วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว (หน้า4) 05/01/61

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงบาตร เนื่องในโอกาสครบรอบ101 ปี วันคล้ายวันสถาปนา คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ณ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อวันที่ 3 มกราคม.

อำนาจที่ไม่อาจใช้คนให้ถูกกับงาน ก้าวไม่ผ่านวงจรอุบาทว์....หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ประจำวันศุกร์ที่ 5 มกราคม 2561............

ออกสตาร์ตปีจอด้วย ความหวัง ของชาวบ้าน หวังว่า เศรษฐกิจปากท้องจะดีขึ้น พิสูจน์ฝีมือทีมเศรษฐกิจรัฐบาลทหาร มี ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นแม่ทัพใหญ่............

ถ้า “สมคิด” และทีม “ทำได้” ทำให้เศรษฐกิจดีที่ กระจุกอยู่ข้างบนกระจายลงไปข้างล่างได้ จะเป็นจุดขายการตลาดสำคัญสุดของ อำนาจพิเศษ แห่งปีบีบคั้นการ คืนอำนาจประชาชน............

การเมืองปีจอ ว่าด้วยการใช้อำนาจ คสช. 4 ปีเต็ม 22 พฤษภาคม 61 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช.และนายกรัฐมนตรี จะเผชิญกับ ภาวะ “ขาลง” ทางศรัทธา ถ้ายังคืนความสุขประชาชนไม่ได้บ้าง วิกฤติศรัทธาอาจปะทุ............

“กระสุนทอง” กราบเรียน ณ บรรทัดนี้ สื่อไม่ใช่เหตุแท้จริงของอุปสรรคการแก้ปัญหา หน้าที่ของสื่อคือ สะท้อนความจริง เพื่อให้เกิดการแก้ปัญหาตรงกับเหตุ เกาให้ถูกที่คัน ไม่เช่นนั้นจะหายคันได้อย่างไร............

สื่อไม่มีหน้าที่ โกหกสังคม เพราะสังคมทำให้สื่ออยู่ได้ยั่งยืน ส่วนผู้ใช้อำนาจรัฐ ต่างมาแล้วก็ไป สังคมตรวจสอบสื่ออยู่ทุกวัน แต่ สื่อชั่วสื่อเลว ก็ว่ากันไป............

ความเชื่อถือศรัทธา ความไว้วางใจของสังคม เป็นต้นทุนสูงสุดของผู้ใช้อำนาจ ทบทวนย้อนไปจุดเริ่มต้น คสช.ของ พล.อ.ประยุทธ์-พล.อ.ประวิตร พวกท่านเป็น ความหวัง เดินหน้าประเทศ คืนความสุขให้ประชาชน แล้วอะไรทำให้วันนี้ แทบจะไม่เหลือ กองหนุน อย่างที่ “ป๋าเปรม” บอกออกมาว่า “ตู่ ใช้กองหนุนเกือบหมดแล้ว”............

ไม่ใช่ผลงานรัฐบาล ออกมาไม่ทันใจ อย่างที่ พล.อ.ประยุทธ์ พยายามชี้ประเด็น เพราะเรื่อง “งาน” นั้นสังคมเข้าใจว่า จำเป็นต้องใช้เวลา แต่พฤติกรรมการใช้อำนาจของ “พวกท่าน” นั่นต่างหากที่ทำลายความไว้วางใจของสังคม ทำต้นทุนศรัทธา-ความหวัง “วูบ”............

แต่เรื่อง ลูกหมาพันธุ์ดุ “บางแก้ว” 3 ตัว ที่ถูกร้อง ป.ป.ช.ให้ตรวจสอบ ผิดกติกา ให้ของขวัญมูลค่าเกิน 3,000 บาท นั้น ไม่ทำให้ ศรัทธานายกฯประยุทธ์ “วูบ” แต่อย่างใด เพราะชี้แจงได้ ไม่ได้ให้เปล่าๆ ต้องเอาเงินมาให้ค่าลูกหมา............

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีมหาดไทย และ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี ที่ พล.อ.ประยุทธ์ ส่งลูกหมาไปให้เลี้ยงคนละตัวนั้น ซื้อต่อไปเลี้ยง ว่างั้นเถอะ............

แต่ซื้อ เต็มราคา 6,000 บาท หรือลดครึ่งราคา ศรีสุวรรณ จรรยา ผู้ร้อง ป.ป.ช.จะให้ พี่รอง กับ เพื่อนเลิฟ ของนายกฯไปชี้แจงด้วยไหม....หือ...ฮัดๆๆเช้ย............

ที่จริง....กรณีนี้ น่าจะทำให้ถูกมองได้ว่า ใช้การตรวจสอบเป็นเหลี่ยมการเมือง เกินไปหรือเปล่า แต่ถือเสียว่า เป็นสีสันปีหมา แม้จะรู้สึกว่าหยุมหยิมไปหน่อย ผลดีก็มีตรงที่ “กระตุก” ข้าราชการ อย่าเผลอลืมกติกานี้............

ผิดกับกรณี นาฬิกาหรู แพงลิ่วของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ที่อยู่ในขั้นตอนชี้แจง ป.ป.ช. และต้องออกหนังสือเชิญ บุคคลที่สามเข้าชี้แจง ทำให้ข่าวที่ปูดออกมาก่อนหน้านี้ เป็นนาฬิกา เพื่อนให้ยืม มีแนวโน้มเข้าใจไปทางนั้นได้อยู่............

