วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แผนที่ชีวิต ดวงชะตา ปี 2561 โดย อ.ช้าง ทศพร ศรีตุลา

แผนที่ชีวิต ดวงชะตา ปี 2561 โดย อ.ช้าง ทศพร ศรีตุลา

  • Share:

2018 ดวงดาวเริ่มนิ่งขึ้น ส่งผลให้ทั้งดวงเมืองและดวงคนเริ่มมีข่าวดีมากขึ้นตามมา หลายราศีเริ่มพ้นเคราะห์และบางราศีต้องใช้สติในการดำเนินชีวิตให้มากเป็นพิเศษ ไม่ว่าดวงชะตาจะเป็นอย่างไรการหมั่นสร้างความดีและแสดงออกถึงความกตัญญูต่อบุพการีจะเป็นสิ่งที่ช่วยให้ทุกคนพบกับความสำเร็จในปีจอนี้อย่างแน่นอน

ราศีมังกร (Capricorn)
ช่วงวันที่ 15 มกราคม—12 กุมภาพันธ์

การงาน มีดวงดาวราหูสถิตอยู่กับราศีมังกรไปตลอดทั้งปี 2018 ดังนั้นจึงอยากให้คิดใหม่เกี่ยวกับกระแสพระราหู ดาวดวงนี้ไม่ได้ส่งผลด้านลบเสมอไป ปีนี้ดวงดาวจะส่งผลให้ได้เริ่มต้นสิ่งใหม่ๆมากขึ้น มีความเจริญก้าวหน้าแบบก้าวกระโดด ยิ่งงานด้านออนไลน์ ต่างประเทศ อาชีพที่ต้องเดินทางบ่อยๆ หรืองานเบื้องหลังซัพพอร์ตจะยิ่งดี แต่ถ้าไม่ใช่กลุ่มดังกล่าว ต้องระวัง! ความขัดแย้ง เพราะความหมายของพระราหู คือ ความลุ่มหลง มัวเมา มั่นใจ ลักษณะนี้ไม่ดีต่อการทำงาน ถ้ามั่นใจจนไม่ฟังคนรอบข้างนั่นจะกลายเป็นปัญหาตามมา บางคนถึงขั้นมีคดีความฟ้องร้องหรือมีเรื่องเสื่อมเสียชื่อเสียง

การเงิน ปีนี้เกณฑ์มั่งคั่งร่ำรวยโดดเด่นมีโชคลาภทางการเงิน มีรายได้พิเศษที่ดี รวมถึงคนที่ชอบลงทุนเสี่ยงๆ เล่นหุ้น เสี่ยงโชคเสี่ยงดวง หรือการมีธุรกิจใหม่ๆมีโอกาสได้รับผลตอบแทนที่ดีกลับมา แต่อยากให้ระวัง! ทุกขลาภ ดังนั้นถ้ามีเรื่องดีๆเข้ามา ต้องรีบนำเงินแบ่งไปบริจาคทำบุญทันที เชื่อว่าถ้าบริหารการเงินดีๆมีโอกาสที่จะรวยมากขึ้นแน่นอน รายจ่ายที่น่าห่วง คือ รายจ่ายเกี่ยวกับสุขภาพตัวเอง รายจ่ายด้านที่อยู่อาศัย หรือการดูแลเครื่องมือทำมาหากินเหล่านี้เป็นรายจ่ายที่ต้องสำรองเงินเผื่อไว้ฉุกเฉินด้วย

ความรัก ดวงดาวจะส่งผลให้ความรักเกิดความสั่นคลอน คนที่มีคู่มีครอบครัวมีโอกาสที่จะเกิดความหวั่นไหว ลังเล บางคู่มีเรื่องของอดีตเก่าๆ กลับมาทำลายความสัมพันธ์ ปีนี้คงต้องหนักแน่นกับความรู้สึกให้มากๆ หรือความลับบางอย่างที่ปิดบังไว้ มีโอกาสจะถูกเปิดเผย สำหรับคนโสด มีเกณฑ์ได้เจอกับคนที่มีตำหนิ หรือยังไม่เลิกรา กับแฟนเก่าจริงจัง ซึ่งคุณอาจจะเป็นมือที่ 3 ของคนอื่นได้แบบไม่รู้ตัว หรือความรักในปีนี้จะเป็นความรักที่มีความแตกต่าง เป็นพ่อม่ายแม่ม่าย เป็นต่างชาติ ต่างภาษา หรือเป็นความรักมีปัญหาเรื่องระยะทางเข้ามาเกี่ยวข้อง

