วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มีชัย เชื่อ บิ๊กตู่ ไม่เล่นการเมืองอาชีพ ตอบไม่ได้โรดแม็ปขยับหรือไม่

มีชัย เชื่อ บิ๊กตู่ ไม่เล่นการเมืองอาชีพ ตอบไม่ได้โรดแม็ปขยับหรือไม่

  • Share:

"มีชัย" เชื่อ "บิ๊กตู่" ไม่เล่นการเมืองเป็นอาชีพ เหตุเคยพูดแต่แรกว่าไม่อยากเป็น ชี้ตอบไม่ได้โรดแม็ปขยับหรือไม่ ปัดตัดสิทธิ์ ขรก.ไม่เข้าคูหาเลือกตั้ง 

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า  คสช. ประกาศต่อสาธารณะในบทบาทของนักการเมืองว่า ไม่รู้นัย ตนฟังก็ปกติ เพราะท่านเป็นนายกฯ ทำงานการเมืองอยู่ ถามว่าท่านเป็นนักการเมืองอาชีพไหม ก็คงไม่เป็นหรอก เพราะเคยบอกตั้งแต่วันแรกแล้วว่าไม่อยากเป็น ส่วนจะเป็นการเปิดตัวเพื่อลงเล่นการเมืองเลยหรือไม่ ตนไม่ทราบ นักข่าวมองว่าเปิดตัว แต่ตนมองว่าท่านนายกฯ รับรู้สถานะตัวเองก็เท่านั้น ส่วนที่ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ บอกกับนายกฯ ว่า ได้ใช้กองหนุนไปหมดแล้วนั้น คิดว่าเรื่องนี้มาถามตนไม่ได้

เมื่อถามถึงเนื้อหาตามมาตรา 44 ที่แก้ไข พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 จะทำให้โรดแม็ปขยับหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า มันขยับเฉพาะเวลาข้างหน้า ส่วนข้างหลังไม่ได้ขยับ ตนจึงยังพูดอะไรไม่ได้ว่าโรดแม็ปเลือกตั้งจะขยับหรือไม่ เพราะเป็นการขยับให้พรรคการเมืองเขาทำงานกันได้ ส่วนกรณีที่  สนช.ระบุว่า อาจจะต้องไปเขียนรองรับไว้ใน พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ด้วยนั้น ตนไม่ทราบ ขึ้นอยู่กับ สนช. โดยจะต้องคำนวณวันว่าจะกระทบต่อโรดแม็ปมากน้อยแค่ไหน ส่วนการตัดสิทธิเป็นข้าราชการสำหรับผู้ไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้งว่า กรธ.ไม่ได้เสนอ เพราะการรับราชการเป็นอาชีพ การตัดสิทธิแบบนั้นมันไกลเกินไป โดย กรธ.ยังยืนยันหลักการเดิม คือ การตัดสิทธิเฉพาะการเมือง ไม่ไปตัดสิทธิถึงการประกอบอาชีพ เพราะมันจะไปกันใหญ่ จะกลายเป็นว่าเลือกตั้งครั้งหนึ่งจะมีคนถูกตัดสิทธิรับราชการถึง 30-40 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งจะกระทบกระเทือนมาก จึงไม่น่าเป็นไปได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้