วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รพ.ทําจู๋ขาวผิดชัด สธ.สั่งเล่นงาน ถึงโฆษณาแทนก็ไม่พ้น-ขัดกม.แถมมีอันตราย

กระทรวงสาธารณสุขเล่นงานโรงพยาบาลด้านศัลยกรรมตกแต่งที่โชว์รีวิวทำ “จู๋ขาว” ชี้ผิดกฎหมายทั้งโฆษณาเครื่องมือแพทย์-สถานพยาบาล คนกดไลค์-แชร์ต่อ อาจผิด พ.ร.บ.คอมฯ เตือนอันตราย เสี่ยงกระทบเซลล์สืบพันธุ์ อักเสบหรือแพ้ง่าย แพทย์ผิวหนังแจงทำได้ไม่นานจู๋ก็ดำอีก ลั่นสีผิวไม่มีผลต่ออารมณ์ทางเพศ เตือนระวัง 3 ผลข้างเคียง

ภายหลังสื่อสังคมออนไลน์เผยแพร่ภาพและคลิปวีดิโอการทำเลเซอร์อวัยวะเพศชายของโรงพยาบาลศัลยกรรมตกแต่งชื่อดังแห่งหนึ่งย่านนนทบุรี ที่การโฆษณาว่า “ใหม่ล่าสุด เลเซอร์ปิกาจู้ ลดการสร้างเม็ดสีผิว เปลี่ยนจู๋ดำให้ขาวขึ้นทันตา จบทุกปัญหา น้องจู๋ดำ ไม่เจ็บ ไม่ต้องพักฟื้น พร้อมเผด็จศึก” สร้างความฮือฮาแก่ชายจู๋ดำที่อยากจู๋ขาว จนเป็นที่แตกตื่นและกลายเป็นประเด็นทอล์กออฟเดอะทาวน์กันกระหึ่มเมืองนั้น

เมื่อวันที่ 4 ม.ค. พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผอ.สถาบันโรคผิวหนัง กรมการแพทย์ กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ในทางการแพทย์มีการนำเลเซอร์มาใช้เพื่อรักษาฝ้า กระ ปานแดง ปานดำ รวมถึงประยุกต์ใช้ในการทำให้ริมฝีปาก หรือหัวนมให้มีสีชมพู แต่ยังไม่เคยมีการใช้เลเซอร์เพื่อทำให้อวัยวะเพศชายขาวขึ้น เพราะโดยหลักของการทำเลเซอร์ เพื่อช่วยลดจำนวนเม็ดสีให้น้อยลง เนื่องจากการทำเลเซอร์จะไปทำลายเม็ดสีของผิว จะมีผลข้างเคียง 3 เรื่อง ได้แก่

1.บริเวณอวัยวะเพศชายเป็นผิวหนังที่ค่อนข้างอ่อนไหว จึงไม่อยากให้เกิดการกระทบกระเทือน ที่สำคัญบริเวณอวัยวะเพศชายยังมีเส้นเลือดและเส้นประสาทจำนวนมากอาจเกิดปัญหาได้ 2.ผลข้างเคียงจากเม็ดสีที่น้อยลง เนื่องจากโดยปกติเม็ดสีถือเป็นปราการในการป้องกันผิวหนังต้านทานเชื้อโรค ต้านทานมะเร็งผิวหนัง เช่น เม็ดสีบริเวณแขนก็จะมีหน้าที่คอยต้านมะเร็งผิวหนัง ต้านแสงแดดสู้กับอนุมูลอิสระ เป็นต้น ดังนั้น การทำเลเซอร์จึงต้องพึงระวังว่าอาจทำให้เกิดผลข้างเคียง รวมถึงทำให้ เกิดแผลเป็น หรือเกิดการติดเชื้อ เป็นการเสียเงินโดยไม่จำเป็น และสิ่งสำคัญคือการทำเลเซอร์ หากไม่ได้ทำโดยแพทย์เชี่ยวชาญอาจเกิดอันตรายและผลข้างเคียงได้

ผอ.สถาบันโรคผิวหนังกล่าวต่อว่า 3.การทำไม่ถาวรเพราะร่างกายจะมีการสร้างเม็ดสีขึ้นมาใหม่และสีผิวจะกลับมาดำเหมือนเดิม การที่บริเวณอวัยวะเพศชายมีสีคล้ำ ส่วนหนึ่งเกิดจากสีผิวของคนไทยที่มีสีคล้ำ จึงเป็นเรื่องปกติที่บริเวณอวัยวะเพศชายจะดำมากกว่าบริเวณอื่นของร่างกาย ถือเป็นเรื่องธรรมชาติ สีขาวหรือดำของอวัยวะเพศชาย ไม่ได้มีผลต่อความรู้สึกทางเพศของผู้หญิงแต่อย่างใด ขอย้ำว่าหากการที่อวัยวะเพศชายดำแล้วไม่มีผลต่อการดำเนินชีวิต ก็ไม่แนะนำให้ทำ เท่าที่ได้ยินในต่างประเทศยังไม่เคยพบการกระทำในลักษณะนี้ และการทำเลเซอร์อวัยวะเพศชายยังไม่มีงานวิจัยที่รับรองว่าการทำดังกล่าวปลอดภัย 100%

