วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปีนเขาล้อมหมวก เซลฟี่สามอ่าวประจวบฯ กิจกรรมสุดฟิน ก่อนสิ้นปี

ปีนเขาล้อมหมวก เซลฟี่สามอ่าวประจวบฯ กิจกรรมสุดฟิน ก่อนสิ้นปี

  • Share:

นักท่องเที่ยวแห่ขึ้นเขาล้อมหมวกรอบสุดท้ายก่อนสิ้นปี ยอดทุะลุ 700 คน ทำจราจรทางขึ้นลงติดขัด ใช้เวลากว่า 4 ชั่วโมง แต่เห็นทิวทัศน์แล้วคุ้มค่าเหนื่อย โดยเฉพาะมุมเซลฟี่ 3 อ่าว พลาดไม่ได้เลยทีเดียว...


วันที่ 31 ธ.ค.2590 วันุดท้ายของปีพ.ศ.นี้  เขาล้อมหมวก กองบิน 5 อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวขึ้นเขาเป็นครั้งสุดท้ายในรอบปี 2560 ในวันนี้มียอดลงทะเบียนจำนวน 700 คน ซึ่งมากกว่าค่าเฉลี่ยประมาณ ที่อยู่ที่วันละ 400 คน โดยมีนักท่องเที่ยวมาลงทะเบียนตั้งแต่เช้าในเวลา 06.00 จนปิดลงทะเบียนเวลา 10.00 น.และนักท่องเที่ยวที่พิชิตเขาล้อมหมวก 100 คนแรกจะได้รับใบประกาศนียบัตรจากผู้บังคับการกองบิน 53


บรรยากาศการขึ้นเขา มีนักท่องเที่ยวทยอยขึ้นกันเป็นกลุ่ม แต่ละคนสวมใส่เสื้อผ้าที่กระชับตัว สวมรองเท้าผ้าใบ ซึ่งวันนี้อากาศเย็นสบายเหมาะสำหรับพิชิตเขา สำหรับเส้นทางขึ้นสู่ล้อมหมวก แบ่งเป็น 8 จุดบริการ โดย 3 จุดแรก เป็นทางเดินแบบขั้นบันไดจำนวน 496 ขั้น ส่วนระยะทางที่เหลืออีก 5 จุดนั้น ต้องใช้มือและเท้าไต่หิน ระดับความชั้นถึงตั้งแต่ 45-90 องศา โดยจะต้องเกาะเชือกไปตามเส้นทาง

มีจุดอันตรายต้องรอให้ขึ้นลงทีละคนเพื่อความปลอดภัย รวมระยะทางตั้งแต่ ตีนเขาจนถึงยอดคือ 700 เมตร ทระดับความสูงจากระดับน้ำทะเล 902 ฟุต และมีทหารประจำทุกจุดเพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว และตั้งแต่ช่วงหลัง 10.00 น.เป็นต้นไป มีนักปีนเขามากขึ้น ทำให้หลายจุดบริการต้องรอเวลาขึ้นลงนานกว่า 30 นาที รวมเวลาขึ้นและลงเขาล้อมหมวก นานถึง 4 ชั่วโมง 

อย่างไรก็ตาม เมื่อขึ้นถึงยอดเขาแล้ว จะสามารถท้องเห็นทิวทัศน์ท้องทะเล และอ่าวสามอ่าว อันเป็นเอกลักษณ์ของเมืองประจวบคีรีขันธ์  ประกอบด้วยอ่าวมะนาว อ่าวประจวบ และอ่าวน้อย เกาะแก่งต่างๆ รวมถึงเกาะหลัก ซึ่งเป็นชื่อเรียกอย่างไม่เป็นทางการของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และยังเป็นจุดอ้างอิงวัดระดับน้ำปานกลางของทหารเรือ เกาะแรด เกาะร่ม เกาะไหหลำ ถือว่าคุ้มค่าความเหนื่อยเมื่อมองเห็นความสวยงามของธรรมชาติ

ทั้งนี้ สถิติการขึ้นเขาล้อมหมวก เคยมีมากสุด 1,200 คน ส่วนในวันนี้มี 700 คน ส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่นและวัยทำงาน บางครอบครัวพาลูกหลานมาปีนเขาด้วย  โดยมีเด็กหญิงอายุ 4 ขวบ เป็นเด็กอายุน้อยที่สุดที่ร่วมปืนเขาในครั้งนี้ ทั้งนี้ ขณะไต่ลงเขา สร้างความหวาดเสียว มีนักท่องเที่ยวบางรายไม่กล้าลง และบางรายถึงกับร้องไห้ จนทหารประจำจุดต้องคอยประคองไต่ระดับลงมา

สำหรับการพิชิตเขาล้อมหมวกในปี 2561 ครั้งต่อไป เริ่มวันที่ 13-14-15-16 เมษายน ซึ่งทางกองบิน 5 เปิดโอกาสพิชิตเขาล้อมหมวกเฉพาะช่วงวันหยุดเทศกาลติดต่อกันเกิน 3 วัน นักท่องเที่ยวท่านใดสนใจพิชิตเขาล้อมหมวก ต้องวางแผนไว้แต่เนินๆ เพราะไม่ได้เปิดในขึ้นทุกวัน โดยในปี 2561 มีเวลาเปิดเพียง 31 วันเท่านั้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้