วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว (หน้า4) 06/01/61

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ เสด็จไปทรงเปิด การประชุมคณะกรรมการอำนวยการ โครงการอนุรักษ์แนวปะการังและสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลไทย ในพระดำริ ณ หอประชุมกองทัพเรือ เมื่อวันที่ 4 มกราคม.

ทางสายที่ปลอดภัยคือทางสายกลาง....หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันเสาร์ที่ 6 มกราคม 2561............

สุนัข ได้ชื่อว่า ซื่อสัตย์กตัญญูกับเจ้าของเป็นที่สุด ปีนี้ตามโรดแม็ป คสช.อำนาจคู่ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ยืนยันไว้ เป็นปีเลือกตั้ง คืนอำนาจประชาชน กลางปี เลือกตั้งท้องถิ่น อบจ.-ผู้ว่าฯ กทม. ปลายปี เลือกตั้ง ส.ส. ............

ประชาชนเป็นเจ้าของอำนาจ เจ้าของประเทศ หวังว่าผลการเลือกตั้งจะได้ตัวแทนอำนาจประชาชน ที่ซื่อสัตย์ไม่ทรยศหักหลังตรงตามคุณสมบัติปีจอ และรวมไปถึงใครๆ ที่แม้ไม่ได้ลงเลือกตั้ง แต่ใช้อำนาจประชาชนในทางอ้อม นั้นด้วย หากผิดคุณสมบัติปีจอก็ขอให้เป็น จอขี้เรื้อน............

เมื่อ นายกฯประยุทธ์ เปิดตัว เป็นนักการเมือง ที่เคยเป็นทหารประกาศจะทำงานเพื่อประเทศและประชาชน ด้วยชีวิต ก็ต้องจับตาติดตาม ช่องทางตีตั๋วต่ออำนาจ จะผ่านช่องทางไหน............

โดยคุณสมบัติตามกติกา ถ้าจะสมัครรับเลือกตั้ง ต้องลาออกหลังประกาศใช้รัฐธรรมนูญไม่เกิน 6 เดือน ช่องทางนี้ นายกฯประยุทธ์ ขาดคุณสมบัติ ที่จะลงสนามเลือกตั้งไปแล้ว แต่ถ้ายอมมีชื่อ เป็นนายกรัฐมนตรีของพรรคการเมืองใด ยังถือว่าเป็น “นายกฯคนใน”............

หากไม่ใช้ช่องทางนี้ เหลือช่องทาง “นายกฯคนนอก” อีกช่อง ซึ่งเป็นช่องที่ใช้ บทเฉพาะ-กาลของรัฐธรรมนูญ เปิดทางไว้ด้วยอาศัยความชอบธรรมจาก คำถามพ่วงประชามติรัฐธรรมนูญ ให้การเลือกนายกฯ หลังเลือกตั้งกระทำ ในที่ประชุมร่วมรัฐสภา เอา 250 ส.ว.แต่งตั้งช่วย “โหวต”............

ครับ....นี่คือความเคลื่อนไหวของการเมือง ที่จะโผล่ขึ้นมาให้เห็น เป็นลำดับไป ในขวบปีจอนี้ และน่าสนใจว่า 4 คำถามกับ 6 คำถามของ นายกฯประยุทธ์ ที่ถามประชาชนหลังจาก คำถามพ่วงประชามติ จะกระตุ้นให้เกิดประชาธิปไตย ประชาชนมีส่วนร่วมกำหนดทิศทางประเทศ ได้มากน้อยขนาดไหน............

คำถามดังกล่าวของ นายกฯประยุทธ์ เน้นๆว่า หลังการเลือกตั้งครั้งต่อไป จะได้นักการเมืองและได้รัฐบาลที่มีธรรมาภิบาล มีความซื่อสัตย์สุจริตโปร่งใสหรือไม่ แถมยังแฝงคำถามหาคำตอบ หยั่งสถานการณ์คุมอำนาจ หลังเลือกตั้งเข้าไว้ด้วย............

หากแต่ว่า เท่าที่ปรากฏร่องรอยออกมา นายกฯประยุทธ์ ไปมีปฏิสัมพันธ์กับ บรรดานักการเมืองเก่า เท่าที่เห็นและเป็นอยู่ แน่ใจได้หรือว่าพวกนั้น จะเป็น “กองหนุน” ที่มีธรรมาภิบาล ผิดหูผิดตาไปจากในอดีต.....เฮอะ............

จับชีพจรค่าครองชีพในขวบปีนี้ ที่จะกระทบปัญหาปากท้องชาวบ้าน น่าเป็นห่วงเงินงบประมาณรวมๆกันเป็น ก้อนมหาศาลทุ่มลงไปช่วยคนจน ทางตรงผ่าน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และช่วยทางอ้อมอื่นๆ จะบัวแล้งน้ำอยู่ดี เพราะราคาสินค้า ค่าคมนาคมขนส่ง จะขยับแพงขึ้นๆ เนื่องจาก ปัจจัย ต้นทุนสูงขึ้น............

