วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เคนยา 2018! ส่องไลฟ์สไตล์ คนรุ่นใหม่ ยุคไฮเทคแห่งแอฟริกา

เคนยา 2018! ส่องไลฟ์สไตล์ คนรุ่นใหม่ ยุคไฮเทคแห่งแอฟริกา

โดย National Geographic
22 ม.ค. 2561 17:05 น.
  • Share:

วันหนึ่งเมื่อปี 2004 ที่หมู่บ้านเกษตรกรรมเอ็นจิเนียร์ในเคนยา ซึ่งได้ชื่อนี้มาเพราะเคยมีคนอังกฤษเปิดร้านซ่อมเครื่องยนต์กลไกที่นั่น เด็กชายร่างผอมบางผู้มีสายตาสั้นเดินผ่านร้านรับพิมพ์งานแห่งเดียวในหมู่บ้าน และเห็นสิ่งที่เขาไม่เคยเห็นมาก่อน นั่นคือคอมพิวเตอร์

เด็กชายยืนข้างเครื่องที่ส่งเสียงหึ่งๆ สายตาจับจ้องไปที่คำ และตัวเลขบนกระดาษที่ส่งผ่านจากคอมพิวเตอร์ด้วยวิธีใดวิธีหนึ่ง ปีเตอร์ คารีอูคี เด็กชายซึ่งเพิ่งย่างเข้าวัยรุ่นได้ค้นพบอนาคตของตนเอง

พ่อแม่ของปีเตอร์ซึ่งปลูกกะหล่ำและมันฝรั่งพอยังชีพ เริ่มกังวลว่าลูกของตนไปขลุกอยู่ที่ร้านพิมพ์งานนานเกินไป ไม่มีชาวบ้านเอ็นจิเนียร์คนใดเข้าถึงอินเทอร์เน็ต แม้แต่บ้านที่มีไฟฟ้าใช้ก็มีอยู่ไม่กี่หลัง การเฟื่องฟูของธุรกิจเทคโนโลยี คือแนวคิดอันไกลห่าง กระนั้น ปีเตอร์ก็ติดใจเสียแล้ว เมื่อคะแนนสูงลิ่วในระดับประถมศึกษาส่งให้เขาเข้าโรงเรียนมาเซโน อันทรงเกียรติ (ซึ่งมีศิษย์เก่าอย่างบิดาของบารัก โอบามา) ครูให้เขาถือกุญแจห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ ซึ่งปีเตอร์จะเข้าไปนั่งเขียนโปรแกรมทั้งคืน

ความปรารถนาจะสอน ให้ลูกรู้จักคอมพิวเตอร์ ทำให้ผู้หญิงเผ่าซัมบูรูเหล่านี้มาเรียนที่ค่ายพักแห่งหนึ่งทางเหนือของไนโรบี พวกเธอทำความรู้จักแท็บเล็ตที่ออกแบบให้ทนทานงานหนัก ซึ่งเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมและมีโปรแกรมเพื่อการศึกษาต่างๆ ทุกวันนี้ เทคโนโลยีไปถึงภูมิภาคห่างไกลของแอฟริกาด้วยวิธีหลักๆ คือโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่มีราคาค่อนข้างถูก

พอถึงปี 2010 พ่อมดคอมพิวเตอร์วัย 18 ปี ก็เดินทางไปกรุงคิกาลี เมืองหลวงของรวันดา เขาได้งานออกแบบระบบออกตั๋วอัตโนมัติให้ระบบรถโดยสารประจำทางของที่นั่น ถึงแม้คิกาลีจะเป็นหนึ่งในเมืองที่สะอาด และปลอดอาชญากรรมที่สุดในแอฟริกา ทว่าระบบขนส่งมวลชนกลับไม่หนีประเทศอื่นๆ รถประจำทาง (ที่จริงเป็นเพียงรถตู้) ไม่ตรงเวลา แน่นเป็นปลากระป๋อง และช้าเหมือนกับเต่าคลาน

คนเดินทางส่วนใหญ่พึ่งจักรยานยนต์รับจ้างซึ่งขึ้นชื่อเรื่องขับขี่หวาดเสียว อันที่จริงในภูมิภาคซับสะฮาราของแอฟริกา อุบัติเหตุบนท้องถนน คือ สาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ไล่ตามเอดส์ และมาลาเรียมาติดๆ และสถิติของตำรวจที่คาริอูคีเห็นก็บ่งชี้ว่า อุบัติเหตุบนท้องถนนราวร้อยละ 80 ในคิกาลี เกี่ยวข้องกับจักรยานยนต์

