วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อดีต ส.ส.ปชป. พบรัฐมนตรีช่วยเกษตรฯ ชงแก้ราคาสับปะรดตกต่ำ

อดีต ส.ส.ปชป. พบรัฐมนตรีช่วยเกษตรฯ ชงแก้ราคาสับปะรดตกต่ำ

  • Share:

อดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์ บุกพบรัฐมนตรีช่วยเกษตรฯ ชง 2 ข้อเร่งแก้ไขปัญหาราคาสับปะรดตกต่ำ ทำชาวไร่ขาดทุนยับทั่วประเทศ


เมื่อวันที่ 5 ม.ค. 2561 ที่กระทรวงเกษตรฯ กลุ่มอดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ในพื้นที่เพาะปลูกสับปะรด นำโดย นายอรรถพร พลบุตร อดีต ส.ส.เพชรบุรี และนางพจนารถ แก้วผลึก อดีต ส.ส.ชลบุรี พร้อมตัวแทน ผู้นำเกษตรกรชาวไร่สับปะรดจำนวนหนึ่ง ได้เข้าพบ นายวิวัฒน์ ศัลยกำธร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ เพื่อร้องเรียนถึงปัญหาราคาสับปะรดตกต่ำ และเสนอมาตรการให้รัฐบาลช่วยเหลือเป็นการเร่งด่วน

นายอรรถพร กล่าวว่า ราคาสับปะรดได้ตกต่ำลงเหลือกิโลกรัมละ 2 – 2.70 บาท ในขณะที่ต้นทุนสูงถึง 4.50 บาท ทำให้ชาวไร่สับปะรดกว่า 2-30 จังหวัดทุกภาคของประเทศไทยเดือดร้อนอย่างแสนสาหัส ต้นเหตุเกิดจากโรงงานสับปะรดประสบปัญหาตลาด ส่งออกสับปะรดกระป๋องและน้ำสับปะรดเข้มข้น ทำให้ลดการรับซื้อวัตถุดิบและซื้อในราคาที่ต่ำลง ทำให้เกิดภาวะผลผลิตล้นตลาด

"สิ่งที่น่าเจ็บปวดก็คือ จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการเคลื่อนไหว หรือมาตรการใดๆ เลยจากรัฐบาล ที่จะแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น ปล่อยให้ชาวไร่สับปะรดเผชิญชะตากรรมโดยไร้คนเหลียวแล" นายอรรถพร กล่าว

นอกจากนี้ ยังได้เสนอมาตรการเร่งด่วน 2 ข้อ คือ 1.การใช้เงินกองทุนสงเคราะห์เกษตรกร ตั้งจุดรับซื้อสับปะรดจำนวนหนึ่งออกจากตลาด ในราคาเป้าหมายกิโลกรัมละ 5 บาท เพื่อสร้างจุดสมดุลของอุปสงค์-อุปทาน โดยรับซื้อต่อเนื่องจนพ้นวิกฤติ 2.ให้กระทรวงการคลังและกระทรวงเกษตรฯ ให้พักชำระหนี้เกษตรกรผู้ปลูกสับปะรดเป็นเวลา 2 ปี

ด้าน นายวิวัฒน์ ศัลยกำธร รมช.เกษตรฯ กล่าวว่า จะรับเรื่องดังกล่าวไว้ และจะนำเสนอต่อที่ประชุมนโยบายของกระทรวงเกษตรฯ โดยเร็วที่สุด เพื่อพิจารณามาตรการช่วยเหลือต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้