วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นทท.แห่ขึ้น 'เขาใหญ่-ผาแต้ม' ร่วมกิจกรรมเคาต์ดาวน์กันคึกคัก

ปีไก่กำลังผ่านไป-ปีจอกำลังก้าวเข้ามา "เขาใหญ่-ผาแต้ม" คึกคัก นักท่องเที่ยวทะลักเข้ามาเพื่อร่วมกิจกรรมเคาต์ดาวน์ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ 2561 โดยอุทยานฯ จัดกิจกรรมต่างๆ ไว้มากมาย...


เมื่อวันนี้ 31 ธ.ค. 60 กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช จัดโครงการคืนความสุขให้กับประชาชน ในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ โดยเปิดให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปท่องเที่ยวบนอุทยานแห่งชาติฟรีทุกแห่ง ในวันที่ 31 ธ.ค.-1 ม.ค โดยเฉพาะอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ใกล้กรุงเทพฯ ส่งผลให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นไปสัมผัสอากาศที่กำลังเย็นสบายบนอุทยานฯ เป็นจำนวนมาก เพื่อเป็นการต้อนรับนักท่องเที่ยว ที่จะขึ้นมาพักค้างแรม และร่วมกิจกรรมส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ได้จัดพื้นที่กางเต็นท์ จำนวน 3 แห่ง ได้แก่ พื้นที่ลานกางเต็นท์ผากล้วยไม้ ลานกางเต็นท์ลำตะคอง และลานกางเต็นท์สำรองเขาร่ม ทั้ง 3 มีนักท่อเที่ยวมาเป็นครอบครัวเข้าจับจองพื้นที่เป็นจำนวนมาก ทำให้การจราจรบนเส้นทางเขาใหญ่คับคั่งไปด้วยยานพาหนะ และเพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกกับนักท่องเที่ยว ทางอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เตรียมอุปกรณ์กางเต็นท์ พร้อมร้านอาหาร เครื่องดื่ม ไว้บริการนักท่องเที่ยว ตลอดช่วงเทศกาลปีใหม่นี้


นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) กล่าวว่า อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มีอากาศกำลังเย็นสบาย ทางอุทยานได้เตรียมจัดงานส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ การสวดมนต์ข้ามปี บริเวณลานกางเต็นท์ลำตะคอง และผากล้วยไม้ ส่วนเขาร่มจะมีกิจกรรมเคาต์ดาวน์ ส่วนในภาคจะมีพิธีทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง


นายครรชิต ศรนพวรรณ หน.อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้กล่าวถึงการดูแลนักท่องเที่ยวว่า ไก้จัดเจ้าหน้าที่กู้ภัย กู้ชีพ ดูแลด้านการจราจรบนเส้นทาง มีเจ้าหน้าที่ดูแลจัดการจราจร ดูแลผลักดันสัตว์ป่า ลิง ช้าง กระทิง ที่ออกมาบนเส้นทาง เป็นชุด จยย.และชุดรถยนต์ผลักดันสัตว์ให้เข้าป่า มีเยาวชนจิตอาสารอบพื้นที่ป่า 4 จังหวัด มาร่วมจัดกรรม 4 ม. คือ ไม่ขับรถเร็ว ไม่ส่งเสียงดัง ไม่ทิ้งขยะ ไม่ให้อาหารสัตว์ เพื่อนักท่องเที่ยวที่มาเขาใหญ่ได้รับความสุข ได้รับความรู้ และความปลอดภัย


นายเกษม เขียวขจี นักท่องเที่ยว กล่าวว่า ปีนี้ได้ตัดสินใจมาเขาใหญ่เป็นปีแรก เพื่อร่วมเคาต์ดาวน์ในช่วงเทศกาลปีใหม่บนเขาใหญ่ 2 คืน พบว่าอากาศบนเขาใหญ่เย็นสบาย สดชื่น

ขณะที่ อุทยานแห่งชาติผาแต้ม อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี ประชาชน และนักท่องเที่ยวนับหมื่นต่างหลั่งไหลจับจองพื้นที่จอดรถกางเต็นท์จนเต็มพื้นที่ เตรียมร่วมกิจกรรมการส่งตะวันแสงสุดท้ายของปี 2560 ก่อนร่วมกันเคาต์ดาวน์ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ สวดมนต์ข้ามปี และกิจกรรมรับตะวันใหม่ก่อนใครในสยาม ท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงามของผืนป่า สายน้ำและทิวเขา ซึ่งเป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นปีละครั้ง โดยมีองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุบลราชธานีร่วมกับอุทยานแห่งชาติผาแต้ม จัดเตรียมพื้นที่ สิ่งอำนวยความสะดวก และกิจกรรมต่างๆ ไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยว รวมถึงการสวดมนต์ข้ามปี และในเช้าวันที่ 1 ม.ค. 61 เจ้าหน้าที่ประจำอุทยานแห่งชาติผาแต้ม จะตีเกราะเคาะระฆัง พร้อมวงดนตรีโปงลาง เพื่อปลุกนักท่องเที่ยวเพื่อมารอรับแสงตะวันใหม่ แสงแรกก่อนใครในสยาม รับปี 2561 แล้วร่วมกันทำบุญตักบาตร เพื่อความเป็นสิริมงคลรับศักราชใหม่
สำหรับปีนี้เจ้าหน้าที่ขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวก่อนขึ้นอุทยานแห่งชาติผาแต้มต้องผ่านจุดตรวจ สิ่งไม่พึงประสงค์ เช่น อาวุธ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ภาชนะโฟม พร้อมกับรับแจกถุงดำไว้ช่วยกันเก็บขยะรักษาความสะอาด เพื่อแสดงถึงความมีวินัย รู้รักษาทรัพยากรธรรมชาติร่วมกัน.

ปีไก่กำลังผ่านไป-ปีจอกำลังก้าวเข้ามา "เขาใหญ่-ผาแต้ม" คึกคัก นักท่องเที่ยวทะลักเข้ามาเพื่อร่วมกิจกรรมเคาต์ดาวน์ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ 2561 โดยอุทยานฯ จัดกิจกรรมต่างๆ ไว้มากมาย...
 31 ธ.ค. 2560 16:09 31 ธ.ค. 2560 16:20 ไทยรัฐ