วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทหาร สกัดยาบ้า 4.5 แสนเม็ด กลุ่มอาข่า ชายแดน แม่ฟ้าหลวง จ. เชียงราย

ทหาร สกัดยาบ้า 4.5 แสนเม็ด กลุ่มอาข่า ชายแดน แม่ฟ้าหลวง จ. เชียงราย

  • Share:

ทหารชายแดน อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย สกัดยาบ้า 4.5 แสนเม็ด ของกลุ่มอาข่า ซึ่งชาย 3 คน กำลังขนส่งเข้ามาในประเทศไทย โดยจนท.เข้าปิดล้อม ก่อนที่ชายทั้ง 3 จะทิ้งเป้ที่สะพายมาแล้วหลบหนีข้ามฝั่งกลับไปได้ 

เมื่อเวลา 06.00 น.วันที่ 31 ธ.ค.60 พ.อ.กิดากร จันทรา ได้รับรายงานว่า ขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติจะอาศัยช่วงเทศกาลปีใหม่ ลำเลียงยาบ้าเข้าพื้นที่ชายแดน จึงสังการให้ ร.อ.จตุภูมิ กันคล้อย ผบ.ร้อย.ม.2 ฉก.ม. 3 นำกำลังออกออกเฝ้าตรวจตามแนวชายแดน จนกระทั่งถึงบริเวณ พิกัด NC 820487 ตะเข็บชายแดน บ.จะลอ ต.แม่ฟ้าหลวง อ.แม่ฟ้าหลวง ตรงข้ามบ้านผาขาว จ.ท่าขี้เหล็ก ฝั่งเมียนมา 1 กม.ได้ตรวจพบชาย จำนวน 3 คน เดินแบกกระสอบปุ๋ยดัดแปลงเป็นเป้ คนละ 1 ใบ ส่องไฟฉายลัดเลาะมาตามป่าลักลอบเข้าพื้นที่ไทย ใกล้จุดที่เจ้าหน้าที่แอบซุ่มอยู่ จึงตะโกนให้หยุดเพื่อขอตรวจค้น แต่ชายทั้ง 3 เมื่อรู้ตัวว่า ถูกปิดล้อมจึงรีบทิ้งเป้และหลบหนีข้ามไปยังฝั่งตรงข้าม

เจ้าหน้าที่จึงปิดล้อมที่เกิดเหตุ รอจนกระทั่งฟ้าสว่างจึงเข้าตรวจสอบพื้นที่โดยรอบ ผลการตรวจสอบพบกระสอบฟางหลากสีดัดแปลงเป็นเป้สะพายหลัง ตกอยู่บริเวณแนวชายป่าข้างทางเดิน จำนวน 3 เป้ ภายในบรรจุยาบ้า เป้ ละ 150,000 เม็ด รวมยาบ้าทั้งสิ้น 450,000 เม็ด เข้ายึดส่ง พงส.สภ.แม่ฟ้าหลวง ดำเนินคดี

ต่อมาเมื่อเวลา 11.00 น.วันเดียวกัน ที่ สภ.แม่ฟ้าหลวง พ.อ.กิดากร จันทรา ผบ.ฉก.ม.3พ.ต.อ.บุญวาส มังคราช ผกก.สภ.แม่ฟ้าหลวง พ.ท.โสภิส สุขเจริญ รอง ผบ.ฉก.ทพ.31 จัดแถลงข่าวว่า ยาบ้าที่จับได้ครั้งนี้ เป็นของกลุ่มอาข่าบ้านผาขาว ตรงข้ามบ้านจะลอ ต.แม่ฟ้าหลวง อ.แม่ฟ้าหลวง ลักษณะคุณภาพด้อยกว่ากลุ่มว้า คล้ายกับซื้อผงยาบ้ามาผสมอัดเม็ดด้วยแท่นเคลื่อนที่ ตีตราหลากหลายยี่ห้อตามแต่ออร์เดอร์สั่งซื้อ ได้อาศัยช่วงเทศกาลปีใหม่ ที่เจ้าหน้าที่ต้องแบ่งกำลังออกดูแลความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยว ขนข้ามตะเข็บชายแดนเตรียมมาพักหมู่บ้านใกล้เคียง ก่อนมีผู้มารับช่วงเข้าพื้นที่ชั้นใน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้