วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว (หน้า4) 04/01/61

โดย ธนูเทพ

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตรนิทรรศการพิเศษ เรื่อง “วิถีแห่งศรัทธาจากศิลปทัศน์ญี่ปุ่น” โบราณวัตถุ ประติมากรรม จิตรกรรม ในโอกาสครบรอบ 130 ปี แห่งความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-ญี่ปุ่น ณ พระที่นั่งศิวโมกขพิมาน ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร เมื่อวันที่ 2 มกราคม.

การตั้งใจทำความดี คือประตูสู่ความสุข ............

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสี จำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันพฤหัสบดีที่ 4 มกราคม 2561............

“ธนูเทพ” รายงานตัวเข้าประจำการ รับใช้ท่านผู้อ่าน...สมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร พระราชทานพระราชดำรัส เนื่องในวารดิถีวันขึ้นปีใหม่ พุทธศักราช 2561 แก่ประชาชนชาวไทย เผยแพร่ทางสถานีโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย เมื่อค่ำวันที่ 31 ธันวาคม 2560 ความว่า “ข้าพเจ้าขอถือโอกาสนี้ ส่งความปรารถนาดี และอำนวยพรแก่ทุกๆท่านให้มีความสุข ความเจริญ ให้มีกำลังกาย กำลังใจ และสติปัญญาที่แจ่มใส เข้มแข็ง ตลอดจนประสบแต่ความสุขความเจริญ อันเป็นมงคลยิ่งๆ ขึ้นไป ในรอบปีที่แล้วบ้านเมืองของเราได้มีเหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้นหลายอย่าง ดังที่ท่านทั้งหลายก็คงจะตระหนักทราบดีแล้ว แต่ไม่ว่าเหตุการณ์ใดๆจะเกิดขึ้น เราคนไทยก็สามารถฝ่าฟันไปด้วยกันได้อย่างดี ด้วยความขันติ ใจเย็น ค่อยคิด ค่อยทำไปอย่างต่อเนื่องและมุ่งมั่น ด้วยสติและเหตุผลอันพอเหมาะพอควร เพื่อประโยชน์และ ความสุขของประเทศชาติและประชาชน ขอพระบารมีแห่งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรม นาถบพิตร และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายทั้งปวง จงปกป้องคุ้มครองรักษาและให้ขวัญกำลังใจต่อทุกท่านถ้วนหน้า ในการที่จะเป็นพลังที่เข้มแข็งต่อประเทศและชาติบ้านเมืองของเราสืบต่อไป”...ถือเป็นมงคลแห่งชีวิตของพสกนิกรชาวไทย ที่ได้รับพระราชทานคำอำนวยพรในโอกาสเริ่มต้นปีใหม่ 2561 เพื่อนำไปเป็น หลักคิด และ แนวทางในการดำเนินชีวิต เพื่อให้ตัวเองและครอบครัว รวมทั้งประเทศชาติบ้านเมือง มีความสุข ความเจริญ ก้าวหน้าพัฒนา............

ผ่างๆ...เปิดศักราชใหม่ การเมืองเริ่มร้อนแรง เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. ตอกย้ำ ถ้าสถานการณ์ยังมีความขัดแย้งสูง การเลือกตั้งจะเกิดขึ้นได้หรือไม่ ก็ไม่อาจรู้ได้ ฉะนั้นอย่าทำให้มันเกิดขึ้นถ้าอยากเลือกตั้ง...แม้ออกตัวทิ้งท้าย ไม่ได้หมายความว่าจะเลื่อนเลือกตั้งออกไป เพียงแต่พูดปรามคนที่จะสร้างความวุ่นวาย แต่งานนี้ก็ทำให้นักการเมืองที่ระแวงว่าจะมีการเลื่อนโรดแม็ปเลือกตั้งปลายปี 2561 ออกไป ยิ่งหวาดระแวงหนักขึ้นไปอีก............

เปิดช่องให้ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เชือดเฉือนกลับแบบนิ่มๆ คสช. ประกาศโรดแม็ปจะให้มีการเลือกตั้งในปี 2561 ถ้าไม่เป็นไปตามนั้น คสช. ต้องรับผิดชอบ และทางเลือกของ คสช. จะเป็นตัวกำหนดว่าประวัติศาสตร์จะจารึก คสช. อย่างไร...สรุปบางเรื่องถ้าไม่พูดน่าจะเป็นผลดีมากกว่า............

