วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.ป.ช. เผยประวิตรแจงที่มานาฬิกาหรูเป็นข่าวทุกเรือน จ่อสอบ4เอกชนเอี่ยว

ป.ป.ช.แถลง ประวิตร แจงที่มานาฬิกาหรูทุกเรือนที่เป็นข่าว อุบรายละเอียด จ่อสอบ 4 เอกชนเอี่ยวอาทิตย์หน้า พร้อมทำหนังสือให้แจงครอบครองทรัพย์สินเพิ่ม ภายใน 15 วัน ...

วันที่ 5 มกราคม นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. แถลงถึงความคืบหน้าการสอบข้อเท็จจริงกรณีการครอบครองนาฬิกาหรูของ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ว่า ในสัปดาห์หน้า ป.ป.ช. จะดำเนินการสอบถ้อยคำบุคคลภายนอก ที่พลเอกประวิตร อ้างถึงในหนังสือที่ชี้แจงมายัง ป.ป.ช. จำนวน 4 คน ซึ่งทุกคนเป็นภาคเอกชนทั้งหมด โดยบางคน ป.ป.ช.ต้องออกไปสอบนอกสถานที่ ขณะที่บางคนจะเดินทางมาให้ถ้อยคำที่สำนักงาน ป.ป.ช.

ส่วนการชี้แจงของพลเอกประวิตรนั้น ไม่ขอให้รายละเอียดว่าชี้แจงที่มานาฬิกากี่เรือน ระบุได้แต่เพียงว่าพลเอกประวิตร ได้ชี้แจงที่มาของนาฬิกาทุกเรือนที่เป็นข่าว ยืนยัน ป.ป.ช.เป็นมืออาชีพ ทำงานภายใต้กฎหมาย ซึ่งในกรณีของพลเอกประวิตรนั้น ถือเป็นประเด็นที่ไม่ซับซ้อน สามารถดำเนินการแสวงหาข้อเท็จจริงได้ คาดว่าในเดือนมกราคมนี้คงมีความชัดเจน เว้นแต่จะต้องสอบพยานเพิ่ม ซึ่งอาจจะต้องขยายไปในเดือนกุมภาพันธ์ หรือในเดือนต่อไปๆ

ทั้งนี้ เมื่อวานนี้ ป.ป.ช.ได้ทำหนังสือให้พลเอกประวิตร ชี้แจงข้อเท็จจริงเพิ่มเติมอีก 1 ฉบับ ในการครอบครอบทรัพย์สินอื่น รวมถึงแหวนเพชรที่ปรากฏเป็นข่าวด้วย ซึ่งพลเอกประวิตร ต้องชี้แจงเพิ่มภายใน 15 วัน

นอกจากนี้ เลขาธิการ ป.ป.ช. ยังเปิดเผยด้วยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.ได้ลงมติชี้มูลการทุจริตคดีเงินทอนวัดเพิ่มเติมอีก 1 วัด ที่จังหวัดสงขลา โดยจะแถลงรายละเอียดในวันที่ 8 มกราคมนี้

ทั้งนี้ นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย ได้ร่วมรับฟังการแถลงข่าวในครั้งนี้ด้วย

ป.ป.ช.แถลง ประวิตร แจงที่มานาฬิกาหรูทุกเรือนที่เป็นข่าว อุบรายละเอียด จ่อสอบ 4 เอกชนเอี่ยวอาทิตย์หน้า พร้อมทำหนังสือให้แจงครอบครองทรัพย์สินเพิ่ม ภายใน 15 วัน ... 5 ม.ค. 2561 10:57 5 ม.ค. 2561 12:03 ไทยรัฐ