วันอังคารที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ค.ศ.2018 ปีที่พญามังกรเริ่มบิน

1

ในการสงคราม จีนเคยแพ้อังกฤษและฝรั่งเศสจนต้องทำสนธิสัญญาเทียนสิน จีนต้องขอเจรจาสงบศึกกับญี่ปุ่นด้วยการลงนามในสนธิสัญญาชิโมโนเซกิ ต่อมาพระนางซูสีไทเฮาสู้มหาอำนาจพันธมิตรแปดชาติซึ่งมีอังกฤษ สหรัฐฯ เยอรมนี ฝรั่งเศส รัสเซีย ญี่ปุ่น อิตาลี และออสเตรียไม่ไหว จึงพาพระเจ้ากวงซี่ว์ลี้ภัยไปเมืองซีอานและยอมลงนามในสนธิสัญญาซินโฉ่ว

2

ยุทธศาสตร์รัฐบาลจีนในอดีตเอาแต่ตั้งรับและโดนมหาอำนาจต่างชาติเล่นงานอยู่ตลอด ประชาชนทนไม่ไหวจึงเกิดขบวนการปฏิวัติขึ้นหลายครั้ง ทั้งของสมาคมซิงจง สมาพันธ์ถงเหมิง เกิดการปฏิวัติอู่ชังและสถาปนาสาธารณรัฐจีน มีปฏิวัติครั้งที่สอง หยวนซื่อไข่ตั้งตนเป็นจักรพรรดิ เกิดสงครามระหว่างขุนศึก และพรรคก๊กมินตั๋งปกครองแผ่นดิน

3

1 ตุลาคม 1949 เหมาเจ๋อตงเป็นประธานประกาศสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน พรรคก๊กมินตั๋งต้องหนีไปตั้งสาธารณรัฐจีนที่ไต้หวัน ช่วงต้นทศวรรษ 1950 สหรัฐฯส่งกองทัพเรือที่ 7 เข้ามาลาดตระเวนในช่องแคบไต้หวัน แต่จีนในสมัยที่มีเหมาเจ๋อตงเป็นผู้นำ อยู่ในสภาวะอ่อนเปลี้ยเพลียแรง ไม่พร้อมที่จะสู้มหาอำนาจชาติอื่น

4

ยุคของเติ้งเสี่ยวผิง ผู้นำรุ่นที่ 2 จีนก็ยังมีทรัพยากรจำกัด จีนจึงต้องให้ความสำคัญกับเศรษฐกิจก่อน มีเงินเท่าใดก็ทุ่มไปในนโยบายการปฏิรูป 4 ทันสมัยคือ ทันสมัยด้านเกษตร อุตสาหกรรม วิทยาศาสตร์เทคโนโลยี และการป้องกันประเทศ

5

สหภาพโซเวียตล่มสลาย สหรัฐฯกลายเป็นอภิมหาอำนาจเดี่ยว บทบาทของสหรัฐฯในสงครามอ่าวเปอร์เซีย ทำให้จีนกลัวประวัติศาสตร์ซ้ำรอยที่ในอดีตจีนโดนโลกตะวันตกกดดัน นายเจียงเจ๋อหมิน ผู้นำรุ่นที่ 3 จึงหันมาทุ่มเทกับการพัฒนากองทัพปลดแอกจีนและสร้างแสนยานุภาพทางทหาร

6

ค.ศ.1995 จนถึงปัจจุบัน จีนซื้ออาวุธจากรัสเซีย ทั้งเครื่องบิน ประจัญบาน เรือดำน้ำ เรือพิฆาตติดจรวดนำวิถี จรวดร่อนต่อต้านเรือรบ ระบบป้องกันภัยทางอากาศ จรวดจากอากาศสู่อากาศ ฯลฯ

