วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯ นำถกหัวหน้าส่วนราชการ ยธ. ยันเข้ามาไม่ได้หวังอะไร ขอช่วยกันทำงาน

นายกฯ นำถกหัวหน้าส่วนราชการ ยธ. ยันเข้ามาไม่ได้หวังอะไร ขอช่วยกันทำงาน

  • Share:

"บิ๊กตู่" นำถกหัวหน้าส่วนราชการนัดแรกของปี 61 กระทรวงยุติธรรม ยันเข้ามาไม่หวังอะไร แต่ต้องทำให้เกิดความยุติธรรม ขอทุกคนสัญญา ช่วยกันไม่ให้เกิดปัญหาแบบเดิม

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 5 ม.ค. ที่กระทรวงยุติธรรม อาคารราชบุรีดิเรกฤทธิ์ อาคาร เอ ถนนแจ้งวัฒนะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะหัวหน้าส่วนราชการระดับกระทรวง หรือเทียบเท่า ครั้งที่ 1/2561 โดยมี พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ยุติธรรม นายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม และผู้บริหารของกระทรวงให้การต้อนรับ

โดยก่อนการประชุมนายกฯ ได้เยี่ยมชมนิทรรศการของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงยุติธรรม อาทิ การนำเสนอเทคโนโลยีการให้บริการประชาชนด้านการยุติธรรมของหน่วยงานในสังกัด ทั้งการให้ความรู้ด้านกฎหมาย การรับเรื่องร้องเรียนและร้องทุกข์ และการช่วยเหลือของกองทุนยุติธรรมผ่านแอปพลิเคชัน การให้คำปรึกษากฎหมายผ่านระบบวิดีโอคอลไลน์ และเยี่ยมชมผลิตภัณฑ์กรมราชทัณฑ์ ที่จะจำหน่ายในงานนิทรรศการผลิตภัณฑ์ ครั้งที่ 15 ระหว่างระหว่างวันที่ 9-18 ก.พ. ที่บริเวณสนามหน้าเรือนจำกลางคลองเปรม กรุงเทพมหานคร รวมทั้งได้เยี่ยมชมผลิตภัณฑ์จากศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชนหญิงบ้านปรานีด้วย

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ได้ถ่ายภาพร่วมกับ พล.อ.อ.ประจิน และผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงยุติธรรม พร้อมกล่าวว่า ฝากทุกคนด้วยนะ วันนี้มากระทรวงยุติธรรม ก็ใกล้กับศาลรัฐธรรมนูญ แต่ยืนยันว่า ที่เข้ามาไม่ได้หวังอะไร หรือต้องการให้พวกท่านหรือทุกคนต้องทำอะไร แต่ผมจะทำให้เกิดความยุติธรรม ขอให้ทุกคนช่วยกันทำงานเรื่องการดูแลความยุติธรรม ตอนนี้หลายอย่างก็เปลี่ยนแปลงไปเยอะ มีกฎหมายใหม่มากขึ้น ดังนั้นขอให้ทุกคนช่วยกันดูแล จะปล่อยให้มีปัญหาแบบเดิมๆ ไม่ได้แล้ว ก็อยู่ที่เราทุกคนต้องช่วยกัน สัญญากับตนแล้วนะว่าทุกคนจะช่วยกันทำ

ทั้งนี้ ก่อนการเข้าสู่วาระการประชุม นางเมธินี เทพมณี เลขาธิการคณะคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) เป็นตัวแทนหัวหน้าส่วนราชการมอบแจกันดอกไม้ และกล่าวอวยพรปีใหม่นายกฯ ขอให้มีสุขภาพที่แข็งแรง มีกำลังกาย และแรงใจที่เข้มแข็งในการบริหารประเทศต่อไป ขณะนี้นายกฯ กล่าวขอบคุณ ยืนยันมุ่งมั่นทำงานเพื่อประเทศและประชาชน ขอให้ข้าราชการทุกคนทำความดี โดยจะส่งผลต่อประเทศชาติให้รุ่งเรืองต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการประชุมครั้งนี้ กระทรวงยุติธรรมจะนำเสนอแนวทางการดำเนินงานของกระทรวงฯ ตามกรอบเป้าหมายลดความเหลื่อมล้ำ สร้างความเป็นธรรม และความสงบสุขในสังคม ให้ความช่วยเหลือด้านกฎหมายและคดีความที่ให้ประชาชนได้เข้าถึง และสามารถใช้ประโยชน์ได้ โดยเน้นการทำงานเชิงรุกสร้างความเข้มแข็งให้แก่ระบบนิติธรรมชุมชน และยุติธรรมจังหวัด โดยจัดให้มีหน่วยบริการเคลื่อนที่

โดยมีแนวทางการขับเคลื่อนงานของกระทรวงมี 6 ด้าน คือ การป้องกันและปราบปรามยาเสพติด การสร้างสังคมปลอดภัยและความสงบสุขในสังคมมุ่งเน้นการลดการกระทำผิดซ้ำ การอำนวยความยุติธรรมเพื่อลดความเหลื่อมล้ำ การพัฒนากฎหมายและกระบวนการยุติธรรมให้ทันสมัยสอดคล้องกับความเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง การป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมด้านความมั่นคง และการเสริมสร้างความปรองดองสมานฉันท์ ใช้หลักยุติธรรม และยุติธรรมเชิงสมานฉันท์ เพื่อจัดการความขัดแย้ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้