วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชีวิตหลังเกษียณ อธิการ ม.ดัง ใช้พื้นที่บ้าน ปลูกผักสลัดขาย รายได้ดี (คลิป)

อดีตอธิการหันมาปลูกผักสลัดขาย ดำรงชีวิตแบบพอเพียง ใช้พื้นที่บ้านปลูกผักไฮโดรโปรนิกส์ ส่งขายตามออเดอร์ สร้างรายได้หลังเกษียณ จ่อพัฒนาปลูกผักสลัดไฮโดรโปนิกส์แบบอินทรีย์ เพิ่มคุณค่าผักสลัดด้วยการเติมสารซิลิเนียม ลดการเกิดมะเร็งต้านอนุมูลอิสระ

รศ.ดร.ศุภชัย สมัปปิโต อดีตอธิการมหาวิทยาลัยมหาสารคาม หลังจากที่เกษียณตำแหน่งบริหาร หันใช้วิถีชีวิตตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงตามรอยพ่อหลวงรัชกาลที่ 9 ปลูกผักไฮโดรโปรนิกส์ ขาย ในชื่อผักสลัดครูหนุ่ม ใช้พื้นที่บริเวณรอบบ้านพัก พืชผักที่ปลูก เช่น เรดโอ๊ค, กรีนโอ๊ค, เรดคอรอล, ฟิลเล่ท์, ร็อคเก็ต, คอส, บัตเตอร์ เฮด การันตี กรอบอร่อยและปลอดภัย จะปลูกตามที่ลูกค้าสั่งในราคากิโลกรัมละ 100 บาท โดยจะมีร้านอาหารในห้างสรรพสินค้าในจังหวัดจะสั่งประจำไปทำสลัดขายประมาณวันละ 6 กก.

 
รศ.ดร.ศุภชัย สมัปปิโต กล่าวว่า ที่ผ่านมาภาคอีสานจะมีปัญหาเรื่องดินและน้ำ ตนจึงได้ศึกษาการปลูกผักไฮโดรโปรนิกส์เพราะใช้น้ำน้อยและพื้นที่ในการเพาะปลูกไม่มากโดยใช้บริเวณรอบบ้านพัก ผักมีอายุสั้น 40 วันก็สามารถเก็บขายได้ ก็ได้เริ่มทดลองปลูกจากเพาะกล้าและสั่งอุปกรณ์มาเริ่มต้นจนปัจจุบันนี้มีหลุมสำหรับปลูกผักถึง 5000 ต้น เพราะในช่วงนี้กระแสการทานผักสลัดเพื่อสุขภาพ ด้วยทำให้ยอดสั่งซื้อมีจำนวนมากในแต่ละวัน โดยคนงานจะเป็นคนในครอบครัวเป็นหลักมาช่วยและได้ทางลูกๆ มาช่วยในการดูแลและฝึกเขาไปในตัวด้วย

"ต่อไปก็จะพัฒนา การปลูกผักสลัดไฮโดรโปนิกส์แบบอินทรีย์ (organic hydroponic) โดยการเพิ่มคุณค่าของผักสลัดด้วยการเติมสารซิลิเนียมลงในระหว่างการปลูกผักสลัด ซึ่งจะทำให้ผักสลัดสามารถสร้างสารสำคัญที่มีผลในการลดการเกิดมะเร็งและช่วยต้านอนุมูลอิสระได้อีก"

อดีตอธิการหันมาปลูกผักสลัดขาย ดำรงชีวิตแบบพอเพียง ใช้พื้นที่บ้านปลูกผักไฮโดรโปรนิกส์ ส่งขายตามออเดอร์ สร้างรายได้หลังเกษียณ จ่อพัฒนาปลูกผักสลัดไฮโดรโปนิกส์แบบอินทรีย์ เพิ่มคุณค่าผักสลัดด้วยการเติมสารซิลิเนียม ลดการเกิดมะเร็ง 3 ม.ค. 2561 10:47 3 ม.ค. 2561 13:49 ไทยรัฐ