วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ข่าวดีๆ

ทิศทางของวงการกีฬาเมืองไทยในปีใหม่ 2561 ดูแล้วค่อนข้าง จะไปได้สวยไม่น้อยเลย

นอกจากรัฐบาลจะแสดงความ ใส่ใจส่งถึง 2 รองนายกรัฐมนตรี มาดูงานในด้านนี้ ให้ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รับผิดชอบงานของ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ยังมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ดูแลเป็นประธาน 2 บอร์ดบริหาร การกีฬาแห่งประเทศไทย และกองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติอีกด้วย

เดินหน้าไม่ได้ ก็ให้มันรู้ไป!!!

ในด้านขององค์กรกีฬาระดับนานาชาติกับไทยก็มีความเชื่อมโยง มีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีมากขึ้นกว่าแต่ก่อนหลายเท่า

นับตั้งแต่คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ และคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ ได้รับเลือกให้เป็นคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือไอโอซี เมมเบอร์ ถือว่า ไอโอซีกับคนกีฬา และหน่วยงานกีฬาของไทยใกล้ชิดกันกว่าเดิม

มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารที่สำคัญๆ และมีประโยชน์ต่อกัน ช่วยเหลือกันอย่างต่อเนื่อง

อย่างล่าสุด คุณหญิงปัทมาได้สื่อสารในที่ประชุมคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ เมื่อวันก่อนไปเรียบร้อย เพื่อให้ผู้บริหารหน่วยงานกีฬาของภาครัฐและสมาคมกีฬาได้รับทราบข่าวความเคลื่อนไหวของไอโอซี ที่คนกีฬาของเราอาจจะตกหล่นไป

เผื่อใครยังไม่รู้ จะขอนำมากล่าวย้ำอีกครั้ง เพราะเห็นว่ามีประโยชน์มากทีเดียว

เรื่องแรก เวลานี้กำลังมีการเปิดรับสมัครอาสาสมัครจากทั่วโลกเพื่อเข้าไปช่วยงานในมหกรรมกีฬายูธโอลิมปิกเกมส์ 2018 ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 6–18 ต.ค.นี้ ที่กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา

โดยจะรับสมัครไปจนถึงวันที่ 31 มี.ค.นี้

ถือเป็นโอกาสดีของผู้สนใจชาวไทย ที่ต้องการมีส่วนร่วมกับการแข่งขันครั้งนี้

ส่วนอีกเรื่อง เป็นในส่วนของสมาคมกีฬาของไทย ที่จะมีโอกาสได้รับงบประมาณในการพัฒนากีฬาของตนเองมากขึ้น

เมื่อไอโอซีได้เปิดให้แต่ละสมาคมกีฬาได้เขียนโครงการที่อยากจะทำนำเสนอเข้าไปได้ จากนั้นไอโอซีก็จะมีการพิจารณาตามความเหมาะสมต่อไป

ในเรื่องแรก ใครที่อยากหาความท้าทาย เพิ่มประสบการณ์ทางด้านกีฬาไม่ควรพลาด

ส่วนเรื่องหลัง คุณหญิงปัทมาระบุว่า ปัจจุบันไทยเราได้รับการสนับสนุนทุนกีฬาจากไอโอซี ในรูปแบบของทุนโอลิมปิกโซลิดาริตี้ ที่ดูแลทั้งการส่งไปแข่งขันรายการต่างๆและทุนการเรียน แต่ก็ถือว่ายังได้น้อยอยู่

ไอโอซีจึงมีโครงการที่จะสนับสนุนสมาคมกีฬาจากทั่วโลก ซึ่งรวมถึงไทยเราด้วยควบคู่กันไป

เวลานี้ หลายต่อหลายสมาคมได้รับงบประมาณสนับสนุนจากรัฐบาลอยู่แล้ว บางสมาคมก็มีเอกชนช่วยอยู่อีกด้าน ทำให้มองว่างบจากด้านอื่นไม่จำเป็นเท่าไหร่

อย่างไรก็ตาม ยังมีอีกหลายต่อหลายสมาคม ที่งบประมาณยังไม่เพียงพอ ตรงนี้ก็ถือว่าเป็นช่องทางที่เปิดกว้างอยู่ จึงนำมาขยายให้ได้ทราบทั่วกันอีกครั้ง

ทั้งหมดนี้เรียกว่าเป็นข่าวดีๆเริ่มต้นปีรับปีใหม่

ที่ไม่ควรมองข้าม...

ฟ้าคำราม

ทิศทางของวงการกีฬาเมืองไทยในปีใหม่ 2561 ดูแล้วค่อนข้าง จะไปได้สวยไม่น้อยเลย นอกจากรัฐบาลจะแสดงความ ใส่ใจส่งถึง 2 รองนายกรัฐมนตรี มาดูงานในด้านนี้ ให้ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รับผิดชอบงานของ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา 5 ม.ค. 2561 02:04 5 ม.ค. 2561 02:05 ไทยรัฐ