ต้นทุนสำคัญคือ น้ำมัน ซึ่งผู้เชี่ยวชาญพยากรณ์ว่า ราคาน้ำมันดิบโลก ในขวบปี 2561 นี้ จะพุ่งไปถึง 80 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล เพราะกลุ่มโอเปก ลดปริมาณการผลิต และการชุมนุม ประท้วงรัฐบาลอิหร่าน ผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ของโลก กดดันราคา............

นอกจากราคาน้ำมันกดดันแล้วยังจะมี การขึ้นค่าแรง แม้ลูกจ้างแรงงาน มีรายได้เพิ่ม แต่ราคาข้าวของก็จะ เพิ่มขึ้นตาม กระอักมากคือ ชาวบ้าน ที่ไม่ได้อยู่ในกลุ่ม คนได้เพิ่มค่าแรง............

7 วันอันตราย ใช้รถใช้ถนน เทศกาลปีใหม่ 2561 สรุปตายจากอุบัติเหตุ 423 คน ลดลง 55 คน จากปี 2560 ซึ่งตาย 478 คน สุธี มากบุญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย แถลงสาเหตุ เมาสุรา 28.24% ขับเร็วเกินกำหนด 25.9% ............

เปอร์เซ็นต์สาเหตุจาก เมาสุรา กับ ขับเร็วเกินกำหนด ใกล้เคียงกัน แต่ที่แถลงไว้ไม่ชัดเจนว่า พวกขับเร็วเกินกำหนดนั้นเมาสุราด้วยหรือไม่ หรือเป็นพวก ไม่เมาสุรา แต่ขับรถเร็วทำให้เกิดอุบัติเหตุรุนแรง............

เช่นเดียวกันกับข้อมูลที่แถลงว่า เกิดอุบัติเหตุบนถนนเส้นทางตรง 67.62% และบนถนนกรมทางหลวง 50.26% เชื่อว่ามีผู้คนไม่น้อยที่อ่านแล้ว เกิดความสงสัย เพราะปีที่ผ่านมาระบุเกิดอุบัติเหตุบน ถนนหลัก กับ ถนนรอง เข้าใจได้ชัดเจนดี แต่ปีนี้ระบุ ถนนเส้นทางตรง กับ ถนนกรมทางหลวง เลยเข้าใจยาก............

จังหวัด ไม่มีผู้เสียชีวิต ปีนี้มี 7 จังหวัด บันทึกไว้ เพื่อปลอดผู้เสียชีวิตในปีต่อๆไปอีกด้วย คือ ชัยนาท นครนายก นราธิวาส น่าน ยะลา ระนอง หนองบัวลำภู เทศกาลปีใหม่หน้าขอให้ เพิ่มจำนวน จังหวัดไม่มีผู้เสียชีวิต ขึ้นอีกเยอะๆ............

ฤกษ์ดีปีใหม่ กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม เชิญสื่อมวลชนร่วมพบปะผู้บริหารกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จิบน้ำชาคุยข่าวเล่าเรื่องภารกิจของกระทรวง มีรัฐมนตรี พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ เป็นหัวเรือใหญ่ให้สอบถามแลกเปลี่ยนได้ไม่อั้น ที่ห้องประชุมชั้น 3 กรมส่งเสริมฯ วันที่ 9 ม.ค.นี้ เวลา 14.30 น. ............

สุวรรณา พุทธประสาท ซีอีโอ บริษัทแอลเอชมอลล์แอนด์โฮเต็ล ผู้บริหารกลุ่มโรงแรมแกรนด์เซ็นเตอร์พอยต์ จัดงานฉลอง ครบรอบ 10 ปี ชุมนุมศิลปินดาราดังเต็มอัตราศึก ที่โรงแรมแกรนด์ฯเทอร์มินอล 21 สุขุมวิท 19 เย็นวันที่ 11 ม.ค.นี้............

พระราชทานเพลิงศพ สถาพร คำบุญรัตน์ วัดไทยชุมพล อ.เมือง จ.สุโขทัย วันที่ 6 ม.ค.เวลา 16.00 น. ศพ วรรณา ศิริรัตนคุ้มวงศ์ มารดา กิติวุฏ ศิริรัตนคุ้มวงศ์ อยู่วัดนวลจันทร์ สวดถึง 6 ม.ค. เผา 7 ม.ค. เวลา 16.00 น. ............

ศพ จารุณี กันตังกุล ภรรยา ครรชิต กันตังกุล อยู่วัดพระศรีมหาธาตุ เผา 9 ม.ค.เวลา 16.00 น. ............

ศพ ประสิทธิ์ สนเทศ บิดา พล.ต.ต.ธนพล สนเทศ อยู่ศาลา 1 วัดลาดบัวขาว เขตสะพานสูง กทม. พระราชทานเพลิง 7 ม.ค.เวลา 17.00 น. ............

"กระสุนทอง"

สุนัข ได้ชื่อว่า ซื่อสัตย์กตัญญูกับเจ้าของเป็นที่สุด ปีนี้ตามโรดแม็ป คสช.อำนาจคู่ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ยืนยันไว้ เป็นปีเลือกตั้ง 5 ม.ค. 2561 09:52 5 ม.ค. 2561 10:19 ไทยรัฐ