วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ก้าวมหัศจรรย์ รอดหวุดหวิด เจอลูกที่จากไป 27 ปี รวมปาฏิหาริย์ชีวิตปี 60

ลาแล้วปีเก่า และเข้าสู่ปีใหม่ พ.ศ.2561 มาเป็นวันที่ 5 แล้ว ใน 1 ปีที่ผ่านมามีข่าวใดที่เป็นเรื่องราวสุดมหัศจรรย์ และไม่น่าเชื่อว่าจะเกิดขึ้นได้ ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์รวบรวมมาให้แฟนๆ ไทยรัฐออนไลน์ได้ย้อนนึกถึงอีกครั้ง...

ก้าวมหัศจรรย์พันล้าน “ตูน บอดี้สแลม” คนแรกในประวัติศาสตร์ไทย วิ่งจากใต้สุดจดเหนือสุด

นับว่าเป็นข่าวสุดมหัศจรรย์แห่งปี 60 บันทึกในประวัติศาสตร์แรกของไทย เมื่อ “ตูน บอดี้สแลม” หรือ นายอาทิวราห์ คงมาลัย ร็อกเกอร์หนุ่มน้ำใจงาม พร้อมแฟนสาว “ก้อย-รัชวิน วงศ์วิริยะ” และทีมงาน “ก้าวคนละก้าว” ออกวิ่ง 55 วัน เพื่อระดมเงินบริจาคนำไปช่วยเหลือ รพ. 11 แห่งทั่วประเทศ จากจุดสตาร์ตใต้สุดแดนสยาม อ.เบตง จ.ยะลา เมื่อวันที่ 1 พ.ย. 60 จนถึงเหนือสุด อ.แม่สาย จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 25 ธ.ค. 60 เวลา 18.20 น. รวมระยะทาง 2,215 กม. ได้รับเงินบริจาคทั้งสิ้น 1,214 ล้านบาท

พวกเขาเหล่านี้คือ ฮีโร่ที่สมควรได้รับคำยกย่องอย่างแท้จริง และสร้างปรากฏการณ์ให้เห็นถึง “ก้าวมหัศจรรย์” และพลังอันยิ่งใหญ่ของคนไทยทั้งประเทศที่ต้อนรับ และให้กำลังใจ อีกทั้งร่วมบริจาคจนทำให้ยอดเงินบริจาคเกินเป้า เป็น 2 เดือนสุดท้ายของปี 60 ที่ “ตูน บอดี้สแลม” และทีมก้าวคนละก้าวทำให้คนไทยมีความสุขร่วมกันกับการเป็นผู้ให้ที่ยิ่งใหญ่ในครั้งนี้

สำหรับ 11 รพ. ต้องการอุปกรณ์หรือเครื่องมือแพทย์ใดบ้างนั้น สามารถคลิกอ่านข้อมูล ซึ่งทีมข่าวได้รวบรวมไว้ดังนี้

- ก้าวพันล้าน EP.1 น้ำใจแลกชีวิต! เจาะลึก 4 รพ. เงินตูนวิ่ง เอาไปซื้อเครื่องมือแพทย์อะไร?

- ก้าวพันล้าน EP.2 กางแผน 3 รพ.ภาคเหนือ ใช้งบพี่ตูน 100 ล้าน ช่วยคนไข้แดนไกล

- ก้าวพันล้าน EP.3 พระมงกุฎฯตั้งงบ 2 พันล้าน คนเริ่มพี่ตูน..คนเลือกคือพี่ตูน

- ก้าวพันล้าน EP.4 เปิด 5 รายชื่อ เครื่องมือแพทย์ที่ 11 รพ. จำเป็นต้องใช้เร่งด่วน 

- ก้าวพันล้าน EP.5 พี่ตูนยังไม่ถึงเส้นชัย! จัดซื้ออย่างไรให้โปร่งใส คุ้มค่า ได้ใจ 

ยิ่งกว่าปาฏิหาริย์! เจอลูกที่สามีลักไป 27 ปี วันแรกที่รู้ข่าว คือวันที่แม่เข้า รพ.