สุขภาพ–อุบัติเหตุ ต้องเตือน เพราะดวงดาวมีความแรงๆ จึงมีผลให้เจ็บเนื้อเจ็บตัว หรือมีโรคภัยเจ็บป่วยเกิดขึ้น ยิ่งช่วงที่มีปรากฏการณ์สุริยุปราคา จันทรุปราคาเกิดขึ้น ยิ่งต้องระวังในการขับรถและการเดินทางให้มากเป็นเท่าตัว แนะนำการสวดมนต์ไหว้พระเป็นประจำ ร่วมกับการทำบุญที่เกี่ยวกับแสงสว่าง การให้การศึกษา การให้ปัญญา ความรู้ เพื่อแก้เคล็ดความแรง.

ราศีกุมภ์ (Aquarius)
ช่วงวันที่ 13 กุมภาพันธ์—14 มีนาคม

การงาน ดวงดาวแรงๆได้ย้ายออกจากดวงไปแล้ว ดวงในปี 2018 จะพลิกผันจากร้ายกลายเป็นดี การงานจะได้พบเจอความสำเร็จความราบรื่น ดวงดาวส่งเสริมอาชีพอิสระหรือเป็นเจ้าของธุรกิจอย่างมาก มีลูกค้า มีงานใหม่ๆเข้ามาตลอดทั้งปี แต่ถ้าเป็นพนักงานลูกจ้างมีโอกาสได้ย้ายงาน ได้บุกเบิกเริ่มต้นสิ่งใดที่แปลกใหม่ หรือได้ทำงานที่ไม่ถนัดคุ้นเคย แต่ลักษณะงานที่โดดเด่นและดวงดาวส่งผลดี คือ งานประเภทค้าขายในโลกออนไลน์ งานด้านการวางแผน การออกแบบ การใช้ความคิด การให้คำปรึกษา และสินค้าทันสมัย เทคโนโลยี ถือว่าเป็นงานที่จะช่วยส่งเสริมดวงเป็นอย่างมาก

การเงิน จังหวะดี มีตังค์ใช้ไปทั้งปี มีสวัสดิการชีวิตที่ดีขึ้น ใครที่มีปัญหาหนี้สินต่อเนื่องมาจากปีที่ผ่านมา ปีนี้จะมีโอกาสปลดหนี้ได้ หรืออย่างน้อยก็มีแนวทางในการแก้ไขปัญหาหนี้สินได้อย่างสบายใจ สำหรับรายจ่ายในปี 2018 นั้นยังหนักหน่วงเกี่ยวกับรายจ่ายในบ้าน ทั้งเรื่องของที่อยู่อาศัย เช่าร้านทำธุรกิจ การซ่อมแซมต่างๆ ในบ้าน แต่เชื่อว่าด้วยความสามารถของราศีกุมภ์จะหาเงินมาใช้จ่ายได้ทันเวลาแน่นอน รายได้ส่วนใหญ่มาจากการทำงานด้วยน้ำพักน้ำแรงมากกว่าโชคลาภ

ความรัก กระแสดวงความรักถือว่าดี มีผลช่วยส่งเสริมคนโสดมีเกณฑ์ได้พบเจอคนดี ทั้งหน้าตาและจิตใจ มีความเป็นผู้นำ มีหน้าที่การงานดี บุคลิกดี มีชื่อเสียง ฯลฯ ปีนี้จะมีบุคคลลักษณะนี้เข้ามาให้ลุ้น หรือถ้าได้คบหากับคนที่ไม่ดี ไม่จริงใจมาก่อนหน้านี้ ปีนี้จะมีโอกาสเกิดแยกย้ายกันไปและได้เจอคนใหม่ที่ดีกว่า สำหรับคนที่มีคู่มีแฟน มีครอบครัวแล้ว ปีนี้จะได้ขยับขยายครอบครัว ใครที่ยังไม่ได้แต่งงานหมั้นหมายจะมีเรื่องมงคลเกิดขึ้น หรือตั้งใจมีลูกมีบุตร ถือว่ามีลุ้นและเป็นจังหวะที่ดี

สุขภาพ–อุบัติเหตุ โดยรวมแล้วยังมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง เพียงแต่ระวังในการขับรถเดินทางให้มากขึ้น ปีนี้ยังได้รับอิทธิพลของดวงดาวแรงๆอยู่บ้าง เรียกว่าเป็นพลังของธาตุลม หมายถึง การตัดสินใจด้วยอารมณ์ชั่ววูบ ดังนั้นควรมีสติ ไม่ใช้อารมณ์หุนหันพลันแล่นในการขับรถจะดีสุด.

