วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หมอแสง เปิดรับยาสมุนไพร 6 ม.ค. คาดเดินทางมา 2 หมื่นคน

หมอแสง เปิดรับยาสมุนไพร 6 ม.ค. คาดเดินทางมา 2 หมื่นคน

  • Share:

หมอแสง คาดต้นปีใหม่ มีผู้ป่วยมารับยาสมุนไพร 2 หมื่นคน ยืนยันเพียงพอ เริ่ม 6 ม.ค.นี้ ตั้งแต่หกโมงเย็น ยอมรับหากได้ใบอนุญาตแพทย์แผนไทย ทุกอย่างจะฉลุย แต่หากติดขัดคงต้องหยุด ให้ต่างประเทศดำเนินการต่อ...

เมื่อวันที่ 30 ธ.ค. นายแสงชัย แหเลิศตระกูล หรือหมอแสง กล่าวว่า ปีใหม่นี้ได้เตรียมผลิตสมุนไพร สำหรับผู้ป่วยที่เดินทางมารับยา โดยเริ่มตั้งแต่วันเสาร์ที่ 6 ม.ค. เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป คาดน่าจะเสร็จก่อนเที่ยงวันอาทิตย์ ซึ่งคนไข้เก่าที่มีการลงบันทึกประจำวันมาแล้ว สามารถมารับยาตั้งแต่เวลา 18.00 น. และให้เตรียมบัตรประชาชนเอาไว้ คาดก่อนเที่ยงวันอาทิตย์ที่ 7 ม.ค. น่าจะแจกยาเสร็จ ซึ่งผู้ป่วยประมาณ 2 หมื่นคน มียาเพียงพออย่างแน่นอน

ส่วนการขออนุญาตเป็นหมอพื้นที่บ้าน นั้น หากได้เป็นแพทย์แผนไทย จะตัดขั้นตอนหลายๆ อย่าง ทำให้ประชาชนได้รับความสะดวก คนกินก็สบายใจ คนแจกพร้อมจิตอาสาก็สบายใจ มันไม่ใช่ยาเถื่อน เป็นยาที่ถูกต้อง ทำให้ทุกคนที่มาร่วมงานมีกำลังใจ ถ้าต่อไปต้นทุนไม่ไหว เราจะแบ่งขายคนที่มีฐานะ เพื่อเป็นทุนมาทำแจกคนจน ให้โอกาสคนจนจะได้มีสิทธิกินยาอย่างเท่าเทียมกัน

อย่างไรก็ตามหาก 3 เดือนการดำเนินการแพทย์แผนไทยยังไม่ได้รับอนุญาต ทางต่างประเทศอ้าแขนรับอยู่แล้ว ซึ่งทางแพทย์ไทยยอมรับไม่ได้ ก็ไม่รู้จะทำอย่างไร อาจจะต้องหยุด แล้วให้ต่างประเทศไปดำเนินการก็ว่ากันไป

“10 กว่าปีคนไทยยอมรับไม่ได้ก็ไม่เป็นไร ให้ต่างประเทศที่เขายอมรับก็เอาไปก็แล้วกัน และในช่วงปีใหม่นี้ ขออวยพรให้คนที่สุขภาพไม่ดี ขอให้หายจากโรคภัยไข้เจ็บ ผมก็สบายใจและปลื้มใจที่คนกินยาผมแล้วหาย เราก็ดีใจ ขอให้ทุกคนสมปรารถนา หายจากโรคภัยไข้เจ็บ”

ด้านพ.ต.อ.ประสาน แก้วมหาสุริวงษ์ ผกก.สภ.เมืองปราจีนบุรี เปิดเผยว่า ได้จัดเตรียมสถานที่จอดรถบริเวณลานจอดรถหน้า สภ.เมืองปราจีนบุรี กว่า 10 ไร่ พร้อมห้องสุขา ห้องอาบน้ำ ที่นอน เพื่อรองรับผู้ป่วยและญาติ ที่จะเดินทางไปรับยาสมุนไพรจากหมอแสงฟรี เนื่องจากสถานที่บ้านหมอแสงไม่สามารถรองรับได้เพียงพอ ประกอบกับโรงแรมและรีสอร์ทต่างๆ ถูกผู้ป่วยเก่าจองมาล่วงหน้าแล้ว

ขณะที่นางยุพา ฤทธิ์ทรัพย์ อายุ 48 ปี ผู้ป่วย กล่าวว่า ตนเองเป็นมะเร็งที่เต้านมข้างขวา และตัดมาแล้ว ก่อนผ่าตัดได้ทานยาหมอแสงก็ดีขึ้น หลังผ่าตัดผลออกมามะเร็งก็หยุดและไม่แพร่กระจาย ไม่ต้องให้คีโม ไม่ต้องฉายแสง วันที่มารับยาหมอแสงนั้น น่าสงสารคนที่เป็น ถ้าวันหนึ่งหมอแสงไม่ได้รับอนุญาตที่ถูกต้อง ก็สงสารคนที่ป่วยเพราะมันเป็นโอกาส อยากขอร้องให้รับยาหมอแสงให้ถูกต้อง ประชาชนทุกคนมีความหวัง ใครก็ไม่อยากตาย ตนเองดีขึ้น น้องก็ตามมาด้วย แถวๆบ้านก็ดีขึ้นทุกคน อยากให้หมอแสงสู้ ๆ เพราะไม่ได้คิดเงิน เพียงแต่เราต้องมีความอดทนรอ เพราะเชื่อว่าหาย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้