วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อย่าหลงภาพ

อย่าหลงภาพ

โดย หมัดเหล็ก
5 ม.ค. 2561 05:01 น.
  • Share:

สถานการณ์การเมืองในปี 2561 มีคนวิพากษ์กันเยอะ อย่าง สมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. มองการเมืองปีนี้ หากใน เดือน เม.ย. มีการปลดล็อก การเมืองจะพรั่งพรูออกมาทันทีเพราะอัดอั้นกันมานาน ถูกดิสเครดิตจาก รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มาหลายดอก ถึงเวลาคงจะเอาคืนกันเต็มที่ และพรรคการเมืองก็จะ สร้างคะแนนนิยมปูทางไปสู่การเลือกตั้ง ปัญหาการแข่งขันการเลือกตั้ง ปัญหาการย้ายพรรคของนักการเมือง ไม่น่าหนักใจ เพราะทิศทางการเมืองยังไม่ชัดเจน นักการเมืองคงดูทิศทางลมอีกระยะ

ที่ยังมองไม่ออกคือ จะเลือกตั้งเมื่อไหร่ ขึ้นอยู่กับกฎหมายลูกที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง 4 ฉบับจะประกาศใช้เมื่อไหร่ เร็วสุดก็ เดือน มี.ค. ช้าสุด ไม่เกินเดือน มิ.ย. ไม่เช่นนั้นก็จะไม่ทันเลือกตั้ง ในเดือน พ.ย. อีกปัญหาคือ เมื่อกฎหมายลูกบังคับใช้และพรรคการเมืองจะต้องดำเนินการตามกฎหมายแล้วไปขัดแย้งกับ คำสั่ง คสช. ที่ 53/2560 ที่จะต้องทำให้เรียบร้อยภายใน 180 วัน อำนาจยังอยู่ที่ คสช. กรธ. และ กกต.

ปัญหาที่สำคัญที่สุดก็คือ หากมีการเลือกตั้ง ก็จะเกิดกระแสเอาหรือไม่เอา พล.อ.ประยุทธ์ เช่นในอดีตที่เกิดวิกฤติการเมืองเอาหรือไม่เอา ทักษิณ จะเกิดการปะทะทางความคิดอย่างรุนแรงกลายเป็นประเด็นต่อสู้กัน

จบไม่สวย

เพราะฉะนั้น ท่าทีของผู้นำต้องชัดเจน ต้องวางตัวเป็นกลาง การวางตัวของผู้นำรัฐบาลในขณะนี้ต้องวางตัวให้ดี อย่าทำตัวเป็นชนวนความขัดแย้งรอบใหม่ในสังคม รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จัดประชุม ครม.สัญจร อนุมัติงบประมาณในการพัฒนาท้องที่ พบประชาชน ผูกผ้าขาวม้า ไม่ต่างจากรัฐบาลทักษิณ ได้รับคะแนนนิยมมาก แต่เมื่อเกิดความขัดแย้งขึ้น จะเป็นเกมที่อันตรายเกินไป

สำรวจสถานการณ์ข้างเคียง พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ชี้การเลือกตั้งท้องถิ่นน่าจะมีขึ้นระหว่าง เดือน พ.ค. -ก.ค. โดยมีการยกเครื่องคุณสมบัติของผู้สมัครท้องถิ่น เข้มข้นเทียบเท่า ส.ส. เพื่อให้ได้นักการเมืองที่มีคุณภาพมากขึ้น

ย้อนเหตุการณ์ ทำประชามติ รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันที่บรรดาพรรคการเมืองออกมาค้านกันแหลก ประสานเสียงระหว่าง ประชาธิปัตย์กับเพื่อไทย ค้านหัวชนฝา บวกกับเสียงต้านจากนักการศึกษา นักวิชาการ คะแนนประชามติก็ยังผ่านสบายๆ ในอารมณ์ถ้าไม่มีรัฐธรรมนูญก็ไม่มีการเลือกตั้ง

ผลพวงครั้งนั้น ทำให้บรรดาลิ่วล้อทหาร ออกมาประกาศหนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์ สืบทอดอำนาจ เตรียมจัดตั้งพรรคการเมืองขึ้นมาสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ แบบโจ๋งครึ่ม ยิ่งสำนักโพลสำรวจความนิยมของ พล.อ.ประยุทธ์ นอนมา ทิ้ง นักการเมืองมืออาชีพชนิดไม่เห็นฝุ่นด้วยแล้ว

เหมือนเสือติดปีก

การเมืองย่อมมีขึ้นมีลง มีเหตุผลที่ซับซ้อน ถ้า คสช.จะใช้เหตุผลเหล่านี้มาตัดสินว่า ชาวบ้านเลือกข้างกองทัพก็ต้องคิดหน้าคิดหลังให้ดี ประวัติศาสตร์การเมืองไม่เคยเปลี่ยน คนเปลี่ยนเวลาเปลี่ยน แต่การเมืองไทยไม่เคยเปลี่ยน.

หมัดเหล็ก 
mudlek@thairath.co.th 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้