ฮัดชิ้ว...ต้อนรับ ปีจอ ด้วยเรื่อง “น้องหมา” ศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นเรื่องต่อ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้ดำเนินการตรวจสอบ กรณี นายกฯประยุทธ์ ลงพื้นที่ จ.พิษณุโลก และซื้อลูกสุนัขพันธุ์บางแก้ว 3 ตัว ราคาตัวละ 6,000 บาท เพื่อเอาไปเลี้ยงเอง 1 ตัว พร้อมทั้งมอบให้ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย และ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี เอาไปเลี้ยงคนละตัว โดยกล่าวหา นายกฯประยุทธ์ พล.อ.อนุพงษ์ และ พล.อ.ฉัตรชัย มีพฤติการณ์เข้าข่ายการให้หรือรับทรัพย์สิน มูลค่าเกิน 3,000 บาท ขัดต่อกฎหมาย ป.ป.ช. และระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการให้ หรือรับของขวัญของเจ้าหน้าที่รัฐ...เรื่องหมาๆของแท้ ไม่มีแมวปน............

เฮ้อ...สิ่งที่หนีไม่พ้นในห้วงเทศกาลวันหยุดยาว คือปัญหาอุบัติเหตุบนท้องถนน นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข แถลงผลการดำเนินงานของศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2561 กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย เมื่อวันอังคาร สรุปอุบัติเหตุสะสมช่วง 5 วัน ตั้งแต่ 28 ธ.ค.2560 ถึง 1 ม.ค.2561 เกิดอุบัติเหตุ 3,056 ครั้ง ผู้เสียชีวิต 317 ราย และผู้บาดเจ็บ 3,188 คน สาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุก็เหมือนเดิม คือ เมาสุรา ขับรถเร็วเกินกำหนด...แม้หน่วยงานภาครัฐ ทั้งตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ร่วมมือตั้งด่านตรวจ พร้อมประชาสัมพันธ์ให้ผู้ขับขี่ปฏิบัติตามกฎจราจร เพื่อความปลอดภัยในการเดินทาง แต่ก็ยังมีพวก คึกคะนอง ประมาท ชอบแหกกฎระเบียบ ก่อให้เกิดความสูญเสีย กลายเป็นโศกนาฏกรรมน่าเศร้าทุกปี............

หนังสือน่าอ่าน ...ประชาคมท้องถิ่น สนทนากับวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา...ต่วย’ตูน พิเศษ แกะรอยต้นกำเนิดชนเผ่าโบราณผ่านดีเอ็นเอ...ต่วย’ตูน พอกเก็ตแมกาซีน ปีใหม่เริงสราญ............

สังคมทั่วไป...4 ม.ค. 08.30 น. คณะนิติศาสตร์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ จัดสัมมนาโครงการสนับสนุนการจัดกิจกรรมการเข้าสู่มาตรฐานสากลคณะนิติศาสตร์ ที่ห้องเวอร์โก้ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น............

ห้องอาหารเปรมประชากร โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ชวนอิ่มเปรมรับปี 2561 กับเมนูบุฟเฟ่ต์อาหารนานาชาติ คัดสรรอาหารจานอร่อยจากทุกมุมโลกมาบริการ ทั้งมื้อกลางวันและมื้อค่ำ ตลอดเดือนมกราคม สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม 0-2575-5599............

ศพ งักห่วง แซ่นิ้ม บิดา ชุติมา บูรณรัชดา รอง บก.บริหาร นสพ.เดลินิวส์ ตั้งสวดศาลา 1 วัดจักรวรรดิราชาวาส (วัดสามปลื้ม) 19.00 น. ถึง 7 ม.ค. และพิธีกงเต๊ก 8 ม.ค. ............

"ธนูเทพ"

เปิดศักราชใหม่ การเมืองเริ่มร้อนแรง เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. ตอกย้ำ ถ้าสถานการณ์ยังมีความขัดแย้งสูง การเลือกตั้งจะเกิดขึ้นได้หรือไม่ ก็ไม่อาจรู้ได้ ฉะนั้นอย่าทำให้มันเกิดขึ้นถ้าอยากเลือกตั้ง 3 ม.ค. 2561 09:59 3 ม.ค. 2561 10:06 ไทยรัฐ