วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อิหร่านประท้วงเดือด ตายแล้ว2 ส่งท้ายปี กองทัพขู่ปราบขั้นเด็ดขาด

ประท้วงอิหร่านทวีความรุนแรงขึ้น ผู้ชุมนุมแบกร่าง 2 ผู้เสียชีวิตที่โดนเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงยิง ที่เมืองโดรุต ขณะที่ ผบ.กองทัพเตือนกร้าว ผู้ชุมนุมจะเผชิญ 'กำปั้นเหล็ก' การปราบปรามอย่างเด็ดขาด หากยังไม่สลายการชุมนุม

เมื่อ 31 ธ.ค. 60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานสถานการณ์ประท้วงต่อต้านรัฐบาลอิหร่าน และภาวะเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ ดำเนินเข้าสู่วันที่ 3 แล้ว จนถึงเมื่อ 31 ธ.ค. ซึ่งนับเป็นเหตุประท้วงต่อต้านรัฐบาลครั้งใหญ่สุดในอิหร่านนับตั้งแต่ปี 2552 ขณะที่การชุมนุมประท้วงยังได้ลุกลามไปหลายเมือง นอกจากในกรุงเตหะราน โดยผู้ประท้วงพากันเผารถตำรวจ เผาภาพประธานาธิบดีฮัสซัน โรฮานี และอยาตุลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดทางศาสนาของอิหร่าน จนทำให้ผู้บัญชาการกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่านเตือนกร้าวว่า ผู้ประท้วงจะเผชิญกับ‘กำปั้นเหล็ก’การปราบปรามอย่างเด็ดขาดหากยังคงก่อสถานการณ์วุ่นวายทางการเมืองต่อไป

ขณะเดียวกัน ยังมีการเผยแพร่คลิปวิดีโอบนโซเชียลมีเดีย บันทึกเหตุการณ์ผู้ประท้วงอย่างน้อย 2 ราย ถูกเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงยิงเสียชีวิตที่เมืองโดรุต ทางตะวันตกของประเทศ ภาพจากคลิปแสดงให้เห็นฝูงชนที่ออกมาชุมนุมประท้วง แบกร่างผู้เสียชีวิต 2 คน พร้อมตะโกนต่อต้าน อยาตุลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำทางศาสนาสุงสุดของอิหร่าน

บีบีซี รายงานด้วยว่า ผู้สื่อข่าวบีบีซีแผนกภาษาเปอร์เซีย รายงานว่า มีผู้มาร่วมชุมนุมประท้วงกันเป็นจำนวนมากที่จัตุรัสอาซาดี ในกรุงเตหะราน โดยเรียกร้องให้ อยาตุลเลาะห์ อาลี คาเมนเอี ก้าวลงจากตำแหน่งผู้นำทางศาสนาสูงสุดของอิหร่าน นอกจากนั้น ยังเกิดการปะทะกันระหว่างตำรวจปราบจลาจล กับผู้ชุมนุม ที่มหาวิทยาลัยเตหะรานด้วย

ก่อนหน้านี้ ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ซึ่งเป็นประเทศปรปักษ์กับอิหร่าน ได้ทวีตข้อความทางทวิตเตอร์ แสดงความเห็นต่อสถานการณ์ประท้วงในอิหร่าน ว่า ‘ระบอบที่กดขี่ไม่สามารถจะยืนยงอยู่ได้ตลอดไป และวันนั้นจะต้องมาถึง เมื่อชาวอิหร่านตัดสินใจเลือก อีกทั้งโลกกำลังจับตาดูอยู่’

ประท้วงอิหร่านทวีความรุนแรงขึ้น ผู้ชุมนุมแบกร่าง 2 ผู้เสียชีวิตที่โดนเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงยิง ที่เมืองโดรุต ขณะที่ ผบ.กองทัพเตือนกร้าว ผู้ชุมนุมจะเผชิญ 'กำปั้นเหล็ก' การปราบปรามอย่างเด็ดขาด หากยังไม่สลายการชุมนุม 31 ธ.ค. 2560 17:34 31 ธ.ค. 2560 18:59 ไทยรัฐ