วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิตกโสมแดงก่อสงครามนิวเคลียร์แบบไม่ตั้งใจ ลือยิงขีปนาวุธพลาดตกใส่ชุมชน

หวั่นคิม จอง อึน จุดชนวนสงครามนิวเคลียร์อย่างไม่ตั้งใจ หลังมีข่าวลือสะพัด เกาหลีเหนือยิงทดสอบขีปนาวุธผิดพลาดจนตกใส่ย่านชุมชน ของประเทศตนเอง ไม่รู้มีคนตายเจ็บมากน้อยขนาดไหน 

เมื่อ 5 ม.ค.61 เว็บไซต์ มิร์เรอร์ รายงาน ขณะนี้ได้เกิดกระแสความวิตกกังวลหวั่นเกาหลีเหนืออาจจุดชนวนสงครามนิวเคลียร์โดยอุบัติเหตุหรือไม่ได้ตั้งใจ หลังจากมีข่าวลือออกมาว่า เกิดความผิดพลาดในระหว่างการทดสอบยิงขีปนาวุธลูกหนึ่งของเกาหลีเหนือ เมื่อ 28 เมษายน 60 และขีปนาวุธลูกดังกล่าวได้ตกใส่ย่านชุมชนแห่งหนึ่ง ในเมืองต็อกชอน ของเกาหลีเหนือ เพียงแต่ไม่รู้แน่ชัดว่าทำให้มีคนล้มตายบาดเจ็บมากน้อยเพียงใด

แหล่งข่าวในรัฐบาลสหรัฐฯ ยืนยันข่าวนี้กับสื่อ The Diplomat ว่า ระบบเครื่องยนต์ของขีปนาวุธลูกดังกล่าวของเกาหลีเหนือได้เกิดขัดข้องไม่กี่นาทีหลังถูกยิงขึ้นจากฐานยิงจึงทำให้ขีปนาวุธไม่สามารถบินไปได้ถึงระยะทาง 70 กิโลเมตรตามที่ตั้งเป้าไว้ โดยขีปนาวุธได้ตกใส่อาคารหลังหนึ่ง ซึ่งไม่แน่ชัดว่าเป็นอาคารอุตสาหกรรมหรือเกษตรกรรม จนได้รับความเสียหายอย่างหนัก ขณะที่คาดกันว่า ขีปนาวุธลูกนี้ถูกยิงที่สนามบินปุ๊กชาง ซึ่งเป็นครั้งแรกที่เกาหลีเหนือได้ทดสอบยิงขีปนาวุธจากที่นี่อีกด้วย

วันเดียวกัน มีรายงานว่า รัฐบาลเกาหลีเหนือภายใต้การนำของคิม จอง อึน ยอมรับข้อเสนอของเกาหลีใต้ ในการร่วมเจรจาระดับสูงในวันที่ 9 มกราคม สัปดาห์หน้า โดยจะมุ่งหารือในเรื่องการส่งนักกีฬาเกาหลีเหนือเข้าร่วมในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่เกาหลีใต้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ซึ่งจะมีขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ ส่วนสถานที่จัดการเจรจาในครั้งนี้ คาดว่าจะมีขึ้นที่หมู่บ้านปันมุนจอม หมู่บ้านชายแดนระหว่างสองประเทศ

ทั้งนี้ คิม จอง อึน เพิ่งกล่าวสุนทพจน์ข่มขวัญสหรัฐฯ เนื่องในวันปีใหม่ที่ผ่านมา โดยเตือนว่า สหรัฐอเมริกาทั้งประเทศอยู่ภายในวิถีอาวุธนิวเคลียร์ของเรา และปุ่มยิงนิวเคลียร์ก็อยู่บนโต๊ะทำงานของตนตลอดเวลา นี่คือความจริงไม่ใช่การพูดจาข่มขู่.

หวั่นคิม จอง อึน จุดชนวนสงครามนิวเคลียร์อย่างไม่ตั้งใจ หลังมีข่าวลือสะพัด เกาหลีเหนือยิงทดสอบขีปนาวุธผิดพลาดจนตกใส่ย่านชุมชน ของประเทศตนเอง ไม่รู้มีคนตายเจ็บมากน้อยขนาดไหน 5 ม.ค. 2561 15:04 5 ม.ค. 2561 15:35 ไทยรัฐ