วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ไทยเที่ยวไทย” กระหึ่มรายได้ทะลุ 1 ล้าน ล.

ททท.จัดสุดเฟี้ยวเที่ยวเมืองรอง

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ในปี 2561 จะเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่รายได้การเดินทางท่องเที่ยวของคนไทยในปี 2561 จะแตะ 1 ล้านล้านบาท และจากที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบภาษีเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวใน 55 เมืองรอง โดยนำค่าใช้จากการท่องเที่ยวเมืองรองมาคิดเป็นค่าใช้จ่ายเพื่อลดหย่อนภาษีได้ตามจริงสูงสุดไม่เกิน 15,000 บาท มีผลตั้งแต่ 1 ม.ค.-31 ธ.ค.2561 จะส่งเสริมให้คนไทยเท่องเที่ยวในประเทศ และเดินทางไปยังเมืองรองและชุมชนมากขึ้น โดยรายได้ส่วนเมืองรองนี้ตลอดทั้งปีนี้คิดเป็นเงิน 350,000 ล้านบาท หรือ 35% ของรายได้ทั้งหมด ส่วนอีก 650,000 ล้านบาท หรือ 65% จะกระจายไปเมืองหลักของไทย และเมื่อรวมกับรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติปี 2561 จะมีรายได้รวม 3 ล้านล้านบาท

ทั้งนี้ ททท.ได้กำหนดแนวทางด้านการตลาดเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรอง โดยกระตุ้นการท่องเที่ยวในท้องถิ่น ภายใต้แคมเปญ “Amazing Thailand Go Local : เที่ยวท้องถิ่นไทย ชุมชนเติบใหญ่ เมืองไทยเติบโต” เพื่อกระจายโอกาสในเชิงพื้นที่ คือ การเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวเข้าสู่เมืองรองและชุมชน โดยได้เตรียมใช้ประโยชน์จากฐานข้อมูลสมัยใหม่ เช่น Google Local Guide เพื่ออำนวยความสะดวกในการวางแผนการท่องเที่ยวทั่วประเทศได้ด้วยตัวเอง จัดทำแอพพลิเคชั่นเพื่อรองรับกิจกรรม ชื่อว่า “Enjoy Local เที่ยวชุมชนได้ลุ้นได้แต้ม” สร้างแรงจูงใจให้ใช้จ่ายและท่องเที่ยว โดยภายใต้แอพพลิเคชั่นนี้จะมี อี- คูปอง ส่วนลดสำหรับซื้อสินค้าและบริการตลอดเส้นทางท่องเที่ยวชุมชนและเมืองรอง อาทิ ร้านประชารัฐสุขใจ สถานีบริการน้ำมัน ร้านอาหาร ร้านค้าชุมชน

“ที่สำคัญจะมีการสะสมแต้ม TAT Point ผ่านระบบออนไลน์เพื่อเป็นส่วนลดซื้อสินค้าและบริการ หรือแลกรางวัลเดินทางท่องเที่ยวต่อและชิงโชคปลายปี โดยจะแจกรางวัลที่เกี่ยวกับการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศ และชิมอาหารฟรีในร้านอาหารของไทยที่ได้มิชลินสตาร์ รวมไปถึงการสะสมไมล์กับสายการบินในประเทศ โดยจะมีการบริหารจัดการ Big Data แบบ Real Time ให้มีข้อมูลย้อนกลับเพื่อ ททท.นำกลับมาปรับปรุงการทำงานให้มีประสิทธิภาพสูงสุดและสอดคล้องกับกลไกของการตลาดสมัยใหม่”

ขณะเดียวกัน จะร่วมกับตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยจัดกิจกรรม SET in the Local กระตุ้นบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ไปจัดประชุม สัมมนาและกิจกรรมซีเอสอาร์ในชุมชนและเมืองรอง จัดกิจกรรม Local Link เน้นความร่วมมือกับบริษัทนำเที่ยวหรือตัวแทนจำหน่ายได้รับสิทธิพิเศษ เช่น สนับสนุนค่าอาหาร เมื่อเสนอขายรายการนำเที่ยวเมืองรอง หรือมีรายการนำเที่ยวเมืองหลักและเมืองรองในรายการเดียวกัน อีกทั้งจัดทำเส้นทางท่องเที่ยวเมืองรองหลากหลายรูปแบบ เช่น เส้นทางจักรยาน เส้นทางท่องเที่ยวเลาะชายแดน และการออกแบบเส้นทางใหม่ให้สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของนักท่องเที่ยว ทั้งแบบผ่านบริษัทนำเที่ยว และออกแบบการเดินทางด้วยตัวเอง

ด้านนายธเนศวร์ เพชรสุวรรณ รองผู้ว่าการด้านสื่อสารการตลาด ททท. กล่าวว่า ททท.ได้จัดทำหนังสือคู่มือแนะนำเส้นทางท่องเที่ยว พร้อมรายชื่อผู้ประกอบการ ที่พัก โรงแรม โฮมสเตย์ที่สามารถนำใบเสร็จมาลดหย่อนภาษีได้ คาดว่าจะแจกแก่ผู้สนใจภายในเดือน ก.พ.นี้ และขอแนะนำผู้ที่ไปเที่ยวเมืองหลักแล้วอยากไปเที่ยวเมืองรอง เช่น บินไปถึง
จ. เชียงใหม่ แล้วสามารถซื้อทัวร์แบบวันเดียวกับบริษัททัวร์ไปยัง จ.ลำปางหรือ จ.ลำพูน ก็สามารถนำใบเสร็จมาใช้ลดหย่อนภาษีได้เช่นกัน.

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ในปี 2561 จะเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่รายได้การเดินทางท่องเที่ยวของคนไทยในปี 2561 จะแตะ 1 ล้านล้านบาท 5 ม.ค. 2561 07:20 5 ม.ค. 2561 08:02 ไทยรัฐ