วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฝีมือกลุ่มไอเอส ถล่มโบสถ์คริสต์อียิปต์ดับนับสิบ

ฝีมือกลุ่มไอเอส ถล่มโบสถ์คริสต์อียิปต์ดับนับสิบ

  • Share:

เกิดเหตุร้ายทั่วโลกก่อนถึงวันสิ้นปีไก่ คนร้ายบุกกราดยิงชาวคริสเตียนในอียิปต์ เริ่มจากร้านขายของไปจนถึงถล่มโบสถ์ คนตายเจ็บนับสิบ ขณะที่คนร้ายก็ถูกตำรวจยิงร่วง ด้าน “ไอเอส” ประกาศความรับผิดชอบทันที รวมถึงเหตุลอบวางระเบิดที่เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ในรัสเซียด้วย ส่วนเหตุเพลิงไหม้อพาร์ตเมนต์เก่าแก่ในนครนิวยอร์ก จนมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 12 ศพ พบต้นเพลิงมาจากเด็กสามขวบครึ่งมือซน จุดไฟเตาแก๊สในห้องพัก ด้านเมืองมุมไบก็สยองไม่แพ้กัน หลังเกิดเหตุไฟไหม้ร้านอาหารในห้าง ตาย 15 ศพ เจ็บกว่าครึ่งร้อย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานสถานการณ์ความรุนแรงและเหตุร้ายจากทั่วโลกในช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่เมื่อวันที่ 30 ธ.ค.ว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 29 ธ.ค.ตามเวลาท้องถิ่น เกิดเหตุคนร้ายบุกโจมตีร้านค้าและโบสถ์ของชาวคริสเตียนนิกายคอปติก ที่เขตเฮลวาน ชานกรุงไคโร เมืองหลวงของอียิปต์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 9 คน โดยกระทรวงมหาดไทยอียิปต์แถลงว่า คนร้ายคือ นายอิบราฮิม อิสมาอิล ผู้เคยก่อเหตุโจมตีแล้วหลายครั้งและอยู่ในบัญชีดำของตำรวจ ใช้รถจักรยานยนต์เป็นพาหนะ มีปืนกลและระเบิดเป็นอาวุธ บุกกราดยิงร้านค้าจำหน่ายของใช้ภายในบ้านของชาวคริสเตียนคอปติกแห่งหนึ่ง ทำให้ชาย 2 คน เป็นพี่น้องกันเสียชีวิต

จากนั้นคนร้ายบึ่งรถจักรยานยนต์ไปที่โบสถ์คอปติกชื่อ “เซนต์ มาร์ มินา คอปติก” ห่างออกไป 4 กิโลเมตร และพยายามบุกฝ่าเข้าไปในโบสถ์จนเกิดการยิงปะทะกับตำรวจ โดยคนร้ายกราดยิงและพยายามโยนระเบิดมือใส่โบสถ์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอีก 7 คน เป็นพลเรือน 6 คน และตำรวจ 1 นาย มีผู้บาดเจ็บอีก 5 คน ส่วนคนร้ายถูกยิงบาดเจ็บและถูกจับกุม อย่างไรก็ตาม ยอดผู้เสียชีวิตที่แท้จริงอาจสูงกว่านี้ เพราะทั้งสื่อมวลชน กระทรวงสาธารณสุขอียิปต์ และพยานผู้เห็นเหตุการณ์รายงานว่ามีผู้เสียชีวิตจากเหตุโจมตีทั้ง 2 จุดถึง 12 คน รวมทั้งคนร้าย และระบุว่าคนร้ายมี 2 คน คนหนึ่งถูกยิงตาย อีกคนถูกจับกุมขณะพยายามหลบหนี ทั้งยังมีการเผยแพร่คลิปวีดิโอ แสดงให้เห็นศพคนร้ายรายหนึ่งนอนจมเลือดที่จุดเกิดเหตุ และคนร้ายอีกคนขึ้นรถยนต์สีแดงหลบหนีไป

หลังเกิดเหตุ สาขาของกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ในอียิปต์แถลงผ่านสำนักข่าว “อามัก” ว่ากลุ่ม “นักรบ” ของตนเป็นผู้ก่อเหตุโจมตีครั้งนี้ ทำให้พวกทำสงครามศาสนา (ครูเซเดอร์) 10 คนและตำรวจ 1 นายเสียชีวิต ส่วนนักรบไอเอสพลีชีพไป 1 ราย กลุ่มไอเอสยังอ้างว่าเป็นผู้ลอบวางระเบิดห้างสรรพสินค้าที่นครเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์กในรัสเซียเมื่อวันที่ 27 ธ.ค.ที่ผ่านมา มีผู้บาดเจ็บ 13 คน แต่ไม่เผยหลักฐานยืนยันใดๆ ส่วนประธานาธิบดีอับดุล ฟัตตาห์ อัล-ซิซี แห่งอียิปต์ แถลงแสดงความเศร้าเสียใจต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิตและประกาศเดินหน้ากำจัดพวกหัวรุนแรงและผู้ก่อการร้ายต่อไป ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ โทรศัพท์ถึงนายอัล-ซิซี และประณามเหตุโจมตีครั้งนี้

