วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.ตร. ยันไม่สนิท เสก แจงพวกเดียวกันแค่เกลี้ยกล่อม สวนกลับที่ทำเหมาะหรือไม่

“บิ๊กแป๊ะ” เผย ไม่รู้จัก “เสก โลโซ” เป็นการส่วนตัว ทำตามหน้าที่ ปัดช่วยเหลือทางคดี แจง พูดพวกเดียวกันแค่การเกลี้ยกล่อม ฉะ ทำสังคมสับสน ถามกลับที่ทำเหมาะสมหรือไม่ ซ้ำก่อนคุมตัวมีปืนขึ้นลำเตรียมยิง

จากกรณี นายเสกสรรค์ ศุขพิมาย หรือ เสก โลโซ โพสต์กล่าวอ้างถึง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ว่า มีการพูดคุยผ่านทางโทรศัพท์โดยการบอกว่า “เป็นพวกด้วยกัน” พร้อมตั้งคำถามว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจทำเกินกว่าเหตุหรือไม่ และอยากให้ช่วยสั่งลูกน้องหยุดทำลายตนเองนั้น

พล.ต.อ.จักรทิพย์ เปิดเผยกับทางไทยรัฐออนไลน์ ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจทำตามหน้าที่ ไม่ขอตอบโต้เพราะเป็นผู้ใหญ่ ส่วนเรื่องการพูดว่าเป็นพวกเดียวกัน เป็นยุทธวิธีการพูดการเกลี้ยกล่อมให้ยอมมอบตัว เจ้าหน้าที่ช่วยกันพูดหลายคน ทำอย่างไรก็ได้ให้ผู้ต้องหาในขณะนั้นมีสติ คำว่าพวกเดียวกันหมายความว่า ประชาชนคนไทยที่ทำความผิดแล้วสำนึกผิด กลับเนื้อกลับตัวเป็นพวกกัน ไม่ใช่จะฆ่ากันตายไปตลอดชีวิต ต่อไปจะทำอะไรก็ต้องคิด อย่าทำแบบนี้อีก

“เราเป็นตำรวจนะ เราต้องรับใช้สังคม ใครจะพูดอะไรเราก็ต้องรับต้องทนไป จะไปต่อความยาวสาวความยืดคนนั้นพูดทีคนนี้พูดทีไม่จบหรอก ถ้าคุณไปไหว้พระแล้วเดินออกมามันก็ไม่มีอะไร จะมาบอกว่ายิงปืนแก้บน ประทัดก็มี คุณจะจุดกี่นัดก็คงไม่มีใครว่า และไม่ได้สนิทสนมเป็นการส่วนตัว ไม่ได้คุยกันเลย ก่อนหน้านั้นก็ไม่ได้คุยกันนะ มันเป็นยุทธวิธีการพูด คือการพูดลักษณะแบบนี้ต้องพูดทั้งบริบท ไม่ใช่ตัดมาส่วนใดส่วนหนึ่งแล้วสังคมเขาสับสน เราไม่ได้ไปเข้าข้างคนกระทำความผิด หรือช่วยเหลือทางคดีแล้วบอกเป็นพวกเดียวกัน มันไม่ใช่ กฎหมายก็ว่าไปตามกฎหมาย”

พร้อมตั้งคำถามกลับว่า เสก กระทำเช่นนี้เหมาะสมหรือไม่ อีกทั้งมีปืนอยู่ที่ตัว และก่อนการเข้าควบคุมตัวยังมีคลิปว่า “เข้ามากูจะยิง” ไว้ใจได้หรือไม่ คนมีปืนขึ้นลำเตรียมยิงแบบนี้ เจ้าหน้าที่ก็ต้องทำตามหน้าที่เพื่อความปลอดภัยของทั้ง 2 ฝ่าย

สำหรับกรณีที่ เสก มีภาพถ่ายกับเจ้าหน้าที่ตำรวจและอดีตตำรวจนั้น ต้นสังกัดจะเป็นฝ่ายดำเนินการเอง แต่ก็ต้องตอบสังคมให้ได้ว่าไปกันทำไม อย่างไร ถ้าอะไรที่เกี่ยวข้องกับระเบียบวินัยก็ต้องดำเนินการ.

“บิ๊กแป๊ะ” เผย ไม่รู้จัก “เสก โลโซ” เป็นการส่วนตัว ทำตามหน้าที่ ปัดช่วยเหลือทางคดี แจง พูดพวกเดียวกันแค่การเกลี้ยกล่อม ฉะ ทำสังคมสับสน ถามกลับที่ทำเหมาะสมหรือไม่ ซ้ำก่อนคุมตัวมีปืนขึ้นลำเตรียมยิง 5 ม.ค. 2561 08:40 5 ม.ค. 2561 09:25 ไทยรัฐ