ราศีมีน (Pisces)
ช่วงวันที่ 15 มีนาคม—13 เมษายน

การงาน 2018 ถือว่าเป็นปีแห่งความสดใสของราศีมีน โดยเฉพาะเรื่องของกำลังใจและจิตใจ ปีนี้มีกำลังกายและพลังใจเต็มร้อยเพื่อรับมือกับหน้าที่การงานใหม่ๆ ราศีมีนคือเป็นคนปรับเปลี่ยนตัวเองได้ดี ซึ่งเหมาะกับดวงในปีนี้ที่จะมีหลากหลายงานเข้ามาท้าทายความสามารถ มีการเรียนรู้ปรับตัวเยอะกับการทำงานใหม่ๆ การทำงานในปีนี้จะมาควบคู่กับการเดินทาง อีกทั้งยังมีดวงลงทุนใหม่ๆเข้ามาด้วย เพียงแต่ว่าการลงทุนนี้อาจจะไม่ราบรื่นไปตลอดทั้งปี นอกจากนี้ ต้องระวัง! เรื่องลูกน้องบริวารด้วยพยายามอย่าไว้ใจใครมากเกินไป และใครที่อยากเปลี่ยนงาน ย้ายงาน มีโอกาสเข้ามาหลายครั้งในปีนี้

การเงิน โชคดี มีเงินก้อนโต ลักษณะดวงแบบนี้จะเกิดขึ้นกับราศีมีน ปีนี้มีโอกาสได้ลงทุนที่หลากหลาย ซึ่งผลลัพธ์ปลายทางมีทั้งดีและไม่ดี ดังนั้นต้องระวังเรื่องบัญชีและเอกสารให้รอบคอบด้วย สำหรับดวงโชคลาภยังไม่โดดเด่น ซึ่งรายได้ในปีนี้จะมาจากปฏิภาณไหวพริบในการทำงานมากกว่าเรื่องโชคลาภ และปัญหาการเงิน ปัญหาหนี้ มีโอกาสสะสางจัดการได้ดี ที่สำคัญยังมีจุดเด่นในเรื่องของทรัพย์สิน มรดกที่ดิน อสังหาริมทรัพย์เข้ามาด้วย ใครที่ชอบลงทุน หรือมีธุรกิจเกี่ยวกับการขายที่ดิน ขายบ้าน มีโอกาสที่ดีเข้ามาช่วยให้การเงินคล่องตัวมากขึ้น

ความรัก จังหวะดวงกำลังจะมีความมั่นคงทางความสัมพันธ์มากขึ้น ดวงของคนที่มีคู่มีแฟนแล้วยังดูแลกันได้ดีไปตลอดทั้งปี ปัญหาอุปสรรคต่างๆจะลดน้อยลงกว่าปีที่ผ่านมา สำหรับคนที่อยากมีลูกมีบุตร ปีนี้จัดว่าลงตัวมาก มีโอกาสที่จะได้รับข่าวดี มีผู้สืบสกุล แต่คนที่มีลูกมีบุตรแล้ว ต้องทำใจไว้บ้าง เพราะอาจจะต้องเหนื่อยใจกับความวุ่นวายของลูกมากขึ้น สำหรับดวงคนโสด มีโอกาสได้สานต่อความสัมพันธ์ใหม่ๆหรือบางคู่อาจถึงขั้นตกลงปลงใจ คบหากันไปยืดยาว และมีการพูดคุยถึงเรื่องแต่งงานหมั้นหมายกันในปีนี้เลย

สุขภาพ–อุบัติเหตุ สุขภาพของราศีมีนยังแข็งแรง ไม่มีเกณฑ์อุบัติเหตุ ปีนี้ควรวางแผนดูแลตัวเองให้มากขึ้น เพิ่มเติมในเรื่องการออกกำลังและดูแลอาหารการกินให้มากขึ้นด้วย แต่สิ่งที่อยากให้ระแวดระวัง คือ สุขภาพของคนในครอบครัว ปีนี้ความแรงจะไปลงกับดวงของคนในบ้าน.

