วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เที่ยวแก้มลิงหนองใหญ่ ชุมพร ส่องกล้องชมธรรมชาติ ล่องเรือดูฝูงกวาง

ชวนเที่ยวศูนย์การเรียนรู้ตามศาสตร์พระราชา โครงการแก้มลิงหนองใหญ่ จ.ชุมพร ส่องกล้องชมธรรมชาติ และสะพานไม้เคี่ยม ล่องเรือดูฝูงกวางกินกล้วย...  

วันที่ 5 ม.ค. 61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แหล่งท่องเที่ยวที่กำลังได้รับความนิยมของชาวบ้านและประชาชนทั่วไปทั้งในพื้นที่และต่างจังหวัด โดยเฉพาะช่วงวันหยุดพักผ่อน สำหรับผู้ที่ชื่นชอบความเป็นธรรมชาติ ดูสัตว์ป่า และหมู่แมกไม้นานาพันธุ์ ท่ามกลางลำธารอันสวยงาม สามารถนั่งส่องกล้องและล่องเรือดูฝูงกวางกินกล้วยริมตลิ่งข้างอ่างน้ำแก้มลิงหนองใหญ่ อยู่ภายในศูนย์การเรียนรู้ตามศาสตร์พระราชา โครงการตามพระราชดำริฯ ในหลวงรัชกาลที่ 9 พื้นที่หมู่ 12 ต.บางลึก อ.เมือง จ.ชุมพร

บริเวณดังกล่าวอยู่ในพื้นที่โครงการแก้มลิงหนองใหญ่ ป้องกันน้ำท่วมตัวเมืองชุมพร โครงการตามพระราชดำริ ในหลวงรัชกาลที่ 9 รวมเนื้อที่กว่า 2 พันไร่ ปัจจุบันกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงาม โดยเฉพาะฝูงกวางกว่า 30 ตัว กลายเป็นจุดดึงดูดความสนใจแก่นักท่องเที่ยวและเด็กๆ ที่ชอบมานั่งส่องกล้อง และล่องเรือดูกวางที่กลับจากหากินในป่าตอนกลางวัน เพื่อมารอกินกล้วยตอนเย็นก่อนนอนเป็นประจำทุกวัน

ด้านนายไพศาล เล็กมณี หรือ “ลุงนก” ผู้ดูแลศูนย์ประสานงานครัวพอเพียง กล่าวว่า ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงตามศาสตร์พระราชา สถานที่แห่งนี้ ชาวชุมพรถือว่าเป็น “บ้านพ่อ” ของทุกคน และเมื่อประมาณ 8-9 ปีที่ผ่านมา ศูนย์วิจัยและบำรุงพันธุ์สัตว์หนองกวาง จ.ราชบุรี ได้มอบพันธุ์กวางรูซี 10 ตัว เป็นตัวเมีย 6 ตัวและตัวผู้ 4 ตัว นำมาปล่อยขยายพันธุ์ จนปัจจุบันมีมากกว่า 30 ตัว ทั้งหมดชาวบ้านถือว่าเป็นกวางบ้านพ่อ จึงช่วยกันดูแลไม่ให้ใครมาล่าหรือทำร้ายมัน

จากความร่วมมือของชาวบ้านที่ช่วยกันดูแลพื้นที่จนเป็นป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์ กลายเป็นแหล่งอาหารของกวางที่มีอยู่อย่างพอเพียง ไม่ต้องออกไปหากินไกล โดยหลังจากกวางออกไปหากินกลางวันในช่วงตอนเย็น ก็จะกลับมานอนใกล้กับหนองใหญ่ ซึ่งเป็นแหล่งที่นอนหลักของกวางทั้งหมด และตนจะนำกล้วยไปให้มันกินก่อนนอนเป็นประจำทุกวัน จนมันรู้เวลาอย่างเคยชิน และเราสามารถตรวจนับจำนวนกวางทั้งหมดได้ด้วยว่าอยู่ครบหรือสูญหายไปบ้างหรือไม่

สำหรับสถานที่แห่งนี้ เป็นหนองน้ำขนาดใหญ่ที่สวยงาม มีสะพานไม้เคี่ยมยาวกว่า 1 กิโลเมตร ทอดยาวจากอีกฝั่งไปยังอีกฝั่ง ซึ่งอยู่ใกล้กับจุดที่กวางอาศัยอยู่ ปัจจุบันกลายเป็นจุดเด่นสำคัญ ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวอย่างไม่ขาดสาย โดยใช้เวลาว่างและวันหยุดมาเที่ยวชมสะพานไม้เคี่ยม และดูกวางกินกล้วยในยามเย็น

ชวนเที่ยวศูนย์การเรียนรู้ตามศาสตร์พระราชา โครงการแก้มลิงหนองใหญ่ จ.ชุมพร ส่องกล้องชมธรรมชาติ และสะพานไม้เคี่ยม ล่องเรือดูฝูงกวางกินกล้วย... 5 ม.ค. 2561 03:41 5 ม.ค. 2561 03:44 ไทยรัฐ