วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว (หน้า 4) 01/01/61

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิด “ห้องเรื่อง ในหลวงอานันทฯ” พร้อมทอดพระเนตรศูนย์วิจัยมหาจักรีสิรินธร ณ อาคารอานันทมหิดล โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เมื่อวันก่อน

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ....สวัสดีปีจอ ต้อนรับพุทธศักราชใหม่ 2561 ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 1 มกราคม 2561

อาราธนาพรปีใหม่ 2561 จาก สมเด็จพระวันรัต เจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร... ความจริง พร ทุกคนมีอยู่ ไม่ต้องไปขอใคร หรือถึงไปขอก็ให้กันไม่ได้ ถ้าขอกันได้ก็ไม่ต้องทำอะไร นอนอยู่เฉยๆแล้ว ไปขอความดีมาให้ตัวเอง ซึ่งเป็นไปไม่ได้ เครื่องมือที่เราจะใช้ ทำความดี นั้น ธรรมชาติให้เรามาทุกคน คือ ร่างกาย การกระทำ วาจา คำพูด จิตใจหมายถึง ความคิด ปัญญาหมายถึง ความสำนึกรู้ผิดถูก สติ หมายถึง ความคิดรู้บังคับ เหมือนกับหางเสือที่มีอยู่ทุกคน เราจะดีหรือไม่ดีก็เกิดจาก 3 อย่างที่กล่าวมาแล้วนี้...เกิดจากกาย วาจา ใจของเรา...เราอยากได้ดีก็ต้อง คิดให้ดี ทำให้ดี พูดให้ดี ก็ได้ดี ความดี ที่ได้นั้นคือ พร คือสิ่งที่ประเสริฐที่ทุกคนอยากได้ เพราะฉะนั้น ก็ขอให้เอาปัญญาที่เรามีอยู่แล้ว มาคิดว่าอะไรดี อะไรไม่ดี แล้ว ใช้สติบังคับจิตใจให้คิดแต่เรื่องดี และ บังคับกายให้พูดดี ให้ทำดี และทุกคนจะได้ พร คือ เกิดขึ้นตามที่ปรารถนานี้ ก็ขอให้ สติเป็นพร เป็นเครื่อง ทำตนให้เจริญ มีความสุขในชีวิตตลอดไป....สาธุ

ปีระกา ที่เพิ่งจะผ่านไป ไก่ดุ เป็น ปีแห่งการก่อการร้าย ตามสถิติ เกิดเหตุการณ์รุนแรงในประเทศ อังกฤษ ฝรั่งเศส สวีเดน เยอรมนี รัสเซีย รวมทั้ง สหรัฐฯ...ไอเอส ชื่อนี้ยังเป็นฝันร้ายของชาวโลก...เป็น ปีแห่งวิกฤติผู้นำ ประเทศสหรัฐฯได้ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ประกบคู่กับ คิม จอง อึน ประธานาธิบดีเกาหลีเหนือ ถูกคู่ที่สุด....ออสเตรีย ได้ผู้นำประเทศ เซบาสเตียน คูร์ซ เป็นนายกฯที่ อายุน้อยที่สุดในโลก เพียง 31 ปีเท่านั้น....ปีจอ ก็ยังเป็นปีแห่ง การก่อการร้าย ปีแห่ง วิกฤติผู้นำ อีกต่อไป....ส่วน ผู้นำประเทศไทย จากการสำรวจของโพลการเมืองแทบจะทุกสำนัก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังเป็นผู้นำขวัญใจมหาชน....แต่ที่ติดโผ ผู้นำในดวงใจ อมตะนิรันดร์ชื่อ ทักษิณ ชินวัตร คนทางไกลยังเป็นหนามตำใจ ฝ่ายแค้น ทุกสำนักโพลเช่นกัน....ยิ่งได้สองแรงแข็งขัน อดีตผู้นำ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร คอยแย่งพื้นที่ข่าวด้วยอีกแรง...วัดเรตติ้งจากกรณีมีภาพข่าว อดีตนายกฯหญิง เดินช็อปปิ้งใน ห้างใจกลางกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ....ยังร้อนไปถึง ฝ่ายความมั่นคงของรัฐบาล คสช. ....ต้องยอมรับว่าของเขาแรงจริงๆ

เกาะกระแส ดีลการเมือง....พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เดินสายพบ นักการเมือง ท่ามกลางกระแส พรรคทหาร ดังกระหึ่ม....จะ กิจประชารัฐ หรือจะ รวมพลังชาติไทย ไม่เกี่ยง....กลุ่มการเมือง มัชฌิมา ภายใต้การนำของ สมศักดิ์ เทพสุทิน....กลุ่มนครปฐม ภายใต้การนำของ ตระกูลสะสมทรัพย์...ที่ปรากฏเป็นข่าวสะท้อนถึง พลังสีเขียว ที่จะมีอานุภาพทางการเมืองมากที่สุด....เหลือง แดง ชิดซ้าย ....จับตาไปที่ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผช.ผบ.ทบ. ที่ได้รับมอบหมายให้ปฏิบัติหน้าที่ สายงานส่งกำลังบำรุงและงานพิเศษที่กองทัพบกมอบหมาย....จำชื่อนี้ไว้ให้ดี

