วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ของขวัญปีใหม่

ก่อนอื่นคงต้องขอ “สวัสดีปีใหม่ พุทธศักราช 2561” ขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัย และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในสากลโลก ดลบันดาลให้แฟนๆกราวกีฬา ไทยรัฐทุกท่านจงประสบแต่โชคดี มีความสุข ปราศจากทุกข์โศกโรคภัย ไร้ภยันตรายใดๆมาแผ้วพาน

“ปีจอ” หรือปีหมา เห่าโฮ่ง โฮ่ง ตามนักษัตรจีน มีการทำนายกันว่า จะเป็นปีแห่งความเงียบสงบ ราบเรียบ ไม่วุ่นวายว้าวุ่นเหมือนกับ “ปีระกา” ที่เพิ่งผ่านพ้นไป เป็นปีแห่งการผ่อนคลาย ผู้คนมองหาความสงบ และสันโดษไม่ดิ้นรน ครอบครัวจะใกล้ชิดแนบสนิทกัน มากยิ่งขึ้น

ที่สำคัญจะเป็นปีแห่งการทบทวนผลดีผลเสียของการกระทำที่ผ่านมา และใช้สติปัญญาตรึกตรองถึงสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้น

ดังนั้น ผมจึงสรุป (เอาเอง) ได้ว่า ปีนี้น่าจะเป็น ปีแห่งการเตรียมตัว เตรียมใจ ก่อนที่เราจะเจอกับ สิ่งแปลกใหม่ต่อไปในอนาคตข้างหน้า ซึ่งยากจะ คาดเดาจริงๆ เพราะโลกใบนี้กำลังอยู่ในยุคของการเปลี่ยนแปลงอย่างไม่หยุดยั้ง

เช่นเดียวกับสมาคมกีฬาขวัญใจมหาชนอย่าง “สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ” ที่ในช่วงหลังปีใหม่นี้มีแพลน ที่จะเรียก 18 สโมสรในศึกไทยลีก ฤดูกาลใหม่ 2018 มาประชุมหารือกันเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนซีซั่นจะเปิดในช่วงเดือนหน้า ก.พ.

ประเด็นที่จะพูดคุยกัน ไม่มีอะไรน่าสนใจไปกว่าเรื่องของจำนวนทีมในลีกสูงสุด ซึ่งก็อย่างที่ทราบกันว่าทางสมาคมลูกหนังไทยมีนโยบายที่จะลดจำนวนทีมลงจาก 18 ทีม ให้เหลือ 16 ทีม ในฤดูกาลถัดไป

นั่นจึงทำให้ปีนี้จะต้องมีทีมกระเด็นตกชั้นลงไป ทีเดียวถึง 5 ทีม ดังนั้น ไทยลีกในซีซั่นใหม่จึงถูกขนานนามให้เป็น “นรกไทยลีก” ของแท้

โดยเฉพาะบรรดาทีมน้องใหม่ ทีมกลางตารางไปถึง โซนท้ายประเภทลูกผีลูกคนจะตกไม่ตกแหล่ถึงกับเดือดร้อนต้องดิ้นรนกันอย่างหนักหน่วงเลยล่ะครับ

เพราะปกติร่วงหล่นชั้น 3 ทีมก็แทบจะเอาตัว ไม่รอดอยู่แล้ว นี่จะเอาตกกันถึง 5 ทีม มันจะไปเหลืออะไร!

ยังดีครับ ที่สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ยังคงเปิดช่องให้เรื่องนี้มีโอกาสทบทวนแก้ไขกันอีกรอบในการหารือเที่ยวนี้ โดยจะให้ทั้ง 18 ทีม ที่มีส่วนได้ ส่วนเสียโดยตรงได้ถกกันเพื่อหาจุดที่เหมาะสมของลีก สูงสุดว่าจะให้มีกี่ทีมกันแน่

ถ้าจะให้ยังมี 18 ทีมเหมือนเดิม ก็ต้องดูว่าเรื่อง โปรแกรมเตะจะรับกันได้หรือไม่ถ้าคิวยังแน่นแบบเดิม รวมถึงโปรแกรมทีมชาติที่ต้องให้เวลากันพอสมควรขณะที่ปีหน้ามีหลายทัวร์นาเมนต์ที่สำคัญรออยู่

เรื่องนโยบายการลดไทยลีกให้เหลือ 16 ทีม ดูแล้วน่าจะเป็นไอเดียของสโมสรใหญ่ๆทั้งหลาย ที่มีอำนาจในการบริหารจัดการบอลลีกไทยอยู่ในยุคปัจจุบัน

ความจริงผมเองก็เคยเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งกับ นโยบายนี้ แต่ลืมคิดไปว่าองคาพยพของบอลลีกต้อง ยึดโยงผลประโยชน์ของทุกสโมสรอย่างเท่าเทียมกัน

บอลลีกไทยคงปราศจากสีสันถ้ามีแต่บิ๊กทีมที่เงินถุงเงินถังฟาดฟันกันตะพึด ไม่เปิดช่องทางให้ทีมเล็กได้มีโอกาสหายใจหายคอกันบ้าง

เรื่องนี้ถ้าจะให้ดีต้องให้ผู้ที่มีอำนาจสูงสุดในองค์กรอย่าง “นายกสมาคมฯ” ลงมารับฟังความคิดเห็นของทุกสโมสรอย่างทั่วถึง

ที่สำคัญต้องมีส่วนในการตัดสินบทสรุปสุดท้ายให้ชัดๆด้วยตัวเอง

ถือเป็น “ของขวัญปีใหม่” ชิ้นโต ที่คนเป็น ผู้นำพึงจะมอบให้ได้ถ้ารู้จักคิดเป็น!!!

บี บางปะกง

ก่อนอื่นคงต้องขอ “สวัสดีปีใหม่ พุทธศักราช 2561” ขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัย และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในสากลโลก ดลบันดาลให้แฟนๆกราวกีฬา ไทยรัฐทุกท่านจงประสบแต่โชคดี มีความสุข ปราศจากทุกข์โศกโรคภัย ไร้ภยันตรายใดๆมาแผ้วพาน... 1 ม.ค. 2561 02:10 1 ม.ค. 2561 06:49 ไทยรัฐ