วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดันคนรุ่นใหม่ก้าวเป็นผู้นำ “เจ้าสัวธนินท์” หนุนพัฒนาความสามารถคน

ดันคนรุ่นใหม่ก้าวเป็นผู้นำ “เจ้าสัวธนินท์” หนุนพัฒนาความสามารถคน

  • Share:

ซีพีสานต่อ “โครงการสร้างผู้นำผ่านธุรกิจเพื่ออนาคต” รุ่นที่ 2 พัฒนาศักยภาพคนรุ่นใหม่ ระดับหัวกะทิ ก้าวขึ้นเป็นผู้นำอย่างมีคุณภาพในอนาคต พร้อมเปิดโอกาสให้บุคลากรจีน–อินเดียเข้าร่วมโครงการ

นายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโส บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด หรือซีพี เปิดเผยว่า ทางซีพีได้จัดพิธีเปิด “โครงการสร้างผู้นำผ่านธุรกิจเพื่ออนาคต” รุ่นที่ 2 ขึ้น เพื่อบ่มเพาะผู้นำรุ่นใหม่ของซีพี ให้พร้อมสำหรับการก้าวเป็นผู้นำรุ่นต่อไป และพัฒนาศักยภาพของบุคลากรในซีพี ให้มีความสามารถและทัศนคติที่ดี เหมาะสมต่องานที่รับผิดชอบ โดยมอบหมายให้สถาบันผู้นำเครือเจริญโภคภัณฑ์เป็นผู้รับผิดชอบหลัก โดยโครงการนี้เริ่มต้นตั้งแต่เดือน ม.ค.ที่ผ่านมา และได้อบรมผู้นำไปแล้ว 2 รุ่น จำนวนกว่า 323 คน

สำหรับผู้เข้าร่วมโครงการ รุ่นที่ 1 คือกลุ่ม “young talents” หรือ “หัวกะทิ” ซึ่งมาจากหน่วยธุรกิจและหลากหลายสายงานต่างๆของบริษัทฯ ในประเทศไทยและจีน รวม 87 คน ซึ่งกำหนดอายุไว้ไม่เกิน 30 ปี ส่วนผู้เข้าร่วมโครงการรุ่นที่ 2 ได้เพิ่มจำนวนเป็น 236 คน พร้อมทั้งลดอายุของผู้ร่วมโครงการลงมาไม่เกิน 28 ปี และเพิ่มสัดส่วนของนักศึกษาจบใหม่จากสถาบันการศึกษาต่างๆ อย่างไรก็ตาม นอก จากบุคลากรในประเทศ ไทยและจีน ยังมี young talents จากประเทศอินเดียเข้าร่วมโครงการด้วย

“ตนย้ำเสมอว่า คนหนุ่มสาวรุ่นใหม่มีความคิดไม่เหมือนคนในอดีต และปัจจุบันคนรุ่นใหม่ส่วนมากอยากเป็นเถ้าแก่หรือผู้ประกอบการเองมากกว่าทำงานในบริษัทใหญ่ๆ เกษตรกรหลายรายยังเปลี่ยนไปทำอุตสาหกรรม การเปิดโอกาสให้คนหนุ่มสาวเข้ามาทำธุรกิจเดียวกับคนเก่าแต่ทำในวิธีใหม่ เป็นวิธีปรับเปลี่ยนองค์กรแบบบัวไม่ช้ำน้ำไม่ขุ่น คือ ยังให้คุณค่าคนเก่าและวิธีการทำงานของคนเก่า แต่ขณะเดียวกันก็เตรียมความพร้อมให้แก่คนหนุ่มสาว ให้พร้อมที่จะเป็นผู้นำรุ่นใหม่เพื่อก้าวขึ้นมาทดแทนคนเก่าที่จะค่อยๆเกษียณอายุลง”

