วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตาย 92 เจ็บ 1,107 อุบัติเหตุพุ่ง! ตู่เน้นบิ๊กไบค์ อย่าบิดเร็วนัก

ตำรวจตั้งด่านคุมเข้ม “เมาไม่ขับ” ในช่วง 7 วันอันตราย ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ชาวบ้านแห่กลับภูมิลำเนารถติดหนึบยาวเหยียดอยู่ บนถนนกว่า 10 ชม. ส่วนนักท่องเที่ยวเนืองแน่นบนยอดดอย และตามหมู่เกาะ ขณะที่ “บิ๊กตู่” เตือนบิ๊กไบค์อย่าขี่เร็ว ผุดไอเดียทำถนนใยแมงมุม ด้าน ศปถ.เผยยอดตายพุ่ง 92 ราย บาดเจ็บ 1,107 คน

บรรยากาศชาวบ้านแห่กลับภูมิลำเนาในช่วงเทศกาลปีใหม่คึกคัก ส่งผลให้รถติดยาวเหยียด เมื่อวันที่ 30 ธ.ค. นายณรงค์ พลละเอียด ผวจ.ชุมพร พล.ต.ต.สนธิชัย อาวัฒนกุลเทพ ผบก.ภ.จ.ชุมพร พ.อ.ปกรณ์ จันทรโชตะ เสนาธิการทหาร มทบ.44 เจ้าหน้าที่ ปภ.และขนส่งจังหวัด สนธิกำลังตำรวจ และทหาร นำกำลังตั้งด่านจุดตรวจ และจุดบริการประชาชนที่ถนนสายเอเชีย 41 ต.ขุนกระทิง อ.เมืองชุมพร ตรวจสอบสภาพยางรถทัวร์โดยสารสาธารณะ พร้อมตรวจปัสสาวะคนขับรถหาสารเสพติด วัดปริมาณแอลกอฮอล์เพื่อป้องกันอุบัติเหตุในช่วง 7 วันอันตราย เทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ พร้อมกำชับให้เจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด พร้อมแจกลูกอม ผ้าเย็น และของที่ระลึกแก่ผู้โดยสาร

นายณรงค์เปิดเผยว่า จ.ชุมพร เป็นประตูเข้าสู่ภาคใต้เชื่อมต่อทะเลอ่าวไทย และทะเลอันดามัน มีนักท่องเที่ยว และประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนากันเป็นจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ใช้มาตรการป้องกัน อันตรายแก่ผู้เดินทางสัญจรไปมาอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะ เมาแล้วขับต้องจับกุมดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด เจ้าหน้าที่ตั้งด่านตรวจบนถนนสายหลักรวม 21 จุดในพื้นที่ 8 อำเภอ มีผู้ปฏิบัติหน้าที่รวม 598 คน

ด้านนายเสฐียรพงศ์ มากศิริ ผวจ.อุตรดิตถ์ พร้อมด้วยนายณัฐวัฒน์ เกตุจันทร์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จ.อุตรดิตถ์ และคณะตรวจเยี่ยมจุดบริการทั่วไทยที่บริเวณเขาพลึง ต.บ้านด่านนาขาม อ.เมืองอุตรดิตถ์ เป็นจุดเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ นายเสฐียรพงศ์เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ระดมกำลังทุกฝ่ายตั้งจุดตรวจ จุดบริการประชาชนบนถนนเส้นทางหลัก และด่านชุมชนในทุกหมู่บ้านเพื่อลดอุบัติเหตุ ขณะนี้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 1 ราย สาเหตุมาจากเมาแล้วขับ พร้อมสั่งกำชับกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ดูแลลูกบ้านที่ตั้งวงดื่มสุราจนเมา ห้ามขับรถออกมาบนถนน นอกจากนี้ เข้มงวดกับมาตรการจำกัดความเร็ว สำหรับการจราจรที่ถนนหมายเลข 11 มุ่งสู่ทางภาคเหนือมีการก่อสร้างอุโมงค์ ส่งผลให้รถติดเป็นช่วงๆ ที่จุดตรวจ ต.เทพนคร อ.เมืองกำแพงเพชร นายเมธาสิทธิ์ เปลื้องทุกข์ หรือ ส.ท.แดง ใส่ชุดสไปเดอร์แมนช่วยตำรวจโบกรถเร่งระบายการจราจร สร้างสีสันให้คนขับรถผ่านไปมาทักทายด้วยรอยยิ้ม