วาทะ พล.อ.ประยุทธ์ ระหว่างพบสื่อที่เข้าอวยพรปีใหม่...ไม่ต้องการให้สื่อทำอะไรเพื่อตนเอง แต่ขอให้ทำเพื่อประชาชน หัวใจตนเองอยู่กับประชาชนทุกคน...หวานเจี๊ยบ....ตรงกันข้ามกับ ส.ค.ส.ปีใหม่ที่ได้รับจากสื่อ เป็นรูปยักษ์....เป็นบริบทแรกของ พล.อ.ประยุทธ์ ตามโรดแม็ปพิมพ์เขียว......“อินทรีเหล็ก” ว่าไม่ต้องไปเดาความกันให้เมื่อยตุ้ม....รัฐธรรมนูญเปิดโอกาสให้มี นายกฯมาจากคนนอก...ก็เท่ากับเปิดประตูให้ พล.อ.ประยุทธ์ ต่อท่ออำนาจอย่างไม่ต้องสงสัย จริงมะ

เอ้า โรดแม็ปการเมือง จะเดินไปตามกรอบหรือไม่....แนะให้จับตา กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ นำโดย มีชัย ฤชุพันธ์ุ จะต้องส่งไม้ให้ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ มี พรเพชร วิชิตชลชัย เป็นประธานในเดือน ก.พ.ปีนี้....ต้องจับตาไปที่ การเลือกตั้งท้องถิ่น ว่าจะมีขึ้นในระหว่างเดือน มี.ค.-เม.ย.นี้หรือไม่....พร้อมกับองค์ประกอบอื่นๆ การชี้มูลฟ้องคดีกบฏ 53 กปปส.นำโดย สุเทพ เทือกสุบรรณ...การชี้มูลความผิด ครม.ชุดยิ่งลักษณ์ ในกรณีเยียวยา นปช.โดยไม่มีกฎหมายรองรับของ ป.ป.ช. ....ศาลรัฐธรรมนูญ จะรับคำฟ้อง กรณี พล.อ.ประยุทธ์ ใช้อำนาจตาม ม.44 แก้ไขบทเฉพาะกาลในรัฐธรรมนูญ เป็นการขัดกับรัฐธรรมนูญ หรือไม่....การเมืองไทย ที่ซิกแซ็กไปมา การเลือกตั้ง จะมีขึ้นในปีนี้หรือปีหน้ามีค่าเท่ากัน

เปิดบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของ อดีต รมต.รัฐบาลประยุทธ์....พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล อดีต รมว.แรงงาน มีทรัพย์สิน ที่ 108,750,517 บาท ไม่มีหนี้สิน...มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้น 16,679,246 ล้านบาทในช่วงที่รับตำแหน่งไม่ถึง 3 ปี...ทรัพย์สินที่เพิ่มขึ้นจาก การสร้างบ้าน มูลค่า 25 ล้านบาทโดยเริ่มก่อสร้างเมื่อปี 2558.....ในส่วนของ นาฬิกา แจ้งไว้ 12 รายการ ...บางรายการมีมูลค่าสูงถึง 1.8 ล้านบาท ....ส่วน พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม มีทรัพย์สิน ที่ 30,384,578 บาทไม่มีหนี้สิน...เพิ่งจะซื้อรถยนต์เมอร์เซเดสเบนซ์ E 350 ราคาประมาณ 3.2 ล้านบาท เมื่อเดือน ต.ค.ปี 2560....ร่ำรวยตามปกติ

ฮัดเช้ยเป็นที่น่าภาคภูมิใจ...ชูเกียรติ โอภาสวงศ์ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย...เปิดเผยปี 60 ที่ผ่านมา ประเทศไทยส่งออกข้าว ได้ 11.25 ล้านตัน...เพิ่มขึ้นร้อยละ 14.77...มากที่สุดในประวัติศาสตร์การส่งออกข้าวไทย...ที่มูลค่า 1.68 แสนล้านบาท....ราคาข้าวหอมมะลิไทยปรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องมาอยู่ที่ตันละ 1,040 ดอลลาร์สหรัฐฯหรือเกือบๆ 36,000 บาท....สาเหตุเป็นเพราะความต้องการข้าวหอมมะลิสูงขึ้น...ประกอบกับ ปริมาณการผลิตข้าวหอมมะลิลดเหลือ 7 ล้านตันจากที่ตั้งเป้าไว้ 9 ล้านตัน....เป็นสวรรค์ของ ผู้ส่งออก ต่อไป....ส่วน ชาวนาไทย หลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดินตามระเบียบ ....เป็นอีกเหตุผลที่ ปัญหาความยากจน ยังอยู่คู่กับประเทศไทยไปอีกนาน พับผ่า.....สวัสดีปีใหม่ 2561

"อินทรีเหล็ก"

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ....สวัสดีปีจอ ต้อนรับพุทธศักราชใหม่ 2561 ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 1 มกราคม 2561 31 ธ.ค. 2560 12:36 31 ธ.ค. 2560 12:40 ไทยรัฐ