ราศีเมษ (Aries)
ช่วงวันที่ 14 เมษายน- 14 พฤษภาคม

การงาน มีดาวมฤตยูอยู่ในดวงชะตามาแล้ว 2 ปี ซึ่งดาวดวงนี้จะอยู่กับดวงอย่างยาวนานถึง 7 ปี ต้องลองสังเกตตัวเองว่าที่ผ่านมา 2 ปีนั้นมีสิ่งใดเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง แต่ปี 2018 นี้การงานจะได้รับความเมตตาจากผู้ใหญ่ เจ้านาย ได้รับการโปรโมตเลื่อนตำแหน่ง หรือใครที่มีธุรกิจของตัวเองหรือเพิ่งเริ่มต้นลงมือร่วมหุ้นกับคนสนิท ญาติพี่น้อง ลักษณะนี้ถือว่าดี ได้รับการสนับสนุนจากคนรอบข้างที่ดีเช่นกัน แต่จังหวะดวงในปีนี้ค่อนข้างมีความผันผวน “สิ่งที่ยากจะง่าย สิ่งที่ง่ายจะยาก” ดังนั้นต้องเตรียมตัวรับมือและเตรียมตัวให้พร้อม ถึงเวลาที่ง่ายก็ต้องพยายามกอบโกยและทำให้เต็มที่ แต่สิ่งที่ต้องแนะนำ คือ ปีนี้มีโอกาสได้ร่วมหุ้นลงทุน เริ่มต้นสิ่งใหม่ คงต้องศึกษาเรื่องบัญชี กฎหมาย การเงินไว้เยอะๆ เพราะงานในปีนี้ต้องอาศัยในเรื่องของความรู้ในสิ่งเหล่านี้มาเป็นองค์ประกอบ

การเงิน จังหวะดวงดี มีเงินใช้จ่ายไม่ขาดมือ ยิ่งดวงในด้านการขอเครดิตสินเชื่อนั้นค่อนข้างโดดเด่น เหมาะกับคนที่วางแผนจะขยับขยายธุรกิจใหม่ๆเปิดร้านในปีนี้อย่างมาก ซึ่งตามดวงมีโอกาสได้ขยับขยายลงทุนแน่นอน ข้อควรระวังในการเงิน คือ การเสียเงินกับรายจ่ายด้านสภาพแวดล้อม ประเภททำร้าน ทำออฟฟิศ สร้างบ้าน ต่อเติม ฯลฯ ถือว่าเป็นรายจ่ายที่ค่อนข้างหนักพอสมควร แต่ถ้าหากวางแผนดีๆน่าจะทำให้สถานการณ์การเงินคล่องตัวและหมุนเงินไปได้ตลอดทั้งปี และในปีนี้ในดวงยังบ่งบอกถึงการเป็นอิสระทางการเงินเชื่อว่าจะเป็นปีที่สามารถปลดหนี้สินได้ด้วย

ความรัก ดวงดาวส่งผลให้ความทุกข์หมดไปกับปีที่ผ่านมา ดังนั้นความรักในปีนี้จะได้เจอคนใหม่ๆที่ทำให้เรามีความสุขมากขึ้น คนไม่ดีหรือไม่จริงใจจะออกไปจากชีวิต สำหรับคู่ที่รักกันดีไม่มีปัญหาขัดแย้งกัน ดวงดาวส่งเสริมให้ดูแลกันได้ดีและประคับประคองความสัมพันธ์กันไปด้วยดี มีความสุข ส่วนคนโสดนั้นมีโอกาสได้พบกับคนที่มีลักษณะเป็นผู้ใหญ่ ผู้นำ หรือใครที่อยากจะแต่งงานหมั้นหมายในช่วงปีนี้ ถือว่าเหมาะสมลงตัวมาก

สุขภาพ–อุบัติเหตุ ปีนี้อยากให้ดูแลสุขภาพของญาติพี่น้อง ญาติผู้ใหญ่ในครอบครัวมากกว่า มีเกณฑ์เจ็บป่วยไม่สบาย ส่วนสุขภาพตัวเองนั้นต้องดูแลกายและใจไปพร้อมกัน ควบคู่กับดูแลเรื่องน้ำหนักตัวด้วย ปีนี้มีเกณฑ์ทั้งความเครียดและโรคอ้วนรุมเร้า แต่ถ้ามีแผนต้องเดินทางไกล ให้ระวังในช่วงดวงดาวแรงๆ ประมาณช่วงมีนาคมเมษายนเป็นพิเศษ.

