วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘นิพิฏฐ์’ มั่นใจ ‘ยิ่งลักษณ์’ ได้สถานะผู้ลี้ภัยทางการเมืองในอังกฤษแล้ว

“นิพิฏฐ์” รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เชื่อ “ยิ่งลักษณ์” ได้สถานะผู้ลี้ภัยทางการเมืองในอังกฤษแล้ว พร้อมตั้งคำถามผู้มีอำนาจ เหตุใดจึงปล่อยให้หลบหนีออกไป

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีมีข่าวและภาพ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ประเทศอังกฤษ ว่า ตนไม่ตื่นเต้นอะไรเพราะ น.ส.ยิ่งลักษณ์ หลบอยู่นอกราชอาณาจักรไทยได้นานขนาดนี้ ตามที่มีข่าวมาก่อนหน้านี้ว่าไปอยู่ที่อังกฤษ มานานแล้ว ก็แสดงเขาอยู่ที่นั่นในสถานะของผู้ลี้ภัยทางการเมืองเรียบร้อยแล้ว ซึ่งตามหลักขึ้นอยู่กับประเทศต้นทางที่เข้าจะพิจารณาอนุญาตให้ลี้ภัย และไม่จำเป็นต้องแจ้งต่อประเทศไทยว่าเขาให้ลี้ภัยแล้วหรือไม่ เป็นหน้าที่ของทางการหรือรัฐบาลไทยเองที่จะต้องหาขวนขวายหาข่าว หรือใช้การตรวจสอบข้อมูลการทูตมายืนยัน มาถึงขนาดนี้แล้วเราทำอะไรไม่ได้แล้ว เมื่อต้นทางเขาอนุญาตให้ลี้ภัย ตนเชื่อว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้สถานะผู้ลี้ภัยแล้วและเป็นปกติที่จะใช้ประเทศเขาเพื่อเคลื่อนไหวทางการเมืองไม่ได้ตามเงื่อนข้อตกลงที่ทำไว้เป็นขั้นตอน ดังนั้นวันนี้อย่าตั้งคำถามหรือตั้งโจทย์ผิดไปว่าอะไรประเทศต้นทางที่เขาให้ลี้ภัย แต่ต้องหันมาดูว่ารัฐบาลหรือผู้มีอำนาจทำไมจึงปล่อยให้เขาหลบหนีออกไปได้อย่างไรดีกว่า

ทั้งนี้ เมื่อวานที่ผ่านมา เพจเฟซบุ๊ก กูต้องได้ 100 ล้าน จากทักษิณแน่ๆ ได้โพสต์ภาพหญิงหน้าคล้าย น.ส.ยิ่งลักษณ์ อยู่ที่ประเทศอังกฤษ ส่วนอีกภาพคล้ายอยู่กับลูกชาย.“นิพิฏฐ์” รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เชื่อ “ยิ่งลักษณ์” ได้สถานะผู้ลี้ภัยทางการเมืองในอังกฤษแล้ว พร้อมตั้งคำถามผู้มีอำนาจ เหตุใดจึงปล่อยให้หลบหนีออกไป 31 ธ.ค. 2560 08:36 31 ธ.ค. 2560 09:06 ไทยรัฐ