วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กเสือ' ยันสปอร์ตฮีโร่ ไม่แข่งกับสมาคมกีฬาฯ แต่ทำเพื่อเพิ่มฐาน

“บิ๊กเสือ” สกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการ กกท.ย้ำโครงการสปอร์ตฮีโร่ไม่ได้สร้างนักกีฬาขึ้นมาสู้กับนักกีฬาของสมาคมกีฬา แต่สร้างมาเพื่อเพิ่มฐานนักกีฬาให้สมาคมเลือกไปใช้ได้มากขึ้น เชื่อว่าในอนาคตจะมีนักกีฬาเยาวชนที่ฝีมือดีมาเป็นกำลังสำคัญให้ประเทศอีกมาก...

วันที่ 31 ธ.ค.60 “บิ๊กเสือ” นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เปิดเผยถึงโครงการพัฒนานักกีฬาจังหวัด “สปอร์ตฮีโร่” ตลอดปี 2560 ที่ผ่านมาว่า กกท.ได้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบโครงการใหม่ทั้งหมด ก่อนหน้านี้ได้ให้แต่ละจังหวัดเลือกนักกีฬาฝีมือดีมาเข้าโครงการด้วยตัวเอง ส่วนใหญ่จะมาจากโรงเรียนกีฬา ซึ่งมีความสามารถทางกีฬาและได้รับการสนับสนุนจากงบประมาณจากภาครัฐอยู่แล้ว เหมือนเป็นการสนับสนุนซ้ำซ้อนกัน จึงเปลี่ยนให้คัดเลือกนักกีฬาที่ไม่อยู่ในโรงเรียนกีฬาใดๆ แบ่งเป็น 3 ช่วงอายุ 10-12, 13-15, 16-18 ปี เน้นไปที่กีฬาที่มีอยู่ในโอลิมปิกเกมส์เท่านั้น และเน้นหนักไปที่กีฬาประเภทบุคคลเป็นหลัก

ส่วนในการคัดเลือก กกท.จะมีงบประมาณสนับสนุนให้ทุกจังหวัดจัดการแข่งขันสปอร์ตฮีโร่ภายในจังหวัด ถ้าคัด 5-10 กีฬา สนับสนุน 5 แสนบาท ถ้าคัด 10-15 กีฬา สนับสนุน 7 แสนบาท และถ้าคัด 15 กีฬา สนับสนุน 1 ล้านบาท และจะเอานักกีฬาที่ได้แชมป์ในแต่ละรายการเข้าโครงการสปอร์ตฮีโร่ ก่อนจะไปแข่งขันในระดับภาค หลังจากนั้นจะเอาแชมป์ระดับภาคไปแข่งขันระดับประเทศอีกครั้ง แบ่งเป็น 2 ช่วง ทั้งปรีอีเวนต์ และโพสต์อีเวนต์ ใครที่คว้าแชมป์ระดับประเทศได้ก็ไม่ต้องคัดอีกในปีหน้า ให้อยู่ในโครงการโดยอัตโนมัติ แต่ถ้าปีต่อไปเสียแชมป์ก็ต้องกลับมาเริ่มต้นคัดใหม่ ทำให้ทุกคนต้องรักษามาตรฐานตัวเองให้สูงที่สุดไว้ตลอด

นายสกลกล่าวอีกว่า ความสำเร็จหลังจากการเปลี่ยนแปลงมีตัวอย่างให้เห็นในหลายๆกีฬา นักกีฬาสปอร์ตฮีโร่รูปแบบใหม่สามารถเอาชนะนักกีฬาเยาวชนทีมชาติได้แล้ว และจะไปเจอกันในกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ต่อยอดไปที่กีฬาแห่งชาติ สปอร์ตฮีโร่ไม่ได้สร้างขึ้นมาสู้กับนักกีฬาของสมาคมกีฬา แต่สร้างมาเพื่อเพิ่มฐานนักกีฬาให้สมาคมเลือกไปใช้ได้มากขึ้น เชื่อว่าในอนาคตจะมีนักกีฬาเยาวชนที่ฝีมือดีมาเป็นกำลังสำคัญให้ประเทศอีกมาก

“ที่สร้างเด็กมาในรูปแบบนี้ไม่ได้สร้างมาเพื่อแข่งขันกันเองกับโรงเรียนกีฬา แต่เพื่อไม่ให้ซ้ำซ้อนกัน เด็กจากโรงเรียนกีฬาเรียนฟรีอยู่แล้ว ยังได้เงินจากสปอร์ตฮีโร่อีก ก็เป็นการเอาเงินไปเลี้ยงลูกที่เขาดูแลดีอยู่แล้ว สู้มาปั้นกันใหม่หากันใหม่แบบนี้ จำนวนนักกีฬาที่สมาคมจะได้หยิบใช้จะได้มากขึ้น” บิ๊กเสือกล่าว

“บิ๊กเสือ” สกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการ กกท.ย้ำโครงการสปอร์ตฮีโร่ไม่ได้สร้างนักกีฬาขึ้นมาสู้กับนักกีฬาของสมาคมกีฬา แต่สร้างมาเพื่อเพิ่มฐานนักกีฬาให้สมาคมเลือกไปใช้ได้มากขึ้น... 31 ธ.ค. 2560 07:22 31 ธ.ค. 2560 09:33 ไทยรัฐ