วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝีมือกลุ่มไอเอส ถล่มโบสถ์คริสต์อียิปต์ดับนับสิบ

เกิดเหตุร้ายทั่วโลกก่อนถึงวันสิ้นปีไก่ คนร้ายบุกกราดยิงชาวคริสเตียนในอียิปต์ เริ่มจากร้านขายของไปจนถึงถล่มโบสถ์ คนตายเจ็บนับสิบ ขณะที่คนร้ายก็ถูกตำรวจยิงร่วง ด้าน “ไอเอส” ประกาศความรับผิดชอบทันที รวมถึงเหตุลอบวางระเบิดที่เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ในรัสเซียด้วย ส่วนเหตุเพลิงไหม้อพาร์ตเมนต์เก่าแก่ในนครนิวยอร์ก จนมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 12 ศพ พบต้นเพลิงมาจากเด็กสามขวบครึ่งมือซน จุดไฟเตาแก๊สในห้องพัก ด้านเมืองมุมไบก็สยองไม่แพ้กัน หลังเกิดเหตุไฟไหม้ร้านอาหารในห้าง ตาย 15 ศพ เจ็บกว่าครึ่งร้อย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานสถานการณ์ความรุนแรงและเหตุร้ายจากทั่วโลกในช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่เมื่อวันที่ 30 ธ.ค.ว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 29 ธ.ค.ตามเวลาท้องถิ่น เกิดเหตุคนร้ายบุกโจมตีร้านค้าและโบสถ์ของชาวคริสเตียนนิกายคอปติก ที่เขตเฮลวาน ชานกรุงไคโร เมืองหลวงของอียิปต์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 9 คน โดยกระทรวงมหาดไทยอียิปต์แถลงว่า คนร้ายคือ นายอิบราฮิม อิสมาอิล ผู้เคยก่อเหตุโจมตีแล้วหลายครั้งและอยู่ในบัญชีดำของตำรวจ ใช้รถจักรยานยนต์เป็นพาหนะ มีปืนกลและระเบิดเป็นอาวุธ บุกกราดยิงร้านค้าจำหน่ายของใช้ภายในบ้านของชาวคริสเตียนคอปติกแห่งหนึ่ง ทำให้ชาย 2 คน เป็นพี่น้องกันเสียชีวิต

จากนั้นคนร้ายบึ่งรถจักรยานยนต์ไปที่โบสถ์คอปติกชื่อ “เซนต์ มาร์ มินา คอปติก” ห่างออกไป 4 กิโลเมตร และพยายามบุกฝ่าเข้าไปในโบสถ์จนเกิดการยิงปะทะกับตำรวจ โดยคนร้ายกราดยิงและพยายามโยนระเบิดมือใส่โบสถ์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอีก 7 คน เป็นพลเรือน 6 คน และตำรวจ 1 นาย มีผู้บาดเจ็บอีก 5 คน ส่วนคนร้ายถูกยิงบาดเจ็บและถูกจับกุม อย่างไรก็ตาม ยอดผู้เสียชีวิตที่แท้จริงอาจสูงกว่านี้ เพราะทั้งสื่อมวลชน กระทรวงสาธารณสุขอียิปต์ และพยานผู้เห็นเหตุการณ์รายงานว่ามีผู้เสียชีวิตจากเหตุโจมตีทั้ง 2 จุดถึง 12 คน รวมทั้งคนร้าย และระบุว่าคนร้ายมี 2 คน คนหนึ่งถูกยิงตาย อีกคนถูกจับกุมขณะพยายามหลบหนี ทั้งยังมีการเผยแพร่คลิปวีดิโอ แสดงให้เห็นศพคนร้ายรายหนึ่งนอนจมเลือดที่จุดเกิดเหตุ และคนร้ายอีกคนขึ้นรถยนต์สีแดงหลบหนีไป

หลังเกิดเหตุ สาขาของกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ในอียิปต์แถลงผ่านสำนักข่าว “อามัก” ว่ากลุ่ม “นักรบ” ของตนเป็นผู้ก่อเหตุโจมตีครั้งนี้ ทำให้พวกทำสงครามศาสนา (ครูเซเดอร์) 10 คนและตำรวจ 1 นายเสียชีวิต ส่วนนักรบไอเอสพลีชีพไป 1 ราย กลุ่มไอเอสยังอ้างว่าเป็นผู้ลอบวางระเบิดห้างสรรพสินค้าที่นครเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์กในรัสเซียเมื่อวันที่ 27 ธ.ค.ที่ผ่านมา มีผู้บาดเจ็บ 13 คน แต่ไม่เผยหลักฐานยืนยันใดๆ ส่วนประธานาธิบดีอับดุล ฟัตตาห์ อัล-ซิซี แห่งอียิปต์ แถลงแสดงความเศร้าเสียใจต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิตและประกาศเดินหน้ากำจัดพวกหัวรุนแรงและผู้ก่อการร้ายต่อไป ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ โทรศัพท์ถึงนายอัล-ซิซี และประณามเหตุโจมตีครั้งนี้

เหตุโจมตีครั้งนี้เกิดขึ้นขณะที่อียิปต์ใช้มาตรการรักษาความปลอดภัยสุดเข้มงวดทั่วประเทศในช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ และก่อนวันเฉลิมฉลองคริสต์มาสของชาวคริสเตียนนิกายคอปติก ซึ่งมีจำนวนประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ของประชากรทั้งหมดของอียิปต์ 93 ล้านคน ในวันที่ 7 มกราคม 2561 ที่จะถึงนี้

