วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตม.รวบคาสนามบิน! สองผัวเมียแสบ ลวงแรงงานไทยลอยแพญี่ปุ่น-เกาหลีใต้

ตม.รวบคาสนามบิน! สองผัวเมียแสบ ลวงแรงงานไทยลอยแพญี่ปุ่น-เกาหลีใต้

  • Share:

ตม.สุวรรณภูมิ รวบสองผัวเมียสุดแสบ ขณะบินเข้าประเทศ ตามหมายจับลวงแรงงานชาวไทยลอยแพประเทศญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ แฉเรียกหัวคิวหลักหมื่นถึงแสนสอง ขยายผลพบหมายจับยักยอกเพิ่มอีกคดี...

เมื่อเวลาประมาณ 12.50 น. วันที่ 4 ม.ค.61 ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก พ.ต.อ.เชิงรณ ริมผดี รอง ผบก.ตม.2 ในฐานะโฆษก บก.ตม.2 และรองโฆษก สตม. ว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน ด่าน ตม.สุวรรณภูมิ ได้ทำการจับกุม นางสุกัญญา สายวงศ์ หรือ รัตนปภากร อายุ 31 ปี และนายปรเมษฐ์ บุญดง หรือ รัตนปภากร อายุ 37 ปี โดยทั้งสองเป็นบุคคลตามหมายจับของศาลจังหวัดพิษณุโลก กระทำความผิดฐาน “กับพวก ได้ร่วมกันหลอกลวงคนงานให้สมัครเดินทางไปทำงานที่ประเทศญี่ปุ่นและเกาหลีใต้อันเป็นเท็จ โดยได้เรียกรับเงินค่าใช้จ่ายและค่าบริการจัดหางานจากคนหางานเป็นเงินจำนวนคนละ 15,000-123,000 บาท และไม่สามารถจัดส่งคนหางาน ไปทำงานต่างประเทศได้ และไม่ยอมคืนเงินให้กับคนหางาน”

ทั้งนี้การจับกุมดังกล่าว สืบเนื่องมาจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน ด่าน ตม.สุวรรณภูมิ นำโดย พ.ต.อ.จิตติ สามทอง ผกก.สส.ปป.บก.ตม.2 และ พ.ต.ต.ทศพร ต้นสุวรรณ์ สว.กก.สส.ปป.บก.ตม.2 พบข้อมูลบุคคลตามหมายจับปรากฏในระบบฐานข้อมูลตรวจคนเข้าเมืองขาเข้า พบว่า มีบุคคลตามหมายจับ ชื่อ นางสุกัญญา สายวงศ์ หรือ รัตนปภากร เดินทางเข้าประเทศจากกรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ สายการบินโอมานแอร์ เที่ยวบินที่ WY670 จึงเข้าทำการตรวจสอบพบว่าเป็นบุคคลตามหมายจับจริง จึงรายงานให้ พล.ต.ต.พฤทธิพงษ์ ประยูรศิริ ผบก.ตม.2 ทราบ และได้สั่งการให้มีการขยายผลบุคคลที่เกี่ยวข้อง ที่อาจมารอรับภายในสนามบิน

จากการขยายผลพบว่า มีนายปรเมษฐ์ บุญดง หรือ รัตนปภากร มารอรับบริเวณโถงผู้โดยสารขาเข้า จึงเข้าทำการตรวจสอบพบว่า เป็นบุคคลตามหมายจับดังกล่าว ทางเจ้าหน้าที่จึงทำการจับกุมและแจ้งข้อกล่าวหา โดยเบื้องต้นทั้งสองให้การภาคเสธ และอ้างว่า ตนถูกว่าจ้างจากผู้หญิงชื่อ “พิมภา” ให้หาแรงงานที่ประสงค์ไปทำงานที่ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ โดยเรียกเก็บเงินคนละประมาณ 15,000-123,000 และตนได้มอบเงินทั้งหมดให้ผู้หญิงชื่อ “พิมภา” ไปเรียบร้อยแล้ว ปรากฏว่าต่อมา แรงงานทั้งหมดถูกลอยแพและไม่สามารถติดต่อนายหน้า ชื่อ “พิมภา” ได้

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบเพิ่มเติม ยังพบว่า นายปรเมษฐ์ รัตนปภากร ยังมีหมายจับศาลจังหวัดอุทัยธานี ข้อหายักยอกทรัพย์

สำหรับการดำเนินการดังกล่าว เป็นผลจากการเพิ่มความเข้มในการตรวจสอบ สกัดกั้น บุคคลที่เกี่ยวข้องกับการหลองลวงแรงงานโดยผิดกฎหมาย รวมตลอดจนถึงการค้ามนุษย์ระหว่างประเทศทุกรูปแบบ ตามข้อสั่งการของ พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.สตม. เพื่อให้เป็นไปตามนโยบายของทางรัฐบาล

นอกจากนั้น ทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ขอแจ้งเตือนมายังพี่น้องแรงานงานคนไทยและต่างชาติ ให้ระมัดระวังกลุ่มขบวนการจัดหางานที่อาจหลอกลวงแรงงานไปทำงานต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศญี่ปุ่น เกาหลีใต้ หรือประเทศแถบตะวันออกกลาง และมีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายล่วงหน้า จากนั้นมีการปล่อยลอยแพที่สนามบิน ทั้งต้นทางและปลายทาง รวมถึงอาจถูกหลอกลวง บังคับ ขู่เข็ญ ให้ใช้แรงงานที่ผิดกฎหมาย หรือบังคับให้มีการค้าประเวณี ดังที่เคยตกเป็นข่าวในอดีต ซึ่งผู้ที่สนใจจะไปทำงานต่างประเทศ ควรทำการศึกษา ตรวจสอบข้อมูล นายหน้า หรือ บริษัทจัดหางาน จากกระทรวงแรงงานเสียก่อน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้