นายวุฒิพงศ์ คำภูเสน ผอ.แขวงทางหลวงนครพนม เปิดเผยว่า แจ้งเตือนประชาชนที่วิ่งรถผ่านอ.ธาตุพนม มุ่งหน้าไปยัง ต.คำป่าหลาย อ.เมืองมุกดาหาร ระยะทาง 30 กม. เป็นพื้นที่อยู่ในช่วงการก่อสร้างพัฒนาเพิ่มช่องทางจราจรจาก 2 เลน เป็น 4 เลน เพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ ควรใช้ความเร็วไม่เกิน 60 กม.ต่อชั่วโมง ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ติดป้ายสัญญาณเตือนตามจุดเสี่ยงอันตราย เพื่อลดอุบัติเหตุไว้แล้ว

ส่วนบรรยากาศที่เขาช่องตะโก จ.สระแก้ว การจราจรยังสะสมมาตั้งแต่คืนวันที่ 29 ธ.ค. เป็นเส้นทางผ่านมุ่งสู่ภาคอีสาน ทำให้รถติดยาวกว่า 25 กม. ตำรวจทางหลวง และเจ้าหน้าที่กู้ภัย อปพร. ระดมกำลังเร่งระบายการจราจรอย่างเร่งด่วน สอบถามผู้ใช้รถใช้ถนนทราบว่า เดินทางออกจากกรุงเทพฯ มาถึงเขาช่องตะโกใช้เวลา 10 ชม.รถติดมาก คาดว่าจะถึงภูมิลำเนาทางภาคอีสานใช้เวลาไม่น้อยกว่า 20 ชม. ที่ถนนมิตรภาพช่วงทางผ่าน จ.นครราชสีมา รถเคลื่อนตัวไปอย่างช้า โดยเฉพาะทางขึ้นเขา ตำรวจต้องเปิดช่องทางพิเศษเพื่อระบายการจราจร

สำหรับบรรยากาศท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลปีใหม่ จ.ศรีสะเกษ นักท่องเที่ยวขึ้นไปชมทิวทัศน์ตะวันขึ้นสามแผ่นดินที่ผามออีแดง และผาฮับตะวันในอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร ต.เสาธงชัย อ.กันทรลักษ์ สัมผัสสายหมอก และอากาศเย็นสบายอุณหภูมิ 18 องศาเซลเซียส พร้อมเข้าชมภาพแกะสลักนูนต่ำสถูปคู่ เป็นภาพประวัติศาสตร์ และโบราณสถานที่มีคุณค่าอายุกว่า 1,500 ปี ที่ศูนย์จัดการกลุ่มป่าสงวนแห่งชาติที่ 154 หรือ “ภูสิงห์” เจ้าหน้าที่จัดเตรียมสถานที่ และกางเต็นท์เตรียมต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาเยี่ยมชมความงดงามของธรรมชาติในเขตป่าสงวน ป่าดงดิบกะลา ป่าภูสิงห์ และป่าดงสีชมพู ที่บ้านโนนไทรทอง หมู่ 8 ต.โคกก่อง อ.เมืองบึงกาฬ มีจุดชมวิวที่สำคัญเช่น จุดชมวิว “ถ้ำฤาษี” และจุดชมวิว “หินสามวาฬ” และมีนักท่องเที่ยวบางส่วนแห่ขึ้นไปสัมผัสลมหนาวบนยอดดอยที่ จ.เชียงราย และเชียงใหม่กันอย่างคึกคัก

ที่ท่าเรือปากบารา อ.ละงู จ.สตูล นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติหลั่งไหลมาเที่ยวตามเกาะต่างๆกันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะเกาะหลีเป๊ะที่พักถูกจองเต็มหมดแล้ว ด้านนายโกสิทธิ์ นิลรัตน์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง อ.เกาะช้าง จ.ตราด เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ถือป้ายรณรงค์ขอความร่วมมือไม่ให้สูบบุหรี่ หรือทิ้งก้นบุหรี่บริเวณชายหาด หรือทิ้งลงในทะเล หากฝ่าฝืนมีความผิดตามกฎหมาย

