราบ เพื่อช่วยไปแจ้งให้ญาติทราบ.

ตาขอนแก่น วัย 84 หลงป่านาน 2 วัน ชาวบ้าน-เจ้าหน้าที่ระดมค้นหาไม่พบตัว ก่อนมีชาวบ้านอีกจุด เจอสภาพอิดโรย นั่งกินหญ้าแห้งประทังชีวิต บอกมีหญิงแก่เคี้ยวหมาก ปากแดง มาพาเข้าป่า ก่อนจำอะไรไม่ได้ ด้านหนุ่มเลี้ยงวัว เผยเหตุสุดงง?... 5 ม.ค. 2561 16:23 5 ม.ค. 2561 19:17 ไทยรัฐ