วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนช่วยเด็กหญิง ป.5 พ่อแม่ป่วยโรคร้าย-บ้านจน หวั่นขาดโอกาสทางการศึกษา

สุดสังเวช! เด็กหญิง ป.5 จ.สกลนคร ฐานะยากจนอาศัยอยู่กระต๊อบเท่ารังหนู พร้อมพ่อแม่ที่ป่วยด้วยโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง ด้านครูหวั่นขาดโอกาสทางการศึกษา ขณะที่ชาวบ้านสงสาร วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือผู้ใจบุญเข้าช่วยเหลือ..

วันที่ 5 ม.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้รับแจ้งจากชาวบ้านที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งในตำบลบ้านต้าย อำเภอสว่างแดนดิน จังหวัดสกลนคร ว่ามีครอบครัวที่ฐานะยากจนแร้นแค้น อาศัยอยู่ภายในบ้านที่มีลักษณะเป็นกระต๊อบ ที่ต่อเติมจากยุ้งฉางข้าวภายในหมู่บ้าน หนำซ้ำพ่อและแม่เด็กหญิงรายนี้ป่วยด้วยโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง (HIV) ชาวบ้านและครูหวั่นขาดโอกาสทางการศึกษาจึงอยากขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและผู้ใจบุญยื่นมือให้ความช่วยเหลือ

จากนั้น ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปที่โรงเรียนบ้านดอนม่วงไข่ พบ ด.ญ เอ กำลังศึกษาวิชานาฏศิลป์ผ่านระบบทางไกล และตั้งใจทำโจทย์วิชาเรียนอย่างขะมักเขม้น ทราบจาก น.ส.ธัญญารัตน์ แว่นแคว้น ซึ่งเป็นครูประจำชั้นว่า ด.ญ เอ เป็นเด็กที่มีความประพฤติดี มีความตั้งใจใฝ่เรียน เรียนค่อนข้างใช้ได้ มีความขยัน เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ต่อเพื่อนร่วมห้องชั้น ป.5 ซึ่งในชั้นเรียนมีทั้งหมด 9 คน โดยไม่เคยขาดเรียน แม้แต่ป่วยก็ยังมาโรงเรียน

ขณะที่ ชาวบ้านและครูในโรงเรียน ต่างรู้สึกสงสารและกลัวเสียโอกาสทางการศึกษา เนื่องจากฐานะทางบ้านยากจน ซึ่งครอบครัวนี้มีด้วยกันทั้งหมด 4 คน คือพ่อของ ด.ญ.เอ มีอาชีพรับจ้างทั่วไปที่มีรายได้ไม่แน่นอน ส่วนผู้เป็นแม่ก็มีอาการคล้ายสติไม่สมประกอบทำให้ไม่ได้ไปทำงานที่ไหน ขณะพี่ชายของ ด.ญ.เอ ก็เพิ่งจบ ป.6 ไปเมื่อปีที่แล้ว และก็ไม่ได้เรียนต่อที่ไหนเนื่องจากฐานะยากจน แล้วก็เป็น ด.ญ.เอ ที่กำลังเรียนอยู่ในชั้น ป.5 ซึ่งพ่อแม่ของ ด.ญ.เอ ต่างป่วยด้วยโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง จึงอยากให้สังคมยื่นมือเข้าช่วยเหลือโดยเฉพาะเรื่องที่อยู่อาศัยกับทุนการศึกษาในอนาคต

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา ด.ญ เอ ได้ต่อสู้กับความรู้สึกของคนอื่น ที่มองว่าตัวเธอติดชื้อโรคร้ายจากผู้เป็นพ่อแม่ แต่ปัจจุบันน้องก็สามารถใช้ชีวิตร่วมกับสังคมได้ปกติ ส่วนที่น้องจะติดเชื้อโรคร้ายจากพ่อแม่หรือไม่นั้น ก็คงต้องเป็นเรื่องทางการแพทย์

หลังจากนั้น ครูจึงพาไปยังบ้านของ ด.ญ.เอ ที่อยู่ในที่ดินของญาติ พบว่าบ้านมีลักษณะเป็นกระต๊อบติดพื้น ไม่มีบ้านเลขที่ กว้างประมาณสองคูณสี่เมตร สร้างต่อเติมติดกับยุ้งฉางข้าวร้างโดยอาศัยฝาและเสาของยุ้งข้าวเป็นโครงสร้าง ไม่มีหน้าต่าง สภาพผุพัง ด้านข้างเป็นครัวโล่งๆ มีเตาและหม้อจานชามไม่กี่ชิ้น เมื่อเปิดเข้าไปภายในห้อง พบอุปกรณ์ที่นอนหมอนมุ้งเสื้อผ้าเก่ากองสุมอยู่ด้านใน ตัวบ้านติดพื้นดิน หากฝนตกจะน้ำท่วม นอนไม่ได้ต้องใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก ส่วน ด.ญ.เอ หากจะทำการบ้านต้องทำที่โรงเรียนก่อนกลับทุกครั้ง เพราะไม่มีสถานที่อ่านเขียนหนังสือ

ทั้งนี้ อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือผู้ใจบุญ ยื่นมือเข้ามาให้ความช่วยเหลือครอบครัวนี้ เพื่อยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ให้ดีขึ้น พร้อมเพิ่มโอกาสทางการศึกษาให้กับ ด.ญ.เอ โดยสามารถส่งมอบความช่วยเหลือได้ที่ เลขที่บัญชี 4400668800 ชื่อบัญชี ด.ญ.บงกชกร แก้วเจริญ ธนาคารกรุงไทย สาขาสว่างแดนดิน หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้กับครูอิ๋ว น.ส.ธัญญารัตน์ แว่นแคว้น ครูประจำชั้น ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0973022418.

สุดสังเวช! เด็กหญิง ป.5 จ.สกลนคร ฐานะยากจนอาศัยอยู่กระต๊อบเท่ารังหนู พร้อมพ่อแม่ที่ป่วยด้วยโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง ด้านครูหวั่นขาดโอกาสทางการศึกษา ขณะที่ชาวบ้านสงสาร วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือผู้ใจบุญเข้าช่วยเหลือ.. 5 ม.ค. 2561 10:56 5 ม.ค. 2561 13:26 ไทยรัฐ