สำนักข่าวรายงานด้วยว่า ก่อนหน้านี้เกิดเหตุโจมตีในอียิปต์บ่อยครั้ง มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากรวมทั้งชาวคริสเตียนนิกายคอปติกเสียชีวิตไปกว่า 100 คน ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา เหตุโจมตีส่วนใหญ่กลุ่มไอเอสจะออกมาอ้างความรับผิดชอบ โดยในวัน “ปาล์ม ซันเดย์” ช่วงเทศกาลอีสเตอร์ปีที่แล้ว มีผู้เสียชีวิต 45 คนจากเหตุโจมตีโบสถ์คอปติก 2 แห่งในเมืองอเล็กซานเดรียและเมืองทันทาในภูมิภาคสามเหลี่ยมปากแม่น้ำไนล์ ต่อด้วยเดือน พ.ค.2560 มีชาวคริสเตียนนิกายคอปติกเสียชีวิตอีก 29 คนจากเหตุโจมตีรถบัสที่จะนำพวกเขาไปโบสถ์ทางภาคกลาง ส่วนเดือนที่แล้วก็เกิดเหตุโจมตีมัสยิดของชาวมุสลิมนิกายซูฟี ที่คาบสมุทรไซนาย มีผู้เสียชีวิตกว่า 300 คน

ส่วนความคืบหน้าเหตุเพลิงไหม้ตึก “อพาร์ตเมนต์ 25” สูง 5 ชั้น อายุเก่าแก่กว่า 100 ปี ในย่านบรองซ์ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เมื่อเย็นวันที่ 28 ธ.ค.ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 12 คน รวมทั้งเด็ก 4 คน ซึ่งมีเด็กอายุ 1 ขวบ รวมอยู่ด้วย และมีผู้บาดเจ็บสาหัสอีก 4 คน ซึ่งนับเป็นอัคคีภัยครั้งร้ายแรงที่สุดในรอบ 27 ปีของนิวยอร์ก ต่อมาทางการนิวยอร์กแถลงถึงสาเหตุเพลิงไหม้ เกิดจากเด็กชายวัย 3 ขวบครึ่งคนหนึ่งเล่นซุกซน จุดไฟเตาแก๊สในห้องครัวในห้องพักที่ชั้น 1 และหลังจากมีผู้ร้องตะโกนว่าไฟไหม้ มารดาได้พาลูก 2 คนรวมทั้งเด็กคนดังกล่าววิ่งหนีโดยเปิดประตูห้องทิ้งไว้ ทำให้ไฟลุกลามออกมาบริเวณทางเดินและลุกลามไปยังบันได ซึ่งทำหน้าที่คล้ายปล่องไฟทำให้ไฟลุก ลามขึ้นสู่ชั้นบนอย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ เหตุไฟไหม้ครั้งร้ายแรงที่สุดของนิวยอร์กเกิดขึ้นเมื่อปี 2533 ที่ไนต์คลับบรองซ์ มีผู้เสียชีวิตถึง 87 คน

นอกจากนี้ยังเกิดเหตุเพลิงไหม้สยองอีกแห่งที่นครมุมไบของอินเดีย เมื่อเช้าวันศุกร์ที่ 29 ธ.ค.ที่ร้านอาหาร “วัน อโบฟ” บนชั้นดาดฟ้าของอาคารสูง 4 ชั้นในห้างสรรพสินค้าหรือช็อปปิ้งคอมเพล็กซ์ “คามาลา มิลล์” แหล่งรวมร้านอาหารและบาร์ชื่อดัง เปลวเพลิงลุกลามรวดเร็ว เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมงถึงจะสยบไฟมรณะสำเร็จ พบผู้เสียชีวิต 15 คน รวมทั้งผู้หญิง 11 คน มีผู้บาดเจ็บอีกกว่า 50 คน สาเหตุ ไฟไหม้ยังอยู่ในระหว่างการสอบสวน ขณะที่นายนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย แถลงแสดงความเศร้าเสียใจและไว้อาลัยต่อผู้เสียชีวิต

อนึ่ง เมื่อวันที่ 29 ธ.ค. ยังเกิดเหตุกราดยิงในบริษัททนายความแห่งหนึ่งในเมืองลอง บีช ทางตอนใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนียในสหรัฐฯ ห่างนครลอสแอนเจลิส ประมาณ 25 กิโลเมตร ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 คน รวมทั้งมือปืน มีผู้บาดเจ็บอีก 1 คน แต่ยังไม่แน่ชัดว่ามือปืนยิงตัวตายหรือถูกตำรวจยิงตาย ส่วนที่รัฐเท็กซัส อดีตพนักงานคนหนึ่งบุกยิงพนักงานในอู่ซ่อมรถในเมืองฮิวส์ตันเสียชีวิต 2 คน ก่อนยิงตัวตาย เชื่อว่าทั้ง 2 คดีมีสาเหตุจากความขัดแย้งส่วนตัว

เกิดเหตุร้ายทั่วโลกก่อนถึงวันสิ้นปีไก่ คนร้ายบุกกราดยิงชาวคริสเตียนในอียิปต์ เริ่มจากร้านขายของไปจนถึงถล่มโบสถ์ คนตายเจ็บนับสิบ ขณะที่คนร้ายก็ถูกตำรวจยิงร่วง ด้าน “ไอเอส” ประกาศความรับผิดชอบทันที... 31 ธ.ค. 2560 01:59 31 ธ.ค. 2560 08:23 ไทยรัฐ