ข้อเท็จจริงเหล่านี้ ทำให้ คาริอูคี กับรูมเมตชื่อ บาร์เร็ตต์ แนช เพื่อนร่วมอุดมการณ์สตาร์ทอัพจากแคนาดา จับมือกัน หลังปิดคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปในตอนเย็น คาริอูคี กับ แนช จะเดินผ่านย่านเริงรมย์ของคิกาลีไปยังบาร์กลางแจ้งเพื่อนั่งดื่มเบียร์ พลางครุ่นคิดหาคำตอบของคำถามพื้นฐานว่า พวกเขาจะจัดหาบริการจักรยานยนต์รับจ้างที่ปลอดภัย มีประสิทธิภาพ ราคาไม่แพง แบบเดียวกับอูเบอร์ในคิกาลี ได้อย่างไร

บริษัทลักษณะเดียวกับอูเบอร์ มุ่งช่วยผู้โดยสารหามอเตอร์ไซค์รับจ้างที่ขับขี่อย่างปลอดภัย ปีเตอร์ คาริอูคี ซึ่งหัดเขียนโปรแกรมด้วยตนเองตั้งแต่เด็ก หวังว่าแอปพลิเคชั่นเซฟโมโตส์ของเขาจะพลิกโฉมการคมนาคมขนส่งในแอฟริกาโดยเริ่มจากรวันดา

คาริอูคี กับ แนช อธิบายแนวคิดของพวกเขาในวิดีโอที่โพสต์บนเว็บไซต์ระดมทุนของสตาร์ทอัพ ต่อมา กลุ่มธุรกิจที่ส่งเสริม และให้เงินทุนแก่ธุรกิจสตาร์ทอัพกลุ่มหนึ่งก็อีเมลถึงพวกเขา พร้อมเสนอการให้คำปรึกษา และบ่มเพาะแนวคิดเป็นเวลาสามเดือนที่เมืองคอร์กของไอร์แลนด์ โดยออกค่าใช้จ่ายให้ เมื่อมั่นใจว่าข้อเสนอนี้ไม่ใช่การต้มตุ๋น คาริอูคี กับ แนช ก็ลาออกจากงานประจำ คาริอูคีกับแนชกลับมายังคิกาลีในฤดูใบไม้ผลิปี 2015 พร้อมซอฟต์แวร์เวอร์ชั่นสุดท้ายสำหรับธุรกิจที่พวกเขาตั้งชื่อว่า เซฟโมโตส์ (SafeMotos)

ทุกวันนี้ ธุรกิจสตาร์ทอัพในรวันดาแห่งนี้ซึ่งมีทุนประเดิม 126,000 เหรียญสหรัฐฯ คือบริษัทที่ให้บริการจักรยานยนต์รับส่งเจ้าแรกและเจ้าใหญ่ที่สุดในแอฟริกา โดยจับมือกับคนขับจักรยานยนต์รับจ้างที่มีใบอนุญาต และได้รับการติดตามควบคุมอย่างใกล้ชิดกว่า 400 คนในคิกาลี รายได้รวมของปี 2017 คาดว่าจะอยู่ที่ 1.1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ “ผมฝันจะทำให้คิกาลีเป็นฐานที่มั่นที่ไม่มีใครสู้ได้ จากนั้นจะขยายไปยังเมืองอื่นๆ อีกสิบแห่งครับ” คาริอูคี บอกผมเมื่อไม่นานนี้บนระเบียงหลังคาโรงแรมใหม่เอี่ยมแห่งหนึ่งของคิกาลี

ออกแบบเพื่อแอฟริกา คือเป้าหมายของธุรกิจด้านเทคโนโลยีใหม่ๆ ทวีปนี้ยังเป็นตลาดที่ส่วนใหญ่ยังไม่มีใครเข้าถึง โดยเฉพาะที่กันดารห่างไกล มาร์ก คามาอู ผู้อำนวยการด้านการออกแบบเพื่อผู้ใช้ของบริษัทบีอาร์ซีเคในไนโรบี เมืองหลวงของเคนยา ถือต้นแบบสถานีตรวจวัดสภาพอากาศเคลื่อนที่

