วันอังคารที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนตื่นตระหนก! ทีวีจีนบอกรอบวงไข่แดงสีเขียวก่อมะเร็ง อ.เจษฎ์ แจงแค่ต้มนาน

คนตื่นตระหนก! ทีวีจีนบอกรอบวงไข่แดงสีเขียวก่อมะเร็ง อ.เจษฎ์ แจงแค่ต้มนาน

  • Share:

“อ.เจษฎ์” ชี้แจง หลังรายการทีวีจีนบอก ไข่ต้มที่มีรอบวงสีเขียวช่วงไข่แดง กินไม่ได้ ก่อมะเร็ง ยืนยันไม่อันตราย แค่ต้มนานเกินไป...

รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ หรือ อ.เจษฎ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ชี้แจงผ่านเฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant กรณีมีการแชร์คลิปจากรายการทีวีภาษาจีนรายการหนึ่ง มีการนำไข่มาต้มในเวลาต่างกัน โดยฟองที่ต้มไปนานกว่า 10 นาที ผ่าออกมาพบว่าส่วนไข่แดงเริ่มมีสีเขียวหุ้มทั้งหมด และพิธีกรในรายการบอกว่า “เป็นไข่ต้มที่อันตราย ก่อมะเร็งได้” ทำเอาคนตกใจกันใหญ่ เพราะหลายคนก็เคยเจอ เคยกินไข่แบบนี้ ... “อย่าตกใจครับ มันไม่ได้อันตรายแต่อย่างไร”

พร้อมกันนี้ อ.เจษฎ์ อธิบายต่อไปว่า สีเขียวที่เห็นขึ้นเป็นชั้นรอบไข่แดงที่ถูกต้มไม่ใช่ความผิดปกติของไข่ แต่เกิดจากการที่เราต้มไข่นานเกินไป จนทำให้ธาตุซัลเฟอร์ (กำมะถัน) และไฮโดรเจนตามธรรมชาติในไข่ขาว ทำปฏิกิริยากันเกิดเป็นไฮโดรเจนซัลไฟด์ขึ้น แล้วไฮโดรเจนซัลไฟด์นี้ไปทำปฏิกิริยากับธาตุเหล็กตามธรรรมชาติในไข่แดง เกิดเป็นสารประกอบสีเขียวอมเทา ชื่อ เฟอรัสซัลไฟด์ (ferrous sulfide) หรืออีกชื่อคือ ไอรอนซัลไฟด์ (iron sulfide) ซึ่งไม่ใช่สารอันตราย หรือก่อมะเร็ง อย่างที่ว่าแต่อย่างไร

ส่วนวิธีการหลีกเลี่ยงการเกิดสารสีเขียวนี้ คือการต้มไข่ไม่ให้นานเกินไป และให้ไปแช่น้ำเย็นทันที จะหยุดการเกิดปฏิกิริยาได้ครับ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้