วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนตรังยังเดือดร้อน! โวยน้ำลด2เดือนแล้ว หินโผล่-หลุมกว้าง ไม่มีใครซ่อม

ชาวบ้านโอด ถือป้ายประท้วง น้ำท่วมลดเกือบ 2 เดือน ผู้ที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลถนนเลียบริมน้ำตรัง ถูกน้ำกัดเซาะพังเป็นหลุมขนาดใหญ่ พื้นถนนมีหินลอยแหลมคมตลอดเส้นทาง 5 กม. เดือดร้อนหนัก...

วันที่ 31 ธ.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านหมู่ที่ 6 ต.บางรัก อ.เมืองตรัง ได้รวมตัวกันกว่า 20 คน ถือป้ายเรียกร้องขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หลังจากพื้นที่หมู่ที่ 6 ต.บางรัก อ.เมืองตรัง ได้ประสบปัญหาน้ำท่วมซ้ำซากทุกปี และทุกปีที่น้ำท่วม น้ำจำนวนมากจากแม่น้ำตรังได้ไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือน ถนนหนทาง เส้นทางถนนตัดขาด ไม่สามารถออกมาสู่โลกภายนอกได้ ก่อนหน้านี้ถนนเลียบแม่น้ำตรังเคยโดนน้ำท่วมถนนชำรุด ถนนถูกตัดขาดจากโลกภายนอกไปก่อนหน้านี้ หลังจากชาวบ้านร้องผ่านสื่อให้ช่วย ก็ได้มีเจ้าหน้าที่เข้ามาเกลี่ยพื้นถนน และถมถนนที่โดนกระแสน้ำตัดขาด สร้างความเดือดร้อนแก่ชาวบ้านเป็นอย่างมาก

แม้กระทั่งครั้งล่าสุด เกิดน้ำท่วมหนักอีกครั้ง ถนนดังกล่าวโดนกระแสน้ำซัดเสียหายอย่างรุนแรง น้ำลดเป็นปกติแล้วเกือบ 2 เดือน ชาวบ้านบอกว่าไม่มีเจ้าหน้าที่ผู้ที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลแต่อย่างใด ปล่อยทิ้งให้ชาวบ้านผจญความลำบากอยู่ตามยถากรรม ต้องประสบอุบัติเหตุหลายครั้งกับพื้นถนนที่ชำรุด เด็กนักเรียนเดินทางไปโรงเรียนต้องใช้เส้นทางอ้อมที่ไกลถึง 5 กิโลเมตร ชาวบ้านที่ต้องบรรทุกสินค้าเกษตร หรือน้ำยางพารา ก็ต้องทุลักทุเลกับการขนย้าย ซึ่งสามารถใช้ได้เพียงรถจักรยานยนต์เท่านั้น บางครั้งล้อรถเหยียบเข้ากับก้อนหิน ยางล้อรถแตก ก็ต้องแบกต้องหามเอาออกไปขาย

นางวนิดา ทองสุด อายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่ 83/1 หมู่ที่ 6 ต.บางรัก อ.เมืองตรัง กล่าวว่า ตอนนี้ตนเองและเพื่อนบ้านมีความเดือดร้อนเป็นอย่างมากในเรื่องของถนนหนทางลำบากในตอนนี้ น้ำลดเกือบ 2 เดือนแล้ว ไม่มีผู้ที่เกี่ยวข้อง หรือเจ้าหน้าที่เข้ามาถม หรือเกลี่ยพื้นที่ให้ ตั้งแต่น้ำลดมีเพียงผู้นำชุมชนเท่านั้น ส่วนคนอื่นไม่เห็นเข้ามาให้ความช่วยเหลือ หรือแก้ไขความเดือดร้อนของชาวบ้าน ปกติตนเองบรรทุกน้ำยางไปขายเพียง 2 กิโลเมตร ต้องเพิ่มระยะเดินทางเป็น 5-6 กิโลเมตรไปไกลมาก วอนให้เจ้าหน้าที่ช่วยเข้ามานำหินมาถมถนนเกลี่ยพื้นถนนให้เพราะเส้นทางที่ใช้ถนนเป็นหินลอยยางล้อแตกหลายครั้งแล้ว เดือดร้อนตั้งแต่น้ำท่วมจนน้ำลดก็ไม่มีใครเข้ามาแก้ไขทำถนนให้ ขอแค่เข้าไปถมถนนที่ขาดเกลี่ยพื้นผิวถนนให้เรียบให้ชาวบ้านได้ใช้สัญจรเป็นการชั่วคราวก่อน หากมีโครงการที่จะทำถนนก็ขอให้เป็นถนนที่ทำแล้วถาวรเพราะถนนเส้นนี้เป็นปัญหาเรื้อรังมานานมากแล้ว น้ำท่วมทุกครั้ง ถนนชำรุดทุกครั้ง ชาวบ้านเดือดร้อนเป็นอย่างมาก

สำหรับเส้นทางเลียบริมแม่น้ำตรัง มีถนนซอยต่อจากถนนเลียบริมแม่น้ำตรังไปชุมชนบ้านควนเปลว ระยะทางยาว 3 กิโลเมตร เป็นเส้นทางที่ชาวบ้านหมู่ 6 ต.บางรัก อ.เมืองตรัง จำนวนกว่า 30 ครัวเรือน ใช้เส้นทางนี้ในการเดินทางมีสภาพชำรุดอย่างหนัก ถนนโดนน้ำกัดเซาะเป็นหลุมกว้าง เหลือเพียงพื้นที่ถนนเท่าทางเท้าคนเดินชาวบ้านที่อาศัยอยู่ ไม่สามารถนำรถขนาดใหญ่ออกมาได้ ใช้ได้เพียงรถจักรยานยนต์เท่านั้น การเดินทางต้องใช้ความระมัดระวัง และเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง.

ชาวบ้านโอด ถือป้ายประท้วง น้ำท่วมลดเกือบ 2 เดือน ผู้ที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลถนนเลียบริมน้ำตรัง ถูกน้ำกัดเซาะพังเป็นหลุมขนาดใหญ่ พื้นถนนมีหินลอยแหลมคมตลอดเส้นทาง 5 กม. เดือดร้อนหนัก... 31 ธ.ค. 2560 14:06 31 ธ.ค. 2560 14:31 ไทยรัฐ