นางสาวคริสมาส ศุภทนต์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่เครือเจริญโภคภัณฑ์ เปิดเผยว่า คุณสมบัติสำคัญของผู้สมัครในโครงการนี้คือ ต้องเป็นคนหนุ่มสาวที่มีความเป็นผู้นำ ซึ่งนอกจากจะต้องแสดงให้เห็นว่าได้รับการยอมรับจาก เพื่อนร่วมงานและผู้บังคับบัญชาในสังกัดแล้ว ยังต้องมีความเสียสละและคิดถึงบุคคลอื่นมากกว่าตัวเองก่อนเสมอ ตามคำจำกัดความของ “ผู้นำ” ที่ประธานอาวุโสได้เคยให้ไว้

นางสาวเชายู่หั่ง พนักงานสาวชาวจีนจากโลตัสมอลล์ เซี่ยงไฮ้ ผู้ร่วม โครงการรุ่น 2 กล่าวว่า เหตุผลที่สนใจสมัครและได้รับการคัดเลือกเข้าร่วมโครงการ เพราะความท้าทายที่มาจากโครงสร้างของการอบรมที่เน้นการเรียนรู้ในห้องเรียนเพียง 10% แต่ให้เวลาเรียนจากการปฏิบัติจริงมากถึง 90% ซึ่งทำให้เธอได้เรียนรู้และเข้าใจสิ่งต่างๆมากมายร่วมกับเพื่อนๆในโครงการทั้งชาวจีนและชาวไทย

“ได้มีโอกาสไปฝึกงานที่ True Coffee และปัจจุบันกำลังปฏิบัติงานเสมือนเป็นเถ้าแก่ที่ช่วยดูแลกิจการร้าน FriedDays ร้านไก่ทอดแนวใหม่ที่ฟอร์จูนทาวน์ ซึ่งมาจากแนวคิดของทีม young talents รุ่น 1 โดยภารกิจของตนหลังจากเรียนจบหลักสูตร ซึ่งใช้เวลาทั้งหมด 6 เดือน คือ กลับไปร่วมสร้างและขยายเครือข่ายร้านอาหารของเครือฯในจีน ให้ได้ครบ 1 ล้านแห่ง ภายในระยะเวลา 5 ปีข้างหน้า”

นายชาลีพัชร์ หุตานนท์ อดีตผู้ร่วมโครงการรุ่น 1 ซึ่งปัจจุบันเป็นผู้ช่วยดูแลโครงการสร้างผู้นำผ่านธุรกิจเพื่ออนาคตของเครือซีพี กล่าวว่า หลักสำคัญของโครงการ คือ การเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ได้แสดงความคิดเห็นและแสดงออก โดยประธานที่ปรึกษาเครือฯ และบรรดาซีอีโอของเครือฯ จะเข้ามาช่วยโค้ช คอมเมนต์ และให้การสนับสนุนอย่างใกล้ชิด ซึ่งมีหลายร้านที่ท่านประธาน (ที่ปรึกษา) ไม่คาดคิด เช่น ร้าน Papa’s Burger ซึ่งประสบความสำเร็จมาก จนคุณศุภชัยขอให้เปิดสาขาที่นิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา และเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน

นายกตัญญู เบญจพรหมผดุง ผู้ร่วมโครงการรุ่น 2 อดีตบัณฑิตจากภาควิชาวิศวกรรมยานยนต์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า โครงการนี้ทำให้ได้เรียนรู้งานครบทุกด้าน ตั้งแต่บัญชี ไปจนถึงการตลาดและการจัดทำอาร์ตเวิร์กให้กับร้าน และปัจจุบันตนรับผิดชอบการตลาดให้กับร้าน Ramen Habu อีกหนึ่งแบรนด์ที่เป็นผลผลิตของโครงการนี้ ซึ่งตั้งอยู่ที่อาคารจี ทาวเวอร์ ถนนพระราม 9 เช่นเดียวกับร้าน Papa’s Burger.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้