วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สสจ.โต้หมอดูมนุษย์ต่างดาว อวดอ้างเกินจริง ไอศกรีมรักษาโรค

สสจ.โต้หมอดูมนุษย์ต่างดาว อวดอ้างเกินจริง ไอศกรีมรักษาโรค

  • Share:

สสจ.เชียงใหม่ โต้ “หมอแกน” หมอดูมนุษย์ต่างดาวโพเพทัส เปิดตัวไอศกรีม อ้างสามารถช่วยรักษาได้ทุกโรค ชี้หากเป็นอาหารต้องมี อย. เป็นยา ต้องมีการขออนุญาตจำหน่าย ...

กรณีมีการแชร์คลิปและภาพจากเพจเฟซบุ๊กชื่อ “หมอดูมนุษย์ต่างดาวโพเพทัส ALIEN” ซึ่งเป็นของ “หมอแกน” หรือ นายธนธัช ต่อบุญสิทธิกร ที่เป็นเจ้าของทฤษฎี “โพเพทัส” ที่อ้างว่าสามารถรักษาโรคต่างๆ ได้สารพัด โดยดึงพลังงานสนามแม่เหล็กไฟฟ้ามาฟื้นฟูสภาพเซลล์จากการฝึกการหายใจ ที่ล่าสุดโพสต์ขายไอศกรีมสูตรพิเศษ ที่อ้างสามารถช่วยรักษาโรคได้

โดยโพสต์ภาพพร้อมข้อความระบุว่า “สั่งซื้อไอติมรักษาทุกโรค สูตรโพเพทัส ได้แล้ววันนี้ เนื้อแน่น อร่อย หอม มัน 1 กระปุก 89 บาท ชุดละ 1 โหล สั่งตั้งแต่ 1 ชุดขึ้นไป ค่าส่ง 500 บาททั่วประเทศ ติดต่อ คุณ Palley 0643361666 / Line id: popatas”


อย่างไรก็ตาม “หมอแกน” หรือ นายธนธัช ในช่วงเดือนเมษายน 2554 เคยเป็นข่าวมาแล้วครั้งหนึ่ง หลังจากที่แพทยสภาเล็งเอาผิดหมอแกนในการแพร่ข้อมูล โพเพทัส รักษาทุกโรค แต่เรื่องก็เงียบไป กระทั่งเมื่ออาทิตย์ที่ผ่าน มีการไลฟ์สดขาย “ไอติมรักษาทุกโรค สูตรโพเพทัส” ผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก พร้อมระบุสรรพคุณว่า ไอศกรีมสูตรโพเพทัสเป็นสูตรที่ตัวเองคิดค้นขึ้นมาด้วยตัวเอง โดยใช้บ้านพักในจังหวัดเชียงใหม่ เป็นสถานที่ในการทำไอศกรีม และขายตามออเดอร์ที่มีการสั่งซื้อผ่านทางโทรศัพท์และไลน์ ซึ่งไอศกรีมที่นำมาประกาศขายนั้นมี 2 รสชาติ ได้แก่ อัลมอลด์-น้ำผึ้ง และมิกซ์เบอร์รี่ โดยอ้างว่าใช้วัตถุดิบคุณภาพสูงที่นำเข้าจากต่างประเทศ และยังสามารถช่วยรักษาโรคต่างๆ อีกด้วย

ความคืบหน้า วันที่ 5 มกราคม ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ นางนฤมล ขันตีกุล เภสัชกรชำนาญการพิเศษ รอง หน.กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค แถลงว่า ไอศกรีม ถ้าเป็นตามพระราชบัญญัติอาหารของกระทรวงสาธารณสุข ถือว่าเป็นอาหารกำหนดคุณภาพมาตรฐาน คนที่จะผลิตจะต้องขออนุญาตก่อน ถ้าเป็นคนขายไอศกรีมจะต้องมีฉลาก หรือ อย. ก่อนถึงจะขายได้ มิอย่างนั้นถือว่ามีความผิดตามกฎหมายทันที

เมื่อถามว่า หลังจากที่มีการแชร์ไปทางโซเชียลไปแล้ว ทาง สสจ.ได้ไปตรวจสอบสถานที่ ที่อ้างว่าเป็นบ้านพัก “หมอแกน” หรือ นายธนธัช หรือไม่ ทางนางนฤมล กล่าวว่า ตอนเช้า เราส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบแล้วพบว่า บ้านผู้จำหน่ายตามในเพจนนั้น เขาไม่อยู่บ้าน และบ้านปิด ไม่สามารถเข้าไปได้ ซึ่งหลังจากนี้ถ้าเรามีข้อมูลเบาะแสแล้วเราต้องมาดูว่าเขาขายจริงหรือเปล่า ขายสินค้าที่ไม่มี อย.จริงไหม และมีการผลิตที่นั่นหรือไม่ ซึ่งเราก็จะต้องเข้าไปตรวจสอบแน่นอน ตอนนี้ขอตรวจสอบข้อมูลก่อน ส่วนความผิดในการขายไอศกรีมที่ไม่มี อย. ก็ผิดตาม พ.ร.บ.อาหาร มาตรา 6 (10) มีโทษปรับไม่เกิน 3 หมื่นบาท ถ้าหากเป็นการตั้งโรงงานผลิตโดยไม่ได้รับอนุญาต ก็จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 3 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

จึงขอเตือนผู้บริโภคว่า เท่าที่ดูในคลิปของเพจดังกล่าว พบว่ามีการโมษณาโอ้อวดที่เกินความเป็นอาหารแล้ว ถ้าหากเป็นการโฆษณารักษาโรค ต้องเข้าข่ายเป็นยาแล้ว ผู้ผลิตต้องมาขออนุญาตเป็นการจำหน่ายยาแล้ว จึงขอให้ประชาชนอย่าได้หลงเชื่อ ทาง สสจ.กำลังติดตามเพจนี้อย่างใกล้ชิดอยู่

ต่อมาทางผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่บ้านเลขที่ 259/137 หมู่บ้านกาญจน์กนก 19 ถนนมหิดล ต.หนองหอย อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ซึ่งระบุในเพจว่าเป็นบ้านพัก “หมอดูมนุษย์ต่างดาวโพเพทัส ALIEN” ของ “หมอแกน” หรือ นายธนธัช พบว่าบ้านได้ปิดไว้ พบเพียงรถยนต์เก๋งสีฟ้าจอดอยู่ที่หน้าบ้านเท่านั้น เมื่อนักข่าวไปเรียกคนในบ้าน ไม่มีเสียงตอบรับออกมาแต่อย่างใด จึงพากันเดินทางกลับ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้