วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เสกยิงปืนขึ้นฟ้า

คลิปที่ปรากฏในโลกโซเชียลมีเดียนักร้องชื่อดัง นายเสกสรร ศุภพิมาย หรือ “เสก โลโซ” ใช้อาวุธปืนยิงขึ้นฟ้าหลายนัด ภายในวัดขุนเขาพนม หมู่ 3 ต.บ้านเกาะ อ.พรหมคีิรี จ.นครศรีธรรมราช ดึกวันที่ 29 ธันวาคม

หลังจากจบคอนเสิร์ต “250 ปี สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช” เสก ปล่อยภาพใช้อาวุธปืนยิงขึ้นฟ้ากว่า 10 นัด บนไลน์เฟซบุ๊กสดส่วนตัว ปล่อยออกมาเผยแพร่ในโลกออนไลน์ เนื่องจากไม่พอใจที่ฝนตกลงมาอย่างหนัก ทำให้การแสดงคอนเสิร์ตต้องหยุดกลางคัน

ในเฟซบุ๊กส่วนตัวมีภาพนายเสก พูดท้าทายฝนที่กำลังตก ถามหา ผบก.ภ.จ.นครศรีธรรมราช พร้อมท้าทายให้ตำรวจมาจับกุมดำเนินคดี

เป็นคดีที่ท้าทายอำนาจรัฐ

ภาพขณะที่เกิดเหตุที่ร็อกเกอร์หนุ่มไลน์โชว์แบบไม่เกรงกลัวกฎหมาย ชักอาวุธปืนพกออกจากเอวยิงขึ้นฟ้านับ 10 นัด ต่อหน้าทีมงานและชาวบ้านจำนวนมากที่อยู่ในบริเวณนั้น ไม่มีใครกล้าห้ามปราม แต่เป็นการกระทำความผิดกฎหมายชัดเจน และท้าทายอำนาจรัฐ

หลังเกิดเหตุ พนักงานสอบสวน สภ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช ได้รับคำร้องทุกข์กล่าวโทษไว้ดำเนินคดี และมีการสอบสวนปากคำพยานไปหลายปาก มีเฟซบุ๊กไลน์สด เป็นพยานหลักฐานสำคัญใช้ดำเนินคดี

ความผิดปรากฏตามคลิปชัดเจน

พนักงานสอบสวนไปยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อขออนุมัติออกหมายจับในข้อหา มีอาวุธปืนหรือเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต พกพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะ โดยไม่มีเหตุอันสมควร และยิงปืนในที่สาธารณะโดยไม่มีเหตุอันสมควร

ไม่ใช่คดีใหญ่ แต่เป็นเรื่องที่ท้าทายกฎหมาย หลายปีที่ผ่านมา มีนโยบายห้าม “ยิงปืนขึ้นฟ้า” เพราะมีคนโดนลูกหลงมาหลายครั้ง

คดีนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ไม่ได้นิ่งนอนใจ

บอก ไม่ว่าผู้กระทำผิดจะเป็นผู้ใดก็เเล้วเเต่ ต้องได้รับโทษตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด

ผบ.ตร.ได้กำชับเน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกพื้นที่ป้องกันห้ามมิให้เกิดเหตุในลักษณะเช่นนี้อีก เนื่องจากเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย นอกจากเป็นอันตรายต่อผู้อื่นหรือประชาชนทั่วไป

ไม่น่าเชื่อว่า เสก โลโซ เป็นศิลปินที่น่าจะเป็น “ตัวอย่าง” ที่ดีให้กับเด็กเยาวชน แต่ภาพที่ยิงปืนขึ้นฟ้าในวัดที่เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของคนไทย เป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม และสมควรได้รับการลงโทษ

เป็นเรื่องที่ปล่อยให้เกิดขึ้นอีกไม่ได้.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

คลิปที่ปรากฏในโลกโซเชียลมีเดียนักร้องชื่อดัง นายเสกสรร ศุภพิมาย หรือ “เสก โลโซ” ใช้อาวุธปืนยิงขึ้นฟ้าหลายนัด ภายในวัดขุนเขาพนม หมู่ 3 ต.บ้านเกาะ อ.พรหมคีิรี จ.นครศรีธรรมราช ดึกวันที่ 29 ธันวาคม 4 ม.ค. 2561 10:52 4 ม.ค. 2561 10:52 ไทยรัฐ