ชายผู้เป็นหน้าเป็นตาให้หมู่บ้านเอ็นจิเนียร์ คือ ส่วนหนึ่งของคลื่นผู้ประกอบการดิจิตอลที่มุ่งพลิกโฉมภูมิภาคซับสะฮาราของแอฟริกา พวกเขาผงาดขึ้นพร้อมๆ กับการแพร่สะพัดไปทั่วทวีปของโทรศัพท์มือถือ และการมาถึงของอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ซึ่งหากย้อนเวลากลับไปเพียงสิบปีก่อน ถือเป็นของหายากในพื้นที่ส่วนใหญ่ของแอฟริกา ในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา เงินลงทุนหลายสิบล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ไหลบ่าจากตะวันตกไปสู่ประเทศอย่างเคนยา รวันดา ไนจีเรีย และแอฟริกาใต้ ส่งผลให้เกิดนวัตกรรม (innovator) รุ่นใหม่ เจ้าของแนวคิดที่งอกงามขึ้นในท้องถิ่น และอาจช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตของชาวแอฟริกันให้ดีขึ้นแบบเดียวกับเซฟโมโตส์

พัฒนาการนี้ไม่ควรเป็นเรื่องน่าประหลาดใจ ทั้งๆ ที่มีภาระหนักหน่วงทางการเมือง และเศรษฐกิจสังคมมากมาย ที่เป็นอุปสรรคกีดขวางความก้าวหน้าโดยรวมของแอฟริกา “ในโลกนี้มีแค่ทวีปเดียวที่จำนวนประชากรเติบโตเร็วกว่าทวีปอื่น และมีแนวโน้มว่าจะเติบโตเร็วขึ้นด้วย” สตีฟ มูตาบาซี หัวหน้านักกลยุทธ์ที่ทำงานให้คณะกรรมาธิการพัฒนารวันดา บอกและเสริมว่า “ผมเฝ้ามองประเทศในเอเชียอย่างอิจฉา และมีข้อหนึ่งที่เห็นได้ชัด นั่นคือ เมื่อภูมิภาคที่กำลังพัฒนามีสมาชิกที่ช่วยพัฒนาระบบนิเวศจำนวนมากพอ จะทำให้เกิดแรงส่งอันเหลือเชื่อที่ช่วยเกื้อหนุนการลงทุนในภูมิภาคนั้น” มูตาบาซีชี้ว่า แอฟริกา “มาถึงจุดนั้นแล้วในตอนนี้”

สร้างความสามารถทางเทคโนโลยี รวันดาจับมือกับซิปไลน์ บริษัทในแคลิฟอร์เนีย ใช้โดรนเพื่อลำเลียงเลือดและพลาสมา สร้างงานด้านเทคนิคให้ผู้คนอย่างโอลิวิเยร์ มูกีราเนซา

การก้าวเข้าสู่เศรษฐกิจดิจิตอลล่าช้าของแอฟริกา มาพร้อมข้อได้เปรียบในการแข่งขันบางอย่าง นั่นคือประโยชน์จากความก้าวหน้า และความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในซิลิคอนแวลลีย์ ประชากรของแอฟริกามีอายุน้อยกว่าประชากรในทวีปอื่นๆ ตลาดที่นั่นเปรียบเหมือนพรมแดนใหม่ “ดูการแข่งกันระหว่างจีนกับอินเดียในตลาดอิเล็กทรอนิกส์สิครับ” บีตังเก อึนเดโม อดีตปลัดกระทรวงสารสนเทศและการสื่อสาร และปัจจุบันเป็นอาจารย์ด้านวิสาหกิจที่คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยไนโรบี บอก “อินเดียเดินหน้าไปสู่การเป็นศูนย์กลางการผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ของโลกไปแล้ว พวกเขาทำได้อย่างไร ก็ด้วยการมีประชากรหนุ่มสาวที่ไม่ค่อยมีอะไรทำ มากเสียจนสามารถทำอะไรต่างๆ ได้มากมายเพื่อแลกกับอะไรเพียงน้อยนิด มีทวีปไหนทำแบบนั้นได้อีกบ้าง แอฟริกาไงครับ”


เรื่อง โรเบิร์ต เดรเพอร์
ภาพถ่าย คีริล จัซเบ็ก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้