เรื่องจริงไม่อิงนิยายนี้ ทีมข่าวนำเสนอออนไลน์เป็นสื่อแรก เมื่อ 30 พ.ย. 2560 นั่นคือข่าว สุดยอดปาฏิหาริย์! หญิงไทยเจอลูก 2 คนอีกครั้ง หลังสามีต่างชาติขโมยไป 27 ปี (คลิกอ่าน) เรื่องดีๆ ที่เกิดขึ้นในนอร์เวย์นี้ เป็นอีกเรื่องที่ประทับใจที่สุดเรื่องหนึ่งที่ทีมข่าวได้ทำ กับเรื่องราวสุดเหลือเชื่อของ “ป้าอ้วน” สุวัฒนา เลาะหะพันธุ์ หญิงไทย ย่านยานนาวา กทม. ที่ถูกสามีสกอตแลนด์ขโมยลูกชาย “โรเบิร์ต ดักลาส” วัย 8 ขวบ และลูกสาว “แอน ดักลาส” วัย 7 ขวบ พาขึ้นเครื่องบินจากไทย หนีพลัดพรากไปจากชีวิต

แต่ด้วยปาฏิหาริย์และแรงอธิษฐานของป้าอ้วนที่ไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์เป็นประจำว่า “ก่อนตายขอให้ได้เจอลูกสักครั้ง” อีกทั้งน้ำใจของคนพยาบาลไทยในยุโรป อังกฤษ สกอตแลนด์ และนอร์เวย์ ช่วยกันตามหา ทำให้ป้าอ้วนได้พบลูกทั้งสองสมปรารถนาหลังจากที่พลัดพราก ไม่ได้เจอกันนาน 27 ปี แฟนๆ ไทยรัฐออนไลน์ อ่านข่าวนี้สูงถึง  137,911 ครั้ง และต่างเข้ามาแสดงความยินดีกับป้าอ้วนที่ได้พบลูก บางคนก็ให้ความเห็นว่า ไม่น่าเชื่อว่าปาฏิหาริย์จะมีจริง อ่านข่าวแล้วรู้สึกจุกในอก และน้ำตาไหล พร้อมกับดีใจที่ครอบครัวกลับมาเจอกันอีกครั้ง

เรื่องจริงเหลือเชื่อ หมันหลุดครั้งที่ 1 ที่เกาหลีใต้ ผ่านไม่ถึง 7 เดือน หลุดซ้ำเป็นครั้งที่ 2

ฮือฮาทั้งหมู่บ้าน! แม่ลูกห้า หมันหลุดซ้ำซ้อน ทำท้อง 2 หน 5 เดือนกว่าจะรู้ตัว (คลิกอ่านข่าว) เป็นอีกหนึ่งข่าวที่เกินความคาดหมาย แม้แต่แพทย์ยังอึ้ง พร้อมชี้แจงว่าโอกาสเกิดน้อยมาก แต่ยังไม่เคยเจอหมันหลุดติดกัน 2 ครั้งมาก่อน หมันหลุดเพียงหนึ่งครั้ง โอกาสเกิดขึ้นได้ยาก แต่กับ น.ส.สุมาลัย สิงห์ศิริ หรือ ไก่ บ้านเหล่าต่าง อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย เธอทำหมันเปียกกับ รพ.ประจำจังหวัด 2 ครั้ง แล้วหลุดทั้ง 2 หนจนมีลูก 2 คนในเวลาไม่ถึงปี โชคดีที่ลูกทั้งสองที่เกิดจากหมันหลุด ขณะนี้อายุ 6 ขวบ และ 7 ขวบ สุขภาพแข็งแรง ร่างกายปกติ จากกรณีดังกล่าวทำให้เธอตัดสินใจไม่ทำหมันอีก และไม่กล้ามีเพศสัมพันธ์ เพราะกลัวจะท้อง

ปาฏิหาริย์ยาวนาน 7 เดือน เกือบเสียลูกเพราะความไม่รู้

เรื่องจริงสุดมหัศจรรย์นี้ ทีมข่าวนำเสนอเมื่อ 11 ส.ค. 60 ก่อนถึงวันแม่แห่งชาติ 1 วัน เป็นเรื่องเตือนใจ (คลิกอ่านข่าว) เกือบเสียลูก! สาวรู้ว่าท้อง 7 เดือนก่อนคลอด 1 วัน หมอสูติมีคำตอบ เป็นไปได้หรือที่ไม่รู้ เรื่องราวเกิดกับสาววัยรุ่นคนหนึ่ง ซึ่งมีเรื่องราวปาฏิหาริย์ เพราะเธอไม่รู้ว่าตัวเองนั้นตั้งครรภ์ได้เกือบ 7 เดือน จนกระทั่งไปพบหมอเพราะปวดท้อง จึงรู้ว่าตั้งครรภ์ 

