วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'อภิสิทธิ์' เตือน คสช.อย่าหลงระเริง ย้ำ 61เป็นปีสุดท้าย ควรทบทวนตัวเอง

'อภิสิทธิ์' เตือน คสช.อย่าหลงระเริง ย้ำ 61เป็นปีสุดท้าย ควรทบทวนตัวเอง

  • Share:

"อภิสิทธิ์" ชี้ ปี 61 เป็นปีสุดท้ายของ คสช. แนะทบทวนตัวเอง ทำตามสัญญาที่ให้กับ ปชช. หากไม่ทำ ชาติเสียโอกาสไป 4 ปี ระบุ คสช.เลือกได้ อยากให้ประวัติศาสตร์จารึกแบบไหน เตือน อย่าหลงระเริงกับคะแนนนิยม เหตุมีขึ้นมีลง ใช้อำนาจไม่ชอบธรรม ระวัง เจอเหวี่ยงกลับแรง...

เมื่อวันที่ 31 ธ.ค. 60 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตนายกฯ กล่าววิเคราะห์ถึงการเมืองปี 2561 ว่า ถือเป็นปีสุดท้ายของโรดแม็ป คสช.ที่กำหนดว่าจะมีการเลือกตั้งปลายปี รัฐบาล คสช.ก็ต้องพ้นไป เว้นแต่จะมีการคว่ำกฎหมาย ทั้งนี้ อยากให้ คสช.ทบทวนตัวเอง โดยย้อนกลับไปวันที่ 22 พ.ค. 57 ว่าบอกคนไทยจะเข้ามาทำอะไร และจะสร้างระบบของบ้านเมืองที่ปฏิรูปและมีความยั่งยืนอย่างไร จะคืนความสุขให้กับประชาชนโดยขอเวลาอีกไม่นาน เมื่อถึงปีสุดท้ายแล้วก็ขอให้ทำตามสิ่งที่เคยบอกกับประชาชนให้สำเร็จ ถ้าจะทำได้ต้องทบทวนอย่างตรงไปตรงมาว่า การปฏิรูปคืบหน้าไปถึงไหน อะไรที่จะทำให้ประชาชนเห็นวิสัยทัศน์ว่าบ้านเมืองจะเดินไปอย่างไร ถ้าทำได้ปี 2561 จะเป็นปีสุดท้ายที่ คสช.พูดได้ว่าปฏิบัติภารกิจลุล่วงให้คนไทยทั้งประเทศ แต่ถ้าไม่รีบทบทวนปีสุดท้ายของ คสช.จะจบลงด้วยการที่ประเทศสูญเสียโอกาสไปเป็นเวลาสี่ปี จึงอยู่ที่ คสช.จะเลือกว่าจะให้ประวัติศาสตร์จารึกผลงานคสช.อย่างไร ถ้าทำไม่สำเร็จคสช.ก็ต้องรับผิดชอบ ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วไม่มีความกังวลใดๆ แต่อยากให้ประเทศเดินหน้าด้วยการปฏิรูป และบริหารโดยยึดหลักธรรมาภิบาล อย่าหยิบขึ้นมาเป็นเพียงแค่วาทกรรม ต้องเป็นรูปธรรม เพราะคนไทยอยากเห็นการกลับคืนสู่ภาวะปกติที่ไม่ย้อนกลับไปสู่ปัญหาเดิมๆ ที่มีการใช้อำนาจไม่ถูกต้อง และไม่ชอบธรรม ส่วนจะมีการเลือกตั้งในปี 2561 หรือไม่นั้น เป็นเรื่องที่ คสช.ประกาศไว้เอง หากไม่เป็นไปตามนั้น คสช.ก็ต้องรับผิดชอบ

 "ผมมีความหวังเสมอว่า คสช.จะทบทวนสิ่งต่างๆ และพูดด้วยความหวังดี เพราะทางเลือกของ คสช.จะเป็นตัวกำหนดว่าประวัติศาสตร์จะจารึก คสช.อย่างไร ในปี 2557 น้อยคนจะคิดว่าบ้านเมืองจะตกอยู่ในภาวะไม่ปกติยาวนานขนาดนี้ แต่สังคมไทยให้โอกาสตลอดทั้งที่ปัญหาเศรษฐกิจรุนแรงมาก แต่ประชาชนอดทน และให้โอกาสเห็นแก่ความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง และเห็นแก่ที่นายกฯ บอกจะปฏิรูป อย่าให้สิ่งที่ประชาชนอดทนและให้โอกาสสูญเปล่าเพราะจะย้อนกลับมาเป็นปฏิกริยาที่ไม่เป็นผลดีกับใครทั้งสิ้น ผู้มีอำนาจต้องคิดถึงประเทศในระยะยาว ทำในสิ่งที่เป็นพื้นฐานที่ดีให้กับสังคมแล้วทุกอย่างจะเดินหน้าได้ ความนิยมมีขึ้นมีลง เปลี่ยนแปลงได้เร็ว ความได้เปรียบเสียเปรียบ การช่วงชิงอำนาจ ต่อรองสืบทอดหรือไม่อย่างไร ทุกยุคทุกสมัยมีคนคิด แต่สิ่งเหล่านี้ไม่ยั่งยืน ไม่ตอบโจทย์ประเทศ จะตอบโจทย์ได้ต้องยึดประโยชน์ส่วนรวม หลักธรรมาภิบาล" นายอภิสิทธิ์ กล่าว

 


นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าววิจารณ์ผลงานปฏิรูปของ คสช.ตลอดกว่าสามปีที่ผ่านมาว่า จนถึงวันนี้ คนไทยยังไม่ทราบว่าหลักการปฏิรูปของ คสช.คืออะไร ถ้าจะทำให้สำเร็จต้องมีความชัดเจนก่อน เพราะถ้าจะปฏิรูปต้องลดอำนาจรัฐ เพิ่มอำนาจประชาชน สร้างการมีส่วนร่วม แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีส่วนไหนเดินหน้าในลักษณะดังกล่าว ทั้งนี้ เห็นว่าการปฏิรูปไม่สามารถสำเร็จได้ในรัฐบาลนี้ เพราะการปฏิรูปจะสำเร็จได้ ประชาชนต้องรู้สึกว่าเป็นเจ้าของการปฏิรูปนี้ และปกป้อง จึงเป็นเรื่องป่วยการที่จะเอามาตรการ หรือกฎหมายใดมาบังคับให้ต้องทำตาม เพราะรัฐบาลใหม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ หากไม่ใช่สิ่งที่ประชาชนหวงแหน ดังนั้น ปีสุดท้ายนี้ คสช.ต้องทำให้ชัดเจนเรื่องหลักการปฏิรูป และดึงประชาชนมีส่วนร่วม เพื่อบีบบังคับพรรคการเมืองว่าต้องปฏิรูปต่อเนื่อง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้