วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช็อก ตร.มะกัน ยิงหนุ่มตายฟรี นึกไม่ถึงโดนคนแกล้งอำ โทร.แจ้งความเท็จ

(ตร.ยกกำลังมาโอบล้อมบ้านของนายแอนดรูว์ ฟินซ์(ขวา)

ตร.อเมริกันฝันร้าย...ยิงหนุ่มตายฟรี แบบไม่รู้อิโหน่อิเหน่ คาดไม่ถึง ตร.จะโดนหลอกอย่างจัง หลังมีชายโทร.มาแกล้ง แจ้งความเท็จ หลอกให้มาบ้านหลังนี้ที่แคนซัส และสถานการณ์ได้นำไปสู่ความเข้าใจผิด จนกลายเป็นโศกนาฏกรรม

เมื่อ 31 ธ.ค. 60 สำนักข่าวบีบีซีรายงาน เกิดเหตุสลดใจที่สร้างความโกรธแค้น และเสียใจอย่างที่สุดให้กับครอบครัวของนายแอนดรูว์ ฟินซ์ หนุ่มอเมริกันวัย 28 ปี ที่เมืองวิชิตา รัฐแคนซัส เมื่อนายฟินซ์ได้ถูกตำรวจยิงเสียชีวิตด้วยความเข้าใจผิด หลังจากมีชายคนหนึ่งเล่นพิเรนทร์ โทร.หมายเลขฉุกเฉินไปแกล้งหลอกตำรวจ อ้างว่าเขาได้ใช้ปืนยิงพ่อเข้าที่ศีรษะจนเสียชีวิต และยังจับคนในครอบครัวไว้เป็นตัวประกัน พร้อมทั้งยังขู่จะจุดไฟเผาบ้าน และเมื่อตำรวจไปยังบ้านที่ถูกอ้างว่าเป็นบ้านที่เกิดเหตุในเมืองวิชิตา สถานการณ์ได้นำไปสู่การเข้าใจผิดครั้งใหญ่ จนทำให้ตำรวจตัดสินใจลั่นไกยิงใส่นายฟินซ์ เสียชีวิต โดยที่เขาไม่รู้เรื่องอะไรเลย

สื่อในสหรัฐฯ เผยว่า โทรศัพท์ลวงที่แกล้งโทร.เข้าไปที่หมายเลขฉุกเฉิน 911 ของสำนักงานตำรวจสหรัฐฯ เกิดจากนักเล่นเกมสองคนที่กำลังเล่นเกมออนไลน์​ก่อกวนตำรวจ ที่เรียกว่า ‘Swatting’ หมายถึงการแกล้งแจ้งความเท็จ จนทำให้กำลังตำรวจสวาท (SWAT) ยกกำลังไปยังจุดเกิดเหตุที่แจ้งลวงไว้

สำหรับเหตุสลดครั้งนี้ เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 28 ธ.ค. หลังจากเมื่อกำลังตำรวจไปโอบล้อมบ้านหลังที่ถูกแจ้งความไว้ และตำรวจพยายามเรียกผู้ต้องสงสัยที่โดนหลอกว่าอยู่ในบ้านหลังนี้ให้ออกมา ซึ่งเมื่อ นายฟินซ์ หนุ่มวัย 28 เดินด้วยความงุนงงออกมาอยู่ที่ประตูบ้าน เขาได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจยิงกระสุนใส่ 1 นัด เนื่องจากไม่ยอมชูมือขึ้นบนศีรษะ อีกทั้ง ยังเคลื่อนมือไปจับที่บริเวณเอวหลายครั้ง จนตำรวจเข้าใจผิดคิดว่าจะชักปืนออกมายิงเจ้าหน้าที่ จึงเหนี่ยวไกปืนยิงใส่หนุ่มเคราะห์ร้ายรายนี้ จนเสียชีวิตสลด

ด้านรองผู้กำกับการสถานีตำรวจวิชิตา กล่าวว่า เหตุการณ์นี้ถือเป็นฝันร้ายของทุกคนที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งครอบครัวของนายฟินซ์ และสำนักงานตำรวจวิชิตา ในขณะที่มีข่าวว่า ชายที่โทรศัพท์ไปหลอกตำรวจ จนนำมาสู่เหตุการณ์สลดนี้ได้ถูกตำรวจจับกุมแล้ว คือนายไทเลอร์ แบร์ริส อายุ 25 ปี พำนักอยู่ที่นครลอสแองเจลิส ซึ่งเป็นผู้โทร.แกล้งตำรวจดังกล่าว จนเป็นเหตุให้ผู้อื่นเสียชีวิตสลด

ตร.อเมริกันฝันร้าย...ยิงหนุ่มตายฟรี แบบไม่รู้อิโหน่อิเหน่ คาดไม่ถึง ตร.จะโดนหลอกอย่างจัง หลังมีชายโทร.มาแกล้ง แจ้งความเท็จ หลอกให้มาบ้านหลังนี้ และสถานการณ์ได้นำไปสู่ความเข้าใจผิด จนกลายเป็นโศกนาฏกรรม 31 ธ.ค. 2560 13:03 31 ธ.ค. 2560 13:34 ไทยรัฐ