นายอรรถพร ศรีเหรัญ ผอ.สวนสัตว์เปิดเขาเขียว เปิดเผยว่า สวนสัตว์เปิดเขาเขียวขอเชิญร่วมกันส่งความสุข สนุกส่งท้ายปี ท่ามกลางทะเลสาบ และหุบเขาธรรมชาติที่อบอวลไปด้วยความเย็นฉ่ำของอากาศในฤดูหนาว ดื่มด่ำไปกับธรรมชาติอันบริสุทธิ์ในกิจกรรม “เขาเขียว เคาต์ดาวน์ 2018” กางเต็นท์นอนชมดาว ปาร์ตี้กับไอหนาว ท่ามกลางหุบเขา และทะเลสาบ ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่วันที่ 31 ธ.ค.2560-1 ม.ค.2561 เปิดให้จองเต็นท์นอน 4 คนในราคา 2,500 บาท พร้อมการแสดงดนตรีหลากหลายสไตล์ และอาหารจากร้านชื่อดัง นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมเที่ยวชมสวนสัตว์กลางคืน นำชมมิติใหม่ของชีวิตและพฤติกรรมสัตว์ป่าในเวลากลางคืน ตื่นตาตื่นใจกับสัตว์ป่านานาชนิด

ที่สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (หมอชิต 2) นายณัฐวุฒิ อ่อนน้อม ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายบริหารการเดินรถ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) กล่าวว่า เมื่อคืนวันที่ 29 ธ.ค. มีผู้โดยสารเดินทางกลับภูมิลำเนามากกว่าที่คาดการณ์ไว้เล็กน้อย 200,000 คน รถโดยสารวิ่งออกไป 9,000 คัน คาดว่าในวันที่ 30 ธ.ค. จะมีผู้โดยสารเดินทางอีกประมาณ 170,000 คน สำหรับขากลับเข้ามากรุงเทพฯ บขส.มีแผนรองรับไว้ในวันที่ 2-5 ม.ค.2561 เพิ่มรถจากปกติ 6,700 คนต่อวัน เป็น 8,200 คันต่อวัน คาดว่าจะมีประชาชนใช้บริการรถ บขส. 160,000 คนต่อวัน ส่วนที่สถานีรถไฟหัวลำโพง ประชาชนเนืองแน่นแห่กลับภูมิลำเนา รถไฟตู้นอนชั้น 1 ถูกจับจองเต็มทุกขบวน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงการดูแลความปลอดภัยด้านจราจรช่วงปีใหม่ ว่า ถนนใหญ่เส้นหลักมีปัญหารถติด หน่วยงานรัฐต้องช่วยกันทำความเข้าใจว่ามีเส้นใดที่เดินทางได้สะดวกกว่า ประเทศไทยสูญเสียทั้งชีวิต และได้รับบาดเจ็บในลำดับต้นของโลก เรายังมีปัญหาที่คนไทยใจร้อน ไม่พอใจเล็กน้อยก็มีปัญหาชกต่อย ต้องการแก้ไขปัญหาการจราจรให้ดี แต่ปัญหาอยู่ที่รถมาบรรจบที่ถนนใหญ่ทุกเส้น อยากให้ออกแบบถนนเหมือนใยแมงมุม เชื่อมต่อกันทุกเส้นทาง นอกจากนี้ต้องแก้ปัญหาถนนที่ไม่ได้คุณภาพ และแก้ปัญหาโค้งอันตราย ปัญหาการจราจรไทยคือขับรถเร็ว โดยเฉพาะคนขี่รถบิ๊กไบค์บิดเร็วจนเป็นอันตรายเหมือนเนื้อหุ้มเหล็กอยากให้ระมัดระวัง

