วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ย้อนเวลาไปดูสถาปัตยกรรม เก่าแก่ 500 ปี

ย้อนเวลาไปดูสถาปัตยกรรม เก่าแก่ 500 ปี

  • Share:

Credit: University of St Andrews

การจะศึกษาประวัติศาสตร์ไม่ว่าจะด้านไหนๆ ดูเหมือนไม่ใช่เรื่องยากเย็นอะไรสำหรับยุคนี้ เพราะการพัฒนาเทคโนโลยีอย่างกว้างไกล ทำให้คนสมัยนี้ได้ล่วงรู้ข้อมูลได้ถูกต้องชัดเจนลึกซึ้งยิ่งกว่าเดิม ดังเช่นเมื่อไม่นานนี้นักประวัติศาสตร์และนักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์จากมหาวิทยาลัยเซนต์แอนดรูวส์ ได้นำภาพต้นฉบับมาผ่านกระบวนการทางเทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้ย้อนกลับไปดูอดีตอันรุ่งเรืองของวิหารเก่าแก่ที่อยู่ในแวดรั้วของมหาวิทยาลัยแห่งนี้เมื่อ 500 ปีที่ผ่านมา

อาคารที่เปี่ยมคุณค่าทางประวัติศาสตร์ที่ชื่อวิหารเซนต์ซัลวาตอร์ที่มีโบสถ์เล็กๆ ซึ่งนับว่าเป็นหัวใจสำคัญของมหาวิทยาลัยเซนต์แอนดรูวส์ ตั้งอยู่ใจกลางมหาวิทยาลัยเซนต์แอนดรูวส์ ซึ่งภาพดิจิทัลได้ถูกสร้างขึ้นใหม่เพื่อเผยให้เห็นมุมมองเมื่อครั้งอดีตก่อนการปฏิรูปเปลี่ยนแปลงทางศาสนาที่เกี่ยวพันถึงการเสียชีวิตของแพทริค แฮมิลตัน นักวิชาการคนสำคัญจากการถูกไฟคลอกที่นอกประตูวิทยาลัยของเซนต์ซัลวาตอร์เมื่อหลายร้อยปีที่แล้ว และก่อนมีการปรับปรุงใหม่จนเปลี่ยนโฉมหน้าของสถานที่แห่งนี้ไปตลอดกาล

ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยเซนต์แอนดรูวส์ได้รับการยกย่องว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของโลก อีกทั้งเป็นสถาบันอุดมศึกษาที่เจ้าชายวิลเลียม ดยุคแห่งเคมบริดจ์ สมาชิกคนสำคัญของราชวงศ์อังกฤษเสด็จมาศึกษาต่อ โดยมหาวิทยาลัยยังได้รับสมญานามอีกว่าเป็นมหาวิทยาลัยอังกฤษแห่งสกอตแลนด์.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้