7

จีนศึกษาอาวุธจากรัสเซียและพัฒนาอาวุธของตนเอง จนสามารถผลิตเรือดำน้ำ เรือรบผิวน้ำ เรือตรวจการณ์ชายฝั่ง เรือยกพลขึ้นบก เครื่องบินรบ ระบบสื่อสารที่ทันสมัย จีนปรับปรุงคุณภาพขีปนาวุธและการป้องกันการโจมตี วิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีทางทหาร พัฒนาขีดความสามารถในอวกาศ และพัฒนาวิจัยการทำสงครามไซเบอร์และสงครามสารสนเทศ ฯลฯ

8

จีนพัฒนาทั้งคุณภาพและปริมาณ จนกลายเป็นผู้ส่งออกอาวุธและเทคโนโลยีทางทหาร จีนมีโรงงานผลิตเครื่องบินรบ ผลิตเฮลิคอปเตอร์ ผลิตรถถัง ปืนใหญ่ จรวดต่อต้านรถถัง ยานยนต์สำหรับกองทัพ เรือพิฆาต เรือดำน้ำ ขีปนาวุธระยะกลาง จรวดร่อน จรวดจากพื้นสู่อากาศ ระบบสื่อสารผ่านดาวเทียม ฯลฯ

9

ผู้นำจีนรุ่นที่ 4 คือหูจิ่นเทา และรุ่นที่ 5 คือสีจิ้นผิง ผลักดันจนจีนสามารถออกไปแสดงบทบาทในกิจการระหว่างประเทศในระดับภูมิภาคและระดับโลก และขณะนี้ จีนกำลังอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านจากเป็นมหาอำนาจภูมิภาคไปเป็นมหาอำนาจระดับโลก ด้วยการเข้าไปอยู่ในองค์กรความร่วมมือพหุพาคี

10

สมัยที่จีนยังไม่แข็งแรง จีนใช้นโยบายประนีประนอม มีปัญหาก็เก็บปัญหาไว้ตามเข็มมุ่งที่เป็นอักษรจีน 24 ตัว คือ เฝ้ามองไม่ตระหนก มั่นคงในจุดยืน เผชิญสถานการณ์อย่างสงบ งำประกายเตรียมโอกาส ไม่ออกหน้า และไม่แสวงหาความเป็นใหญ่

11

เมื่อจีนเริ่มแข็งแรง จีนจึงเริ่มเพิ่มอีก 4 คำลงไปในเข็มมุ่ง คือ แสดงบทบาทบ้าง ตอนนี้ จีนแข็งแรงทางเศรษฐกิจ สังคม และการเมือง จีนจึงเริ่มเปลี่ยนบทบาท เพื่อเกียรติภูมิในการเฉลิมฉลอง 100 ปี 2 ครั้ง

12

ครั้งแรก ค.ศ.2021 พรรคคอมมิวนิสต์จีนจะมีอายุครบ 100 ปี และครั้งที่สอง ค.ศ.2049 สาธารณรัฐประชาชนจีนจะสถาปนามาได้ครบ 100 ปี

13

ค.ศ.2015 จีนเริ่มปฏิรูปกองทัพบก และมกราคม 2018 กองบัญชาการกองทัพบกจะมีกำลังพลเหลือเพียง 1.3 ล้านคน แต่ก็ยังเป็นกองทัพบกที่ใหญ่ที่สุดในโลก และแยกกองกำลังปืนใหญ่หน่วยที่ 2 ออกไปเป็นกองบัญชาการกองทัพจรวด พัฒนาระบบการสื่อสารในกองทัพ เปลี่ยนยุทโธปกรณ์ เช่น เปลี่ยนปืนใหญ่จากการลากจูงมาเป็นปืนใหญ่รุ่นที่เคลื่อนที่ได้ด้วยตนเอง

14

กองบัญชาการกองทัพเรือจีนมีกำลังพล 2.5 แสนคน มีกองเรือ ทะเลเหนือ กองเรือทะเลตะวันออก และกองเรือทะเลใต้ จีนมีเรือรบใต้น้ำ 67 ลำ เรือรบผิวน้ำอีกนับร้อยลำ

