วันศุกร์ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' โต้ 'พิชัย' ไม่ใช่ รบ.ทหาร ปัดยื้อเวลา ก.ม.ลูก หวังขยับ ลต.

"ประยุทธ์" โต้ "พิชัย" ไม่ใช่รัฐบาลทหาร ลั่นเบื่อการใช้อำนาจแล้ว ยันประกาศไปแล้วกฎหมายลูก 2 ฉบับเสร็จก็มีเลือกตั้ง ไม่ยื้อเวลา บอกหากมั่นใจในอุดมการณ์พรรค จะกลัวคนหนีไปไหน

เมื่อวันที่ 3 ม.ค.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่ นายพิชัย รัตตกุล อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เสนอให้พรรคประชาธิปัตย์และพรรคเพื่อไทยจับมือทวงคืนประชาธิปไตยจากทหาร เพราะไม่เชื่อมั่นว่าปี 2561 จะมีการเลือกตั้ง หลังจากที่นายกฯ เคยระบุว่า หากยังมีความขัดแย้งสูง จะไม่รับประกันว่าจะมีเลือกตั้งหรือไม่ ว่า "ทวงจากทหารที่ไหน ผมเคยบอกแล้วว่ารัฐบาลไม่ใช่ทหาร ถึงผมจะมาจากทหารก็ไม่ใช่ทหาร เพราะผมออกจากทหารมา 3 ปีแล้ว อย่าไปมองว่าอะไรก็ทหาร ต้องไปดูว่าเป็นการสร้างความเกลียดชังให้กับทหารหรือไม่ แล้วรัฐบาลนี้ก็ไม่ใช่ทหารทั้งหมด มีนักวิชาการด้วย ถ้าเป็นทหารก็ไปสั่งทหารด้วยกัน ผมไปสั่งอย่างนั้นไม่ได้ เรื่องใครจะไปจับมือใครเป็นสิทธิส่วนบุคคล ทุกพรรคการเมืองมีอุดมการณ์ที่ประชาชนยอมรับ มีสมาชิกพรรคที่ครบถ้วนถูกต้องก็จบ สังคมรับได้ ไม่ว่าจะเป็นพรรคไหน"

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า แต่ข้อสำคัญคือ ต้องมีการทบทวนการเป็นสมาชิกพรรค เพราะที่ผ่านไม่มีการแสดงตน เรื่องการบำรุงพรรคก็ใช้วิธีการเสียภาษี ทำให้ไม่รู้ว่าตัวเองเป็นสมาชิกพรรคไหน ก็ต้องทำให้ชัดเจน แต่หากเชื่อมั่นในอุดมการณ์ของตัวเอง แล้วจะกลัวทำไมว่าคนจะไปไหน ซึ่งหลายๆ เรื่อง คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ก็ช่วยแก้ปัญหาได้ แต่ประชาชนและสื่อก็ต้องช่วยกัน คิดว่าวันข้างหน้าเราต้องการใครเข้ามา ซึ่งเป็นเรื่องของประชาชนที่จะตัดสินด้วยการกาบัตรเลือกตั้ง ไม่ใช่ให้ตนไปสั่งกาบัตรให้ใคร เพราะทำไม่ได้ ที่ผ่านมาเขาเลือกตั้งกันอย่างนี้ไม่ใช่หรือ ตนคงทำอะไรไม่ได้ เพราะเป็นการเลือกตั้งของประชาชน ตนไม่อยากใช้คำว่าเป็นการต่อสู้ทางการเมือง เป็นเรื่องของทหารที่ต้องการมีอำนาจต่อ ตนบอกไปแล้วว่าเบื่อการใช้อำนาจ เพราะตนเป็นทหารมา 30-40 ปี ใช้อำนาจในการปกครองบังคับบัญชาลูกน้องมาตลอด ตนไม่ได้รู้สึกว่าอยากมีอำนาจ เพราะการมีอำนาจมีเอาไว้เพื่อปกครอง บังคับบัญชาทหาร ทั้งในยามปกติและยามศึกสงคราม นั่นเขาเรียกว่าอำนาจทางทหาร และจำเป็นต้องมีระเบียบวินัย แต่วันนี้ตนเป็นนายกรัฐมนตรี ที่กำกับดูแลการทำงานของรัฐบาลและมอบนโยบายต่างๆ ตนไม่ได้ใช้ความคิดของทหารเลย ซึ่งตนเอาความคิดของทหารมาใช้แค่เรื่องเดียว คือ การขับเคลื่อนไปสู่การปฏิบัติ เพื่อให้เกิดขึ้นให้ได้ แต่ต้องไม่ลืมว่าประเทศเรามีคนหลายส่วน ซึ่งบังคับเขาไม่ได้มากนัก ถึงแม้ว่าตนจะมาแบบนี้ก็ตาม ตนก็คำนึงถึงเรื่องนี้อยู่เสมอ และมีแต่ทำให้เกิดความชัดเจนขึ้น

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ส่วนการประกาศความชัดเจนในการเลือกตั้ง ทุกอย่างยังเป็นไปตามโรดแม็ป ซึ่งตนไปพูดกับต่างประเทศแบบนี้ และหลายประเทศที่ตนไปอธิบายเขาก็เข้าใจ เพราะตนบอกว่าอยู่ที่กฎหมายลูก 2 ฉบับ หากประกาศใช้เมื่อไรก็เมื่อนั้น แต่อย่ามาบอกว่าดึงเรื่องคงทำไม่ได้ เพราะที่ผ่านมาคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เขาร่างกฎหมายโดยความคิดเห็นของ กรธ.เอง ตนจะไปยุ่งอะไรกับเขา เพราะที่ผ่านมาเคยบอกแล้วว่า หน้าที่ใครหน้าที่มัน แต่ทุกคนต้องรับผิดชอบร่วมกันว่าบ้านเมืองจะสงบสุขได้อย่างไร ประชาชนก็ต้องเข้าใจตามนี้

เมื่อถามว่า ยังจะมีการเลือกตั้งในเดือน พ.ย.2561 หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ก็ประกาศไปแล้วไง ถ้ากฎหมายลูกเสร็จก็เลือกตั้ง แต่ถ้าไม่เสร็จก็ไม่ใช่เรื่องของตน หรือเสร็จก็ไม่ใช่เรื่องของตน แล้วไม่ใช่ไปโทษสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ดึงเรื่อง มันไม่ใช่ เวลา สนช.อภิปรายกัน ลองไปดูเขาเถียงกันเรื่องอะไร เขาไม่ได้พูดเข้าข้างผมสักคน บางเรื่องเขาก็ไม่เห็นด้วย ถ้าบอกว่าผมมีอำนาจทับซ้อน สนช.จริง แล้วเขาจะกล้าเหรอ แสดงว่าผมก็ปล่อยเสรีเขาไม่ใช่หรือ ผมจะไปสร้างเรื่องทำไม วันนี้งานก็เยอะอยู่แล้ว ปัญหามากมาย".