ด้านนายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ รองประธานกรรมการคณะกรรมการศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน (ศปถ.) แถลงข่าวว่า รวบรวมสถิติอุบัติเหตุทางถนนประจำวันที่ 29 ธ.ค.60 เป็นวันที่สองของการรณรงค์ “ขับรถ มีน้ำใจ รักษาวินัยจราจร” เกิดอุบัติเหตุ 576 ครั้ง ผู้เสียชีวิต 49 ราย บาดเจ็บ 609 คน จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุดได้แก่ นครศรีธรรมราช 25 ครั้ง จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสูงสุดได้แก่ พิษณุโลก ปทุมธานี และอุบลราชธานี 3 ราย สรุปอุบัติเหตุทางถนนสะสม 2 วัน (28-29 ธ.ค.60) เกิดอุบัติเหตุรวม 1,053 ครั้ง ผู้เสียชีวิตรวม 92 ราย บาดเจ็บรวม 1,107 คน จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสะสมสูงสุด ได้แก่ นครศรีธรรมราช 44 ครั้ง จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสะสมสูงสุด ได้แก่ ศรีสะเกษ 7 ราย จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสะสมสูงสุด ได้แก่ นครศรีธรรมราช (48 คน)

นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เลขานุการศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน (ศปถ.) กล่าวว่า จากการวิเคราะห์ข้อมูลพบว่า เขตชุมชนและถนนสายรองมีสถิติเกิดอุบัติเหตุทางถนนสูงขึ้น สาเหตุจากการเมาแล้วขับ และขับรถเร็ว ศปถ.สั่งการให้จังหวัดเข้มข้นดำเนินมาตรการป้องกันในมิติเชิงพื้นที่ เน้นบังคับใช้กฎหมายกับผู้ขับขี่ใช้ความเร็วเกินกำหนด ดื่มแล้วขับ และผู้ใช้รถจักรยานยนต์ไม่สวมหมวกนิรภัย คุมเข้มการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในกลุ่มเด็ก และเยาวชนอายุต่ำกว่า 20 ปีอย่างเคร่งครัด ที่สำคัญให้จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุใหญ่ปรับมาตรการดำเนินงานให้สอดคล้องกับสถานการณ์ เพื่อสร้างความปลอดภัยสูงสุดแก่ประชาชน สำหรับประชาชนที่ประสบหรือพบเห็นอุบัติเหตุ สามารถแจ้งเหตุทางสายด่วนนิรภัย 1784 หรือสายด่วน 1669 เพื่อประสานให้การช่วยเหลือต่อไป

ขณะที่ในช่วงเทศกาลปีใหม่เกิดอุบัติเหตุหลายราย เมื่อเวลา 05.30 น. วันที่ 30 ธ.ค. ร.ต.ท.ปรัชญา ทาบ้านฆ้อง รอง สว. (สอบสวน) สภ.บึงนาราง จ.พิจิตร สอบสวนเหตุรถทัวร์โดยสาร ทะเบียน 30-1253 อ่างทอง เป็นรถเสริมสายกรุงเทพฯ-น่าน พลิกตะแคงชนต้นไม้ในร่องกลางถนนสาย 117 นครสวรรค์-พิษณุโลก กม.61-62 บ้านดงไทร หมู่ 4 ต.บึงนาราง หน้ารถพังยับ พบศพนายชินกร สูงยาง อายุ 17 ปี พนักงานประจำรถ ถูกอัดก๊อบปี้ตายคาเบาะข้างคนขับ มีผู้บาดเจ็บ 17 คน ถูกนำส่ง รพ.บึงนาราง และ รพ.ใกล้เคียง แต่ได้เสียชีวิตระหว่างทาง 1 คน ชื่อนางอ่อน นันทะพันธ์ อายุ 44 ปี ทำให้มีผู้เสียชีวิตรวม 2 ศพ เจ็บ 16 คน สอบสวนทราบว่า ขณะที่นายกำพลศักดิ์ ศรีภุชงค์ อายุ 35 ปี โชเฟอร์ขับรถพาผู้โดยสารราว 50 คน ไปส่งที่ จ.น่าน จู่ๆรถเสียหลักชนต้นไม้ในร่องกลางถนน คาดคนขับอาจหลับใน

