วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เสริมเขี้ยวเล็บ "ปปง." ทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์

ปฏิเสธไม่ได้เลย “สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง.” เป็นดาบที่ใช้ฟาดฟันและปราบปรามขบวนการมิจฉาชีพและอาชญากรรมต่างๆ...ไม่ว่าเป็นขบวนการ ยาเสพติด ขบวนการค้ามนุษย์ หรือคดีทุจริตของประเทศไทย

ตามยึดและอายัดทรัพย์สินขบวนการเหล่านี้ให้เหี้ยน

ล่าสุด สำนักงาน ปปง.ยังมีบทบาทในการเป็นส่วนหนึ่งของหน่วยงานราชการที่จับมือร่วมบูรณาการและปราบปราม “แก๊งคอลเซ็นเตอร์” ที่มีชาวต่างชาติร่วมกับคนไทยบางคนหลอกลวง “ไทยตุ๋นไทย” ด้วยกัน

“เหยื่อส่วนใหญ่ก็เป็นผู้สูงอายุ และชาวบ้าน” ที่ไม่ได้ติดตามข่าวสารมากนัก เลยไม่รู้ว่าไอ้แก๊งคอลเซ็นเตอร์มันชั่วร้ายมากแค่ไหน ...เอาเป็นว่าหากหลงกล โดนหลอก โอนเงินเข้าบัญชีพวกมัน เงินเก็บที่สะสมมาทั้งชีวิต หายวับไปกับตาทันที...

แถมพวกนี้ยังมีวิวัฒนาการ ใช้เทคโนโลยี โทรศัพท์ผ่านอินเตอร์เน็ต ระบบ Voip ที่ตั้งค่าระบบเป็นเบอร์หน่วยงานราชการได้ แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่สำนักงาน ป.ป.ส. สำนักงาน ปปง. หรือตำรวจ บช.ปส.

ล่าสุด พล.ต.ต.รมย์สิทธิ์ วีริยาสรร รรท. เลขาธิการ ปปง. คิดแผนปรับกลยุทธ์ ใช้จัดการแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่ “ฆ่าไม่ตาย คืนชีพกลับมาอีกแล้ว”

จับมือกับ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ ดีเอสไอ รวมถึงผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์ (AIS DTAC TRUE CAT TOT) และธนาคาร 36 แห่ง ตั้งศูนย์ “ศปก.ปปง.” ขึ้นมา....

หากเหยื่อโดนแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกปุ๊บ โทร.หาสายด่วน ปปง.1710 ศปก.ปปง.จะประสานธนาคารที่โอนเงินไปให้ ทำการอายัดไว้ก่อนทันที...ป้องกันการโยกย้ายเงิน เพราะพวกนี้ใช้เวลาปฏิบัติการต้มตุ๋นประมาณ 10 นาที...ขืนชักช้าหมดตัวได้...

หลัง ศปก.ปปง.ขึ้นมา ต้นเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมา สำนักงานตำรวจแห่งชาติกับ ปปง.จับกุมแก๊งคอลเซ็นเตอร์ได้ 80 คน หลบหนีไปต่างประเทศ 7 คน อายัดเงินในบัญชีกว่า 120 ล้านบาท

ถึงกระนั้น “พล.ต.ต.รมย์สิทธิ์” ก็ยังไม่ยอมหยุดนิ่ง ได้พัฒนาแผนและวิธีการ เพื่อให้ปราบปรามขบวนการนี้ให้ดียิ่งขึ้น

ล่าสุดจัดตั้งทีม “สืบเสาะเข้มแข็ง” บูรณาการหน่วยงานรัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้องกว่า 50 หน่วยตั้งทีมขึ้นมา “ไล่ล่าและจัดการแก๊งคอลเซ็นเตอร์” ให้เหี้ยนเต้ไปเลย

พร้อมมีการนำร่องตั้งทีม “สืบเสาะเข้มแข็ง” ที่ภาค 3 และภาค 4 ก่อน...เพราะอีสานเป็นพื้นที่ใหญ่ และเป้าหมายเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์เยอะ

หากสำเร็จ จะมีการขยายทีม “สืบเสาะเข้มแข็ง” ไปภาคอื่นๆ เพื่อให้ครอบคลุมทั่วประเทศไทย

ใช่ว่าเจ้าหน้าที่จะต้องทำงานกันอย่างเดียว ...ประชาชนก็ต้องช่วยกันด้วย “ต้องตระหนักและรับรู้ข่าวสารให้ทันท่วงที” เพราะไอ้แก๊งพวกนี้มันพร้อมจะกลายพันธุ์ ปรับเปลี่ยนรูปแบบการ “ต้มตุ๋นเหยื่อ” เพื่อ “เงินในกระเป๋าท่าน” ได้ตลอดเวลา

ฉะนั้นหากพบตกเป็นเหยื่อ หรือคิดว่าถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกให้โอนเงิน ให้รีบประสานสายด่วน ปปง.1710 ศปก.ปปง.ทันที.... มิฉะนั้นท่านอาจสูญเงินในบัญชีจนหมดในพริบตา.

ณัฐนันท์ จุฑากรณ์

ปฏิเสธไม่ได้เลย “สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง.” เป็นดาบที่ใช้ฟาดฟันและปราบปรามขบวนการมิจฉาชีพและอาชญากรรมต่างๆ 31 ธ.ค. 2560 13:24 31 ธ.ค. 2560 13:25 ไทยรัฐ