วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แนวทางทำงานที่ดี


เป็นแนวคิดที่น่าสนใจของ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร อดีต ผบช.น. เขียนเตือนรุ่นน้องที่ยังอยู่ในหน้าที่ว่า เมื่อมาทำหน้าที่ ผบช.น. หรือ น.1 วันแรก (1 ต.ค.2558) บอกลูกน้องว่า จะขอเป็น “น.1” ที่ดีที่สุดคนหนึ่ง ซึ่งก่อนหน้าอาจจะมีแล้ว แต่ขอเป็นอีกคนหนึ่งเพื่อจูงใจลูกน้องให้ช่วยกันทำงาน ทำความดีเพื่อให้เป็นตำรวจนครบาลดีที่สุดยุคหนึ่ง

เชื่อว่า ถ้าตำรวจนครบาลมีผู้นำดี ลูกน้องดี ผลประโยชน์จะตกกับประชาชน อยากเห็นบ้านเมืองสงบ ประชาชนปลอดภัย คนกรุงเทพมหานคร มีความสุข เปรียบให้ลูกน้องฟังว่า ตนเหมือนกัปตันเรือ เรือนครบาลเป็นเรือแห่งการทำความดี ใครอยากทำความดีให้มาลงเรือลำนี้ เพื่อช่วยกันจ้ำช่วยกันพายเรือให้ถึงที่หมาย

ใครไม่อยากทำดีให้ลงจากเรือไปเสีย

หลังจากนั้นพยายามทำให้เป็นตัวอย่าง ทั้งการครองตน ครองคน ครองงาน การกำหนดนโยบายและลงไปขับเคลื่อน ทำงานเคียงข้างร่วมทุกข์กับลูกน้อง รวมทั้งลงไปตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงาน สอนงาน ในฐานะครู สร้างขวัญกำลังใจให้เขาทำความดี

เชื่อมั่นในตนเอง เชื่อมั่นในความดี “ทำดี ทำได้ ทำทันที” และเมื่อตั้งใจทำดี ต้องทำให้สำเร็จ การทำดี ต้องทำด้วยหัวใจ อย่าท้อแท้ คนทำดีต้องได้ดี

ให้ดูตนเป็นตัวอย่าง มาเป็น น.1 ได้ เพราะความดีโดยไม่ต้องวิ่งเต้น เสียเงิน เสียทอง ประกาศในที่ประชุมตั้งแต่วันแรกว่า ยุคผมต้องไม่มีการซื้อขายตำแหน่ง คนทำดีต้องได้ดี และก็ทำตามนั้น ในการแต่งตั้ง สว.-รอง ผบก.ในสังกัดบางคนเพิ่งมารู้ว่าตัวเองได้เมื่อคำสั่งออก มาขอบคุณบอกว่า ไม่ต้องขอบคุณ ทำดีต้องได้ดี แต่ขออย่าง ทุกคนไม่มีต้นทุน จึงไม่ต้องถอนทุน ขอให้ไปทำงาน ให้ลูกน้องรัก ประชาชนรักก็พอ การทำให้ลูกน้องรัก ประชาชนรัก

“ต้องเห็นทุกข์ของเขาคือทุกข์ของเรา”

เมื่อคิดได้เยี่ยงนี้เราจะทำงานอย่างมีความสุขและสนุกกับการทำงาน ต้องใช้สมองในการทำงาน ผกก.ต้องเป็น CEO ต้องนั่งหัวโต๊ะวิเคราะห์ปัญหา แล้วหาทางแก้ปัญหาในพื้นที่ให้ได้ ต้อง “รู้จักสร้างนวัตกรรม” ขึ้นมา เน้นการทำงานเชิงรุก ป้องกันไม่ให้มีเหตุ แต่เมื่อมีคดีเกิดขึ้นต้องจับตัวคนร้ายให้ได้เร็ว และทำให้มันติดคุกให้เร็ว

เราต้องทำกฎหมายให้ศักดิ์สิทธิ์ คนชั่วจะได้ไม่กล้ากระทำผิด เพราะกฎหมายมีไว้คุ้มครองคนดี กำจัดคนชั่ว แต่เราต้องใช้ ก.ม.อย่างเป็นธรรม เสมอภาค ไม่กลั่นแกล้ง ไม่รังแก ไม่เอาเปรียบ ไม่แสวงหา บ้านเมืองก็จะสงบ ทุกคนมีความปลอดภัย ต่างชาติอยากมาท่องเที่ยว มาลงทุน ประเทศไทยเจริญรุ่งเรือง

คนไทยมีความสุข (รัก) มีความเจริญ.


“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

เป็นแนวคิดที่น่าสนใจของ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร อดีต ผบช.น. เขียนเตือนรุ่นน้องที่ยังอยู่ในหน้าที่ว่า เมื่อมาทำหน้าที่ ผบช.น. หรือ น.1 วันแรก 31 ธ.ค. 2560 14:50 31 ธ.ค. 2560 14:50 ไทยรัฐ