วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วรชัย' เย้ย นายกฯ แบะท่าตั้งก๊วนการเมือง หวังเข้าสู่อำนาจอีกครั้ง

'วรชัย' เย้ย นายกฯ แบะท่าตั้งก๊วนการเมือง หวังเข้าสู่อำนาจอีกครั้ง

  • Share:

"วรชัย" ถาม "ประยุทธ์" มั่นใจได้อย่างไรไม่มีปฏิวัติ หากบ้านเมืองสู่ความขัดแย้ง เพราะก่อนหน้าประกาศไม่ยึดอำนาจ ไม่สืบทอดอำนาจ แต่ทุกอย่างเป็นการแบะท่าตั้งก๊วนคืนสู่อำนาจเช่นเดิม...

เมื่อวันที่ 5 ม.ค. 61 นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.ระบุรัฐธรรมนูญเปิดช่องให้เสนอนายกฯ คนนอก เพื่อตัดเรื่องการปฏิวัติ ต่อไปนี้จะไม่มีการปฏิวัติ ว่า รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันมีกับดักการบริหารประเทศไว้หลายอย่าง เช่น ยุทธศาสตร์ชาติ ที่รัฐบาลต่อไปต้องเดินตามอำนาจของ ส.ว.แต่งตั้ง ที่มีส่วนในการเลือกนายกฯ การปฏิรูปประเทศที่วันนี้ยังไม่มีความคืบหน้า เหล่านี้จะทำให้การบริหารประเทศเป็นไปได้ยาก ที่สำคัญรัฐธรรมนูญปัจจุบันก็แก้ไขได้ยากมาก ต่อให้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้รับการเสนอให้เป็นนายกฯ อีกสมัย แต่การบริหารประเทศจะเป็นไปได้ยากเพราะจะถูกเสียงคัดค้านการบริหารในสภา การออกกฎหมายต่างๆ ก็จะไม่ง่ายเหมือนในปัจจุบัน ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ รู้ดีว่าการบริหารประเทศด้วยรัฐบาลที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งเป็นไปอย่างยากลำบาก เพราะทั้งประชาชนและนักลงทุนไม่เชื่อมั่น ดังนั้นท่านจึงกล้าพูดว่าต่อไปจะไม่มีการปฏิวัติอีก แต่วันนี้ท่านพ้นตำแหน่งที่จะใช้อำนาจของทหารในการจะยึดอำนาจแล้ว หากวันหนึ่งประเทศติดกับดักรัฐธรรมนูญที่แก้ได้ยาก และความขัดแย้งที่ยังไม่ได้แก้ไข จะมั่นใจได้อย่างไรว่าทหารคนอื่นจะไม่เลือกวิธีฉีกรัฐธรรมนูญอีก
นายวรชัย กล่าวด้วยว่า ก่อนหน้านี้ พล.อ.ประยุทธ์ เคยประกาศจะไม่ยึดอำนาจ สุดท้ายก็ทำ ประกาศจะไม่สืบทอดอำนาจ แต่วันนี้ก็พูดเรื่องนายกฯ คนนอกเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ รวมถึงมีการเดินสายพบกลุ่มการเมืองที่เคยเปลี่ยนขั้ว เพื่อได้เข้าสู่อำนาจ ถือเป็นการแบะท่าชัดเจนว่ากำลังตั้งก๊วนทางการเมืองเพื่อเข้าสู่อำนาจอีกครั้ง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้