รุ่งขึ้นลูกน้อยกลอยใจของเธอได้ลืมตาดูโลก ด้วยน้ำหนักเพียง 1,110 กรัม จากการที่ไม่ได้รับการบำรุงครรภ์ด้วยอาหารและยา จึงต้องนอน รพ.เกือบ 2 เดือน เพื่อให้ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง ตลอด 2 เดือนที่ลูกรักษาตัว เธอทุกข์หนักเพราะเป็นห่วงลูก คิดถึงลูก ไปไหนก็จะพกผ้าอ้อมของลูกไว้ แต่สุดปาฏิหาริย์ ปัจจุบันลูกของเธอสุขภาพแข็งแรงดี ไม่มีโรคประจำตัวใดๆ เธอจึงขอแชร์ประสบการณ์เพื่อเตือนว่าที่คุณแม่ไม่ให้เป็นอย่างเธอ ที่เกือบเสียลูกเพราะความไม่รู้

รอดเพราะปาฏิหาริย์ และคำอธิษฐานของแม่ข้างเตียงทุกวัน

อีกหนึ่งเรื่องราวรอดปาฏิหาริย์ประจำปี 60 นี้ เกิดขึ้นกับ น้องจุ๊บจิ๊บ หรือ น.ส.วันวิสาข์ ใจจันทร์ สาว อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ วัย 27 ปี ที่ตกเป็นข่าวดังเมื่อต้นปี 60 ขณะเที่ยวญี่ปุ่นแล้วเกิดป่วยกะทันหันด้วยโรคหัวใจ เนื่องจากอากาศที่หนาว ถูกส่งเข้ารักษาและผ่าตัด รพ.ในกรุงโตเกียว ตั้งแต่ 20 ม.ค. 60 นอนพักฟื้นห้องไอซียูอยู่เกือบ 3 เดือน จนอาการดีขึ้น และเดินทางกลับมารักษาต่อที่เชียงใหม่ เมื่อ 6 เม.ย. 60 หมดค่ารักษาสูงเกือบ 6 ล้าน โดยสถานทูตไทยในโตเกียวสำรองจ่ายให้ก่อน เนื่องจากไม่ได้ทำประกันการเดินทางไว้

ขณะรักษาตัวในไทย ทีมข่าวได้โทรสอบถามอาการจากนางสุพรรณ์ ใจจันทร์ ผู้เป็นแม่ โดยเชื่อว่าปาฏิหาริย์มีจริง เพราะไม่คิดว่าที่ตนเฝ้าสวดมนต์ภาวนาข้างเตียงลูกทุกวัน เพื่อขอให้ลูกฟื้นนั้นจะเป็นจริง เป็นเรื่องปาฏิหาริย์มากๆ เพราะหมอบอกมีโอกาสรอดแค่ 0.2 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น จนกระทั่งวันที่ 14 ก.พ. 60 ขณะรักษาตัวที่ญี่ปุ่น ลูกลืมตา พูดได้กระท่อนกระแท่น แล้วก็เขียนคำว่า "นึกว่าจะไม่ได้เห็นหน้าแม่แล้ว" (คลิกอ่านข่าว) จากโอกาสรอด 0.2% 'จุ๊บจิ๊บ' สาวหัวใจวายที่ญี่ปุ่น แม่เชื่อปาฏิหาริย์มีจริง! (ชมคลิป) ที่ทีมข่าวนำเสนอเมื่อ 16 พ.ค. 2560

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

ลาแล้วปีเก่า เข้าสู่ปีใหม่ ใน 1 ปีที่ผ่านมามีข่าวใดที่เป็นเรื่องราวสุดมหัศจรรย์ และไม่น่าเชื่อว่าจะเกิดขึ้นได้ ทีมข่าวรวบรวมมาให้แฟนๆ ไทยรัฐออนไลน์ได้ย้อนนึกถึงอีกครั้ง... 3 ม.ค. 2561 19:01 5 ม.ค. 2561 15:31 ไทยรัฐ