อีกราย ร.ต.อ.มนัส ยอดปรางค์ รอง สว. (สอบสวน) สภ.คลองน้ำใส อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ไปสอบสวนเหตุรถชนกันเมื่อตอนค่ำวันที่ 29 ธ.ค. พบรถปิกอัพเชฟโรเลต สีดำ ทะเบียน บธ 9363 สระแก้ว หน้ารถพังยับจอดขวางถนน คู่กรณีเป็นรถตู้โดยสารสายเอกมัย-โรงเกลือ ทะเบียน 14-7446 กรุงเทพมหานคร พลิกหงายตกข้างทางไฟลุกท่วมคัน มีคนเจ็บ 4 คน ถูกนำส่ง รพ.คลองหาด ทราบชื่อนายปรีชา บุญกอง โชเฟอร์รถตู้ อส.ทพ.เดชา นันท์วงค์ อายุ 31 ปี สังกัดร้อย ทพ.1302 กรม ทพ.13 อ.คลองหาด คนขับรถปิกอัพ อส.ทพ.ยุทธนา เจริญศรี และ อส.ทพ.ธีรเดช แก้วกองมูล เพื่อนร่วมสังกัด แต่ อส.ทพ.ยุทธนา เสียชีวิตในเวลาต่อมา สอบสวนทราบว่า ขณะนายปรีชาขับรถตู้กลับจากส่งผู้โดยสารที่ตลาดโรงเกลือ เกิดเสียหลักชนประสานงากับรถปิกอัพของเจ้าหน้าที่ทหารพรานที่ขับลาดตระเวนพื้นที่ ทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศสภาพการจราจรบนถนนสายหลักใน กทม.หลายจุดปริมาณรถยนต์น้อย บางเส้นทางแทบไม่มีรถวิ่งผ่าน หลังประชาชนทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนา รวมทั้งท่องเที่ยวต่างจังหวัดในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ โดยเฉพาะที่วงเวียนอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิปริมาณรถน้อยมาก ส่วนถนนวิภาวดีรังสิต ถนนพหลโยธิน ถนนรัชดาภิเษก รถน้อยคล่องตัว คาดว่าในวันที่ 31 ธ.ค. ถนนทุกสายใน กทม.จะมีปริมาณรถน้อยลงทำให้ถนนโล่ง

สำหรับเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่คําสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 54/2560 เรื่อง การจุดพลุในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 265 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ประกอบกับมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี 57 หัวหน้า คสช.มีคําสั่งดังนี้ 1.ให้จุดพลุในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ได้ตั้งแต่ช่วงเวลา 23.00 น. ของวันที่ 31 ธ.ค.60 จนถึงเวลา 01.00 น. ของวันที่ 1 ม.ค.61 ไม่ต้องขออนุญาตจาก ผอ.เขตสําหรับ กทม. หรือนายอําเภอแห่งท้องที่สําหรับจังหวัด การขออนุญาตจุดและปล่อยบั้งไฟ ตะไล โคมลอย โคมไฟ โคมควัน หรือวัตถุอื่นใดที่คล้ายคลึงกันขึ้นไปสู่อากาศ ให้ยังคงให้เป็นไปตามคําสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 27/2559 สถานที่จุดพลุต้องอยู่ในระยะที่ปลอดภัย ไม่อยู่ใกล้บริเวณเขตพระราชฐาน คลังนํ้ามัน หรือแหล่งเชื้อเพลิง สถานีบริการเชื้อเพลิง โรงพยาบาล สนามบิน ขนาดของพลุที่จุดได้ต้องมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของท่อไม่เกิน 12 นิ้ว และต้องมีมาตรการดูแลความปลอดภัย

ตำรวจตั้งด่านคุมเข้ม “เมาไม่ขับ” ในช่วง 7 วันอันตราย ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ชาวบ้านแห่กลับภูมิลำเนารถติดหนึบยาวเหยียดอยู่ บนถนนกว่า 10 ชม. ส่วนนักท่องเที่ยวเนืองแน่นบนยอดดอย และตามหมู่เกาะ... 31 ธ.ค. 2560 01:51 31 ธ.ค. 2560 02:53 ไทยรัฐ