ด้าน นพ.ธงชัย กีรติหัตถยากร รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กล่าวว่า การเผยแพร่ดังกล่าวถือว่าเป็นการโฆษณาที่ผิดกฎหมาย ประกอบด้วย 1.การโฆษณาเครื่องมือแพทย์โดยไม่ได้รับอนุญาต สบส.ได้ประสานสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ในการดำเนินการเอาผิดประเด็นนี้แล้ว 2.การโฆษณาสถานพยาบาล ตาม พ.ร.บ.สถานพยาบาล (ฉบับที่ 4) พ.ศ. 2559 เพราะมีการระบุชื่อโรงพยาบาลชัดเจน แม้ผู้ทำการโฆษณาจะไม่ใช่สถานพยาบาลเองก็ตาม แต่มีการยินยอมให้ผู้หนึ่งผู้ใดโฆษณาแทนตนเอง มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท และปรับอีกวันละ 10,000 บาท จนกว่าจะยุติการโฆษณาดังกล่าว ได้ประสานให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนนทบุรี ดำเนินการแล้ว เนื่องจากเป็นสถานพยาบาลในพื้นที่ จ.นนทบุรี

“การทำเลเซอร์บริเวณดังกล่าวถือว่าอันตรายอย่างมาก เนื่องจากใกล้อวัยวะเพศและอัณฑะ อาจจะมีผลต่อเซลล์สืบพันธุ์ บริเวณนั้นเป็นส่วนที่บอบบางอยู่แล้ว การทำเลเซอร์ให้ขาวจึงทำให้ผิวบริเวณนั้นอักเสบได้ง่าย มีการแพ้ได้ง่าย เกิดเป็นขุย แห้ง เป็นอันตรายมากกว่า มองว่าไม่มีประโยชน์อะไรในการทำให้อวัยวะเพศตรงนั้นมีความขาว ที่สำคัญอาจทำให้เกิดจุดด่างดำที่น่าเกลียดมากยิ่งขึ้นอีก” นพ.ธงชัยกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่าคนที่กดไลค์ แชร์ และคอมเมนต์จะยิ่งทำให้การโฆษณาเผยแพร่มากขึ้น มีความผิดด้วยหรือไม่ นพ.ธงชัยกล่าวว่า พ.ร.บ.สถานพยาบาลฯ ไม่ได้ครอบคลุมในเรื่องนี้ แต่เมื่อเป็นการโฆษณาที่ผิดกฎหมาย การแชร์โฆษณาที่ผิดกฎหมายต่อไป อาจจะมีความผิดในส่วนของ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 แทน อยากจะให้ประชาชนระมัดระวังในเรื่องนี้ เพราะอาจทำผิดโดยไม่รู้ตัวได้ การแจ้งข้อมูลเข้ามาเพื่อตรวจสอบว่าดำเนินการผิดกฎหมายหรือไม่ จะเป็นการช่วยแจ้งเตือนไปยังประชาชนคนอื่นด้วยว่า การโฆษณาแบบนี้ผิดกฎหมายหรือไม่ ประชาชนจะได้รู้เท่าทันการโฆษณาและผลเสียจากการทำศัลยกรรมต่างๆด้วย ส่วนการที่เจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลคนดังกล่าว ทำรีวิวศัลยกรรมต่างๆหลายครั้ง เท่ากับว่าสถานพยาบาลมีส่วนรู้เห็นหรือไม่ อย่างที่บอกว่าแม้สถานพยาบาลไม่ได้โฆษณาเอง แต่ยินยอมให้ผู้อื่นโฆษณาแทน

กระทรวงสาธารณสุขเล่นงานโรงพยาบาลด้านศัลยกรรมตกแต่งที่โชว์รีวิวทำ “จู๋ขาว” ชี้ผิดกฎหมายทั้งโฆษณาเครื่องมือแพทย์-สถานพยาบาล คนกดไลค์-แชร์ต่อ อาจผิด พ.ร.บ.คอมฯ เตือนอันตราย เสี่ยงกระทบเซลล์สืบพันธุ์ อักเสบหรือแพ้ง่าย 5 ม.ค. 2561 03:02 5 ม.ค. 2561 04:45 ไทยรัฐ