ครับ....แม้ในที่สุด พล.อ.ประวิตรจะไม่ติดหล่มนาฬิกา สามารถชี้แจง ป.ป.ช.ได้ แต่ “กระสุนทอง” ห่วงกังวลไปที่ ความเชื่อถือ ป.ป.ช.จะติดหล่มความรู้สึกของผู้คน กระทบไปถึงการทำหน้าที่ เปาบุ้นจิ้น ของการปราบโกงตามเจตนารมณ์ของกฎหมาย............

นอกจากประธาน ป.ป.ช. พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ เคยเป็นเลขาฯ พล.อ.ประวิตร เป็นลูกน้องสายตรงมาแล้ว ยังบวกเข้ากับ แม่น้ำสาย สชน.ของ คสช.ซึ่ง ประวิตรพี่ใหญ่ ทรงอิทธิพลโดยพฤตินัย แก้ไขกฎหมาย ให้ พล.ต.อ.วัชรพล และกรรมการ ป.ป.ช.อยู่ในตำแหน่งต่อไปจนครบวาระ............

อยู่ต่อไปจนครบวาระด้วยการ “ยกเว้น” ไม่ต้องนำ คุณสมบัติและลักษณะต้องห้าม ของกรรมการ ป.ป.ช.ตามกฎหมายฉบับใหม่มาบังคับใช้ ทั้งๆที่ กรธ.-กรรมการร่างรัฐธรรมนูญของ มีชัย ฤชุพันธุ์ กำหนดให้บังคับใช้ทันที แต่นี่ สนช.แก้ให้รอบังคับใช้ไปอีก 7 ปี............

การพิจารณากรณีนี้ของ สนช. เป็นไปโดยธรรมชาติหรือไม่ อยู่ที่ใครจะเชื่ออย่างไรแต่ สมาชิก สนช.แต่งตั้งโดย คสช. และเมื่อแก้ไข ร่างของ กรธ. ต่ออายุ ป.ป.ช.ไปดังกล่าว กรธ.คนร่างที่ต้นทาง ไม่ใช้สิทธิตั้งกรรมาธิการร่วมให้ทบทวน ทั้งที่เปิดช่องไว้ในขั้นตอนออกกฎหมาย จึงน่าคิดว่างานนี้ มีไอ้โม่งอำนาจกดปุ่ม หรือไม่............

ความน่ากลัวอยู่ที่ การตัดสินของ ป.ป.ช. ไม่เป็นที่ยอมรับ เกิดสถานการณ์ปะทุเดือด จึงต้องลำดับบันทึกไว้ให้เป็นที่ปรากฏ ในอนาคต หากเกิดวิกฤติ ป.ป.ช.จะได้ชี้ไปที่ คนต้องรับผิดชอบ ไม่ผิดตัว............

ข่าวทั่วไป มิตรภาพควบแน่น พล.ต.ต.วันชัย วิสุทธินันท์ เชิญเพื่อนพ้องน้องพี่ร่วม ทำบุญบ้านในโอกาสขึ้นปีใหม่ วันอาทิตย์ที่ 7 ม.ค.นี้ เวลา 11.00 น. ที่บ้านเลขที่ 208 ถ.พัฒนาการ ซอย 53 (แยก 5) โทร.08-1810-0001............

วันนี้ บุฟเฟ่ต์อาหารญี่ปุ่นต้นตำรับที่ห้องเอโอเดะ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ฯ มื้อกลางวัน 590 บาทถ้วน มื้อค่ำ 790 บาทถ้วน มีเมนูอาลาคาร์ทแนะนำ “แกงกะหรี่ญี่ปุ่นคูโรบูตะ” โทร.0-2575-5599............

พระราชทานเพลิงศพ ศรีรัตน์ นิสสัยสุข มารดา พล.ต.หญิง นันทรส พัฒนถาบุตร, พ.อ.ดนัย และ ศักดา นิสสัยสุข ที่วัดเสม็ด อ.เมือง จ.ชลบุรี วันที่ 6 ม.ค.นี้ เวลา 16.00 น. ............

ศพ งักห่วง แซ่นิ้ม บิดา ชุติมา บูรณรัชดา รอง บก.บริหาร เดลินิวส์ อยู่วัดจักรวรรดิ (วัดสามปลื้ม) สวด 19.00 น.ถึง 7 ม.ค. พิธีกงเต๊ก 8 ม.ค.นี้............

ศพ พล.อ.ต.ม.ล.นวเทวัญ เทวกุล บุตร ม.ร.ว.ชนาญวัต เทวกุล อยู่วัดเทพศิรินทราวาส สวดถึง 9 ม.ค. 19.00 น. พระราชทานเพลิงศพ 10 ม.ค. ............

"กระสุนทอง"

ออกสตาร์ตปีจอด้วย ความหวัง ของชาวบ้าน หวังว่า เศรษฐกิจปากท้องจะดีขึ้น พิสูจน์ฝีมือทีมเศรษฐกิจรัฐบาลทหาร มี ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นแม่ทัพใหญ่... 4 ม.ค. 2561 10:18 4 ม.ค. 2561 10:21 ไทยรัฐ