เหตุโจมตีครั้งนี้เกิดขึ้นขณะที่อียิปต์ใช้มาตรการรักษาความปลอดภัยสุดเข้มงวดทั่วประเทศในช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ และก่อนวันเฉลิมฉลองคริสต์มาสของชาวคริสเตียนนิกายคอปติก ซึ่งมีจำนวนประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ของประชากรทั้งหมดของอียิปต์ 93 ล้านคน ในวันที่ 7 มกราคม 2561 ที่จะถึงนี้

สำนักข่าวรายงานด้วยว่า ก่อนหน้านี้เกิดเหตุโจมตีในอียิปต์บ่อยครั้ง มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากรวมทั้งชาวคริสเตียนนิกายคอปติกเสียชีวิตไปกว่า 100 คน ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา เหตุโจมตีส่วนใหญ่กลุ่มไอเอสจะออกมาอ้างความรับผิดชอบ โดยในวัน “ปาล์ม ซันเดย์” ช่วงเทศกาลอีสเตอร์ปีที่แล้ว มีผู้เสียชีวิต 45 คนจากเหตุโจมตีโบสถ์คอปติก 2 แห่งในเมืองอเล็กซานเดรียและเมืองทันทาในภูมิภาคสามเหลี่ยมปากแม่น้ำไนล์ ต่อด้วยเดือน พ.ค.2560 มีชาวคริสเตียนนิกายคอปติกเสียชีวิตอีก 29 คนจากเหตุโจมตีรถบัสที่จะนำพวกเขาไปโบสถ์ทางภาคกลาง ส่วนเดือนที่แล้วก็เกิดเหตุโจมตีมัสยิดของชาวมุสลิมนิกายซูฟี ที่คาบสมุทรไซนาย มีผู้เสียชีวิตกว่า 300 คน

ส่วนความคืบหน้าเหตุเพลิงไหม้ตึก “อพาร์ตเมนต์ 25” สูง 5 ชั้น อายุเก่าแก่กว่า 100 ปี ในย่านบรองซ์ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เมื่อเย็นวันที่ 28 ธ.ค.ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 12 คน รวมทั้งเด็ก 4 คน ซึ่งมีเด็กอายุ 1 ขวบ รวมอยู่ด้วย และมีผู้บาดเจ็บสาหัสอีก 4 คน ซึ่งนับเป็นอัคคีภัยครั้งร้ายแรงที่สุดในรอบ 27 ปีของนิวยอร์ก ต่อมาทางการนิวยอร์กแถลงถึงสาเหตุเพลิงไหม้ เกิดจากเด็กชายวัย 3 ขวบครึ่งคนหนึ่งเล่นซุกซน จุดไฟเตาแก๊สในห้องครัวในห้องพักที่ชั้น 1 และหลังจากมีผู้ร้องตะโกนว่าไฟไหม้ มารดาได้พาลูก 2 คนรวมทั้งเด็กคนดังกล่าววิ่งหนีโดยเปิดประตูห้องทิ้งไว้ ทำให้ไฟลุกลามออกมาบริเวณทางเดินและลุกลามไปยังบันได ซึ่งทำหน้าที่คล้ายปล่องไฟทำให้ไฟลุก ลามขึ้นสู่ชั้นบนอย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ เหตุไฟไหม้ครั้งร้ายแรงที่สุดของนิวยอร์กเกิดขึ้นเมื่อปี 2533 ที่ไนต์คลับบรองซ์ มีผู้เสียชีวิตถึง 87 คน

นอกจากนี้ยังเกิดเหตุเพลิงไหม้สยองอีกแห่งที่นครมุมไบของอินเดีย เมื่อเช้าวันศุกร์ที่ 29 ธ.ค.ที่ร้านอาหาร “วัน อโบฟ” บนชั้นดาดฟ้าของอาคารสูง 4 ชั้นในห้างสรรพสินค้าหรือช็อปปิ้งคอมเพล็กซ์ “คามาลา มิลล์” แหล่งรวมร้านอาหารและบาร์ชื่อดัง เปลวเพลิงลุกลามรวดเร็ว เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมงถึงจะสยบไฟมรณะสำเร็จ พบผู้เสียชีวิต 15 คน รวมทั้งผู้หญิง 11 คน มีผู้บาดเจ็บอีกกว่า 50 คน สาเหตุ ไฟไหม้ยังอยู่ในระหว่างการสอบสวน ขณะที่นายนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย แถลงแสดงความเศร้าเสียใจและไว้อาลัยต่อผู้เสียชีวิต

อนึ่ง เมื่อวันที่ 29 ธ.ค. ยังเกิดเหตุกราดยิงในบริษัททนายความแห่งหนึ่งในเมืองลอง บีช ทางตอนใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนียในสหรัฐฯ ห่างนครลอสแอนเจลิส ประมาณ 25 กิโลเมตร ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 คน รวมทั้งมือปืน มีผู้บาดเจ็บอีก 1 คน แต่ยังไม่แน่ชัดว่ามือปืนยิงตัวตายหรือถูกตำรวจยิงตาย ส่วนที่รัฐเท็กซัส อดีตพนักงานคนหนึ่งบุกยิงพนักงานในอู่ซ่อมรถในเมืองฮิวส์ตันเสียชีวิต 2 คน ก่อนยิงตัวตาย เชื่อว่าทั้ง 2 คดีมีสาเหตุจากความขัดแย้งส่วนตัว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้