15

กองบัญชาการกองทัพอากาศของจีนใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลกมีทหารอากาศ 4 แสนคน มีเครื่องบินรบเกือบ 3 พันลำ จีนถอดแบบเครื่องบินรัสเซียมาพัฒนาจนสามารถสร้างเครื่องบินขับไล่ได้แล้ว 2 รุ่น 200 ลำ จีนซื้อเฮลิคอปเตอร์รุ่น MI-17 ของรัสเซียมาใช้ และพัฒนาเป็นรุ่น Xian-Y20 ของตนเองที่สามารถบรรทุกน้ำหนักได้มากถึง 6.6 หมื่นกิโลกรัม จีนพัฒนาไปจนปัจจุบันสามารถสร้างเครื่องบินขับไล่ล่องหนได้แล้ว

16

ธันวาคม 2015 กองกำลังปืนใหญ่หน่วยที่ 2 ของจีนแยกเป็นอิสระออกจากกองบัญชาการกองทัพบกมาเป็นกองบัญชาการกองทัพจรวด ปัจจุบันกองทัพจรวดจีนมีขีปนาวุธ 1,800 ลูก และมีจรวดร่อน 3,350 ลูก พัฒนาจนมีขีปนาวุธข้ามทวีป 100 ลูก พิสัยกลาง 130 ลูก และพิสัยใกล้ 1,200 ลูก

17

จีนสร้างเกาะเทียมในทะเลจีนใต้ และพัฒนาท่าเรือในมหาสมุทร อินเดียไว้หลายแห่ง ทั้งท่าเรือซิตตเวในเมียนมา ท่าเรือแฮมบานโตตาในศรีลังกา ท่าเรือกวาดาร์ในปากีสถาน ฯลฯ

18

จีนสร้างฐานส่งกำลังบำรุงในสาธารณรัฐจิบูตีเสร็จในปลาย ค.ศ.2017 ในความจริงแล้ว นี่คือฐานทัพนอกประเทศแห่งแรกของจีน ฐานทัพแห่งนี้เมื่อเชื่อมกับท่าเรือกวาดาร์ของปากีสถาน ทำให้จีนมีอิทธิพลเหนือช่องแคบฮอร์มุซ ที่เป็นจุดเชื่อมอ่าวเปอร์เซียกับอ่าวโอมานและทะเลอาหรับ

19

การควบคุมทะเลจีนใต้ได้ ทำให้จีนขยายอิทธิพลมาถึงช่องแคบมะละกาซึ่งอยู่ในน่านน้ำของอินโดนีเซีย มาเลเซีย และสิงคโปร์เมื่อเชื่อมต่อไปยังมหาสมุทรอินเดีย ฐานทัพนอกประเทศแห่งแรกของจีนที่จิบูตียังทำให้จีนมีอิทธิพลเหนือการคมนาคมขนส่งผ่านคลองสุเอซ ซึ่งเป็นคลองที่เชื่อมทะเลแดงกับทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และขยายไปมีอิทธิพลต่อช่องแคบบาบ เอลแมนเดบ ที่เชื่อมอ่าวเอเดนกับทะเลแดง

20

จีนสร้างอิทธิพลเหนือช่องแคบตุรกีโดยการใช้ข้อริเริ่มเรื่องแถบเศรษฐกิจและเส้นทางเพื่อขยายอิทธิพลสู่เส้นทางแพรไหมโบราณ

21

1 ตุลาคม 1949 - 31 ธันวาคม 2017 เพราะยังไม่แข็งแรงพอ จีนจึงซุ่มซ่อนและใช้ ‘พระคุณ’ มากกว่า ‘พระเดช’

22

1 มกราคม 2018 ตั้งแต่นี้เป็นต้นไป เราจะได้เห็นจีนใช้ ‘พระเดช’ ในเวทีโลกมากขึ้น.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

ในการสงคราม จีนเคยแพ้อังกฤษและฝรั่งเศสจนต้องทำสนธิสัญญาเทียนสิน จีนต้องขอเจรจาสงบศึกกับญี่ปุ่นด้วยการลงนามในสนธิสัญญาชิโมโนเซกิ 31 ธ.ค. 2560 12:15 31 ธ.ค. 2560 12:18 ไทยรัฐ