วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยแลนด์ 4.0! หมอ-พยาบาล งง สธ.ออกกฎห้ามชาร์จแบตมือถือในที่ทำงาน

เพจดังแชร์คำสั่งกระทรวงสาธารณสุข ออกกฎห้ามชาร์จแบตโทรศัพท์มือถือในที่ทำงาน ขณะที่จ่าพิชิต ระบุ หมอ-พยาบาล เจ้าหน้าที่สาธารณสุขต้องใช้สมาร์ทโฟนคุยปรึกษาการรักษาคนไข้ ชาวเน็ต รุมสวด ทุกวันนี้ต้องควักเนื้อ จ่ายเองทุกอย่าง

แฟนเพจเฟซบุ๊ก หมออนามัยขี้ mouth แชร์ภาพคำสั่งของนพ.เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เลขที่ สธ. 0201.04/ว 3784 ลงวันที่ 29 ธ.ค. 2560 ที่ผ่านมา เรื่อง มาตรการป้องกันกรณีการใช้ทรัพย์สินของทางราชการ พร้อมระบุว่า "หลังจากนี้จะชาร์จแบตในที่ทำงาน ไม่ได้แล้วนะจ๊ะ"

อย่างไรก็ตาม คำสั่งในหนังสือดังกล่าว มีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้ 2. ห้ามมิให้เจ้าหน้าที่ของรัฐนำโทรศัพท์เคลื่อนที่ส่วนตัวมาชาร์จไฟในสถานที่ราชการ 5. ห้ามมิให้เจ้าหน้าที่ของรัฐนำรถยนต์ส่วนตัวและครอบครัวมาจอดค้างคืนในสถานที่ราชการ และข้อ 6. ห้ามมิให้เจ้าหน้าที่ของรัฐนำรถยนต์ รถจักรยานยนต์ส่วนตัวมาล้างในสถานที่ราชการ

ขณะที่ จ่าพิชิต หรือ นายแพทย์วิทวัส ศิริประชัย แอดมินแฟนเพจ Drama-addict  ระบุว่า ข้ออื่นพอเข้าใจ แต่ข้อสองนี่ อยากให้รู้ว่าทุกวันนี้หมอพยาบาลต้องใช้มือถือในการทำงานเยอะมาก เช่น ใช้มือถือเปิดแอปเช็กข้อมูลยา ใช้บันทึกข้อมูลคนไข้ผ่าน hosXP hosOS ใช้ส่งไลน์ปรึกษาเคสกับสตาฟฟ์ หรือส่งภาพ xray CT ekg ให้อาจารย์แพทย์ดู เพื่อขอคำปรึกษา

ทั้งนี้ การเอามือถือมาชาร์จไฟในโรงพยาบาลเป็นอะไรที่จำเป็นมาก และเอื้อต่อความสะดวกในการบริการให้ประชาชน ถ้าห้ามเอามือถือมาชาร์จในโรงพยาบาล กรุณาตอบคำถามด้วยว่าถ้าแบตหมดแล้วจะให้ทำไงต่อ อย่าตอบแบบกำปั้นทุบดินว่าก็ใช้พาวเวอร์แบงก์ดิ นะ ดักคอไว้ก่อนเลย

อย่างไรก็ตาม มีชาวเน็ตในแวงดวงกระทรวงสาธารณสุข ออกมาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก เช่น "ไม่มีบ้านพักให้นอนค่ะ นอนห้องชั้นบนอนามัย ห้ามชาร์จแบตโทรศัพท์ ต่อไปคงต้องรอกลับบ้าน ถึงจะได้ชาร์จแบตมา ต่อไปโทรมาไม่ติด ไลน์มาไม่ได้อ่าน สั่งงานมาบนเฟซหนูก็ไม่ได้อ่านนะคะ แบตหมด งานด่วนๆ ไม่ต้องสั่งมานะคะ รอกลับบ้านไปชาร์จแบตก่อน"

รวมถึงความคิดเห็นนี้ "ทุกวันนี้ใช้รถส่วนตัวออกเยี่ยมบ้าน ค่าน้ำมันรถใช้เงินส่วนตัวเติม วัสดุสำนักงานก็ซื้อใช้เอง โทรศัพท์ก็ของส่วนตัวที่ติดต่องาน มาตรการเยอะ ตัวชี้วัดมาก สวัสดิการเลิศ"

เพจดังแชร์คำสั่งกระทรวงสาธารณสุข ออกกฎห้ามชาร์จแบตโทรศัพท์มือถือในที่ทำงาน ขณะที่จ่าพิชิต ระบุ หมอ-พยาบาล เจ้าหน้าที่สาธารณสุขต้องใช้สมาร์ทโฟนคุยปรึกษาการรักษาคนไข้ ชาวเน็ต รุมสวด ทุกวันนี้ต้องควักเนื้อ จ่ายเองทุกอย่าง 5 ม.ค. 2561 13:36 5 ม.ค. 2561 14:23 ไทยรัฐ