วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พุทธมณฑล 11 วัด สวดมนต์ข้ามปี สมเด็จพระสังฆราชแจกการ์ดอวยพร

มหาเถรสมาคมเปิดพุทธมณฑล พร้อม 11 วัดดังในกรุงเทพฯ จัด “สวดมนต์ข้ามปี” ในคืนส่งท้ายปีเก่า 2560 เข้าสู่ศักราชใหม่ 2561 โดยเตรียมโปสต์การ์ดคำอำนวยพรปีใหม่จากสมเด็จพระสังฆราช และหนังสือสวดมนต์แจกผู้เข้าร่วมงาน ขณะที่วัดโพธิ์ก็จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์นพเคราะห์ ด้านวัดเทวราชกุญชรเปิดอาคารเทวราชธรรมสภา อายุกว่า 100 ปี ให้พุทธศาสนิกชนชมนิทรรศการภาพถ่ายหาชมยาก

สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ชวนพุทธศาสนิกชนร่วมกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี โดยเมื่อวันที่ 30 ธ.ค. พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.พศ.กล่าวว่า ตามที่มหาเถรสมาคม (มส.) มีมติ ให้ทุกวัดทั่วโลกจัดสวดมนต์ข้ามปีในคืนวันที่ 31 ธ.ค. ต่อเนื่องถึงเช้าวันที่ 1 ม.ค.2561 โดยส่วนกลางมีพุทธมณฑลเป็นศูนย์กลาง ร่วมกับ 11 วัดในกรุงเทพมหานคร ได้แก่ 1.วัดราชบพิธฯ 2.วัดไตรมิตรฯ 3.วัดเทพศิรินทร์ 4.วัดพิชยญาติการาม 5.วัด ประยุรวงศาวาส 6.วัดสามพระยา 7.วัดยานนาวา 8.วัดพระราม 9 กาญจนาภิเษก 9.วัดคลองเตยใน 10.วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ และ 11.วัดสระเกศ ขณะที่ในส่วนภูมิภาคให้คณะสงฆ์ร่วมกับส่วนราชการกำหนดวัดศูนย์กลางตามความเหมาะสม ทั้งนี้ พศ. ยังได้ตั้งศูนย์ประสานงาน โทร.0-2441-7998 พร้อมทั้งเตรียมโปสต์การ์ดคำอำนวยพรปีใหม่จากสมเด็จพระสังฆราช และหนังสือสวดมนต์แจกผู้เข้าร่วมงานด้วย

ต่อมาพระครูวิศิษฏ์สรการ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพิชยญาติการาม หรือวัดพิชัยญาติ กล่าวว่า วัดพิชัยญาติจัดปฏิบัติธรรมข้ามปีถึงเช้าวันที่ 1 ม.ค.2561 เพื่อความเป็นสิริมงคลต้อนรับปีใหม่ 2561 พร้อมทั้งจะมีการจัดพิธีทอดผ้าป่า เพื่อสมทบทุนในการจัดสร้างปราสาทนครหลวงจำลอง เพื่อใช้เป็นสถานที่รองรับผู้มาปฏิบัติธรรมที่วัดพิชัยญาติ ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในรอบหลายปีที่ผ่านมา

ด้านพระเทพคุณาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดเทวราชกุญชร กล่าวว่า เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ 2561 นอกจากทางวัดจะจัดสวดมนต์ข้ามปีเป็นประจำทุกปีแล้ว ในปีนี้ทางวัดจะเปิดให้พุทธศาสนิกชนที่มาทำบุญต้อนรับปีใหม่ที่วัดได้เข้าชมอาคารเทวราชธรรม-สภา ซึ่งเป็นอาคารทรงปั้นหยาประยุกต์ อายุกว่า 100 ปี ที่ทางวัดได้บูรณะขึ้นใหม่ พร้อมทั้งยังได้จัดนิทรรศการภาพถ่ายหาชมยาก ที่ทางวัดได้เก็บรักษาไว้ ให้พุทธศาสนิกชนได้ชมด้วย

ขณะที่พระเทพวีราภรณ์ เจ้าอาวาสวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม (วัดโพธิ์) เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่ วัดโพธิ์ จัดกิจกรรมไหว้พระขอพรบริเวณหน้าวิหารพระนอน ซึ่งเป็นจุดที่มีนักท่องเที่ยวมาชมความสวยงามของพระนอนเป็นจำนวนมาก โดยทางวัดจะเตรียมพระภิกษุสงฆ์คอยประพรมน้ำพุทธมนต์ให้กับประชาชนทุกคน ส่วนใครอยากจะถวายสังฆทาน บริจาคกระเบื้อง หรือทำบุญอื่นๆตามแต่ศรัทธาก็สามารถทำได้ ที่สำคัญทางวัดมีโรงทานไว้คอยให้บริการนักท่องเที่ยวและญาติโยมกันอย่างเต็มที่และขอร่วมอนุโมทนาบุญกับญาติโยมทุกคนที่มาร่วมจัดตั้งโรงทานให้บริการอาหารในครั้งนี้ด้วย

ด้านพระราชรัตนสุนทร ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระเชตุพนฯ กล่าวว่า ในคืนวันที่ 31 ธ.ค.ซึ่งเป็นคืนส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ คณะสงฆ์จะจัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์นพเคราะห์ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ภายในพระอุโบสถและพระระเบียงโดยรอบทั้งหมดทั้ง 4 ทิศ นอกจากนี้ พระเทพวีราภรณ์ เจ้าอาวาสวัดพระเชตุพนฯ ได้มีเมตตาเป็นพิเศษกับทุกคนที่เข้าร่วมพิธี ได้ให้คณะสงฆ์จัดทำปฏิทิน ประจำปี 2561 หนังสือ รวมถึงล็อกเกตแจกให้กับทุกคนด้วย

มหาเถรสมาคมเปิดพุทธมณฑล พร้อม 11 วัดดังในกรุงเทพฯ จัด “สวดมนต์ข้ามปี” ในคืนส่งท้ายปีเก่า 2560 เข้าสู่ศักราชใหม่ 2561 โดยเตรียมโปสต์การ์ดคำอำนวยพรปีใหม่จากสมเด็จพระสังฆราช และหนังสือสวดมนต์แจกผู้เข้าร่วมงาน... 31 ธ.ค. 2560 02:04 31 ธ.ค. 2560 03:16 ไทยรัฐ