ราศีพฤษภ (Taurus)
ช่วงวันที่ 15 พฤษภาคม—14 มิถุนายน

การงาน ดวงดาวแรงๆได้ย้ายออกไปหมดแล้ว ปีนี้ราศีพฤษภจะมีชีวิตที่เปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น แต่ดวงจะดีและชัดเจนจริงๆในช่วงครึ่งปีหลัง ดังนั้นระหว่างทางอาจจะต้องเจอกับสิ่งที่ท้าทายความสามารถหรือไม่ถนัดไม่คุ้นเคยบ้าง ในดวงบ่งบอกถึงการถูกโยกย้ายหรือได้ทำในสิ่งที่คนอื่นไม่อยากทำ แต่นั่นจะทำให้คุณมีความสำเร็จตามมาในอนาคตแน่นอน สำหรับคนที่เป็นเจ้าของร้าน ทำธุรกิจจะมีโอกาสได้บุกเบิกเริ่มต้นในพื้นที่ที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน ลำบากหน่อย แต่มีผลตอบรับที่ดีกลับมาแน่นอน แต่ในปีนี้มีข้อควรระวัง คือ การข้ามหน้าข้ามตาหรือพูดจาไม่เข้าหูคนอื่นแบบไม่รู้ตัวจะทำให้มีคนอิจฉานินทา หรือกลั่นแกล้งใส่ร้าย และที่สำคัญปีนี้อย่าไว้ใจคนอื่นมากเกินไป ต้องพิจารณาในการเลือกคบหามิตรให้มากขึ้น

การเงิน อยู่ในเกณฑ์ที่ดี มีรายได้ที่ดี มีความมั่นคงทางการเงินมากขึ้น รวมถึงการเจรจาติดต่อขอเครดิตสินเชื่อ ต่อรองเรื่องหนี้สิน เหล่านี้อยู่ในเกณฑ์ที่ดีเช่นกัน ในดวงของราศีพฤษภจะมีคนเข้ามาช่วยเหลือทางการเงิน บางคนอยากขยับขยายครอบครัว ซื้อบ้าน ซื้อที่ดินในปีนี้ จัดว่าเป็นราศีที่จะมีข่าวดีได้มาได้ไม่ยาก แต่ราศีนี้ไม่ใช่คนมีโชค ถ้าปีนี้อยากจะแก้ไขปัญหาการเงิน ปลดหนี้สิน ดวงดาวจะช่วยให้มีแนวทางหรือโอกาสที่ดีเข้ามาช่วยให้ปัญหาเหล่านี้เบาบางลง สำหรับรายจ่ายหนักๆจะลงกับเรื่องยวดยานพาหนะ การเดินทาง เป็นสิ่งที่ต้องดูแลและบริหารจัดการให้ดีๆ

ความรัก กระแสการเปลี่ยนแปลงมีผลต่อความสัมพันธ์ คนที่ไม่ใช่จะออกไปจากชีวิตคุณ และเชื่อว่าจะมีคนใหม่ที่ดีกว่าเข้ามาดามใจแน่นอน หรือบางคู่คบหากันมานานแล้ว ปีนี้ก็จะสมหวังได้แต่งงานหมั้นหมายกัน สำหรับคนที่มีคู่มีแฟนและอยากขยับขยายครอบครัวหรือมีลูกมีบุตร จังหวะดวงในปีนี้นั้นส่งผลที่ดีเช่นกัน เรียกว่าเป็นปีที่คนโสดมีความสุข คนมีคู่มีความมั่นคงในความรักมากขึ้นแน่นอน

สุขภาพ–อุบัติเหตุ ผลดวงดาวส่งผลต่อเรื่องสุขภาพอย่างมาก โรคภัยจะได้รับการรักษาที่ดี แต่เรื่องอุบัติเหตุเจ็บตัวนั้นต้องระวังไว้ด้วย โดยเฉพาะการขับรถและการเดินทาง ปีนี้ต้องหมั่นตรวจสอบเช็กสภาพรถและดูแลในเรื่องของประกันภัยต่างๆให้มากขึ้นด้วย.

ราศีเมถุน (Gemini)
ช่วงวันที่ 15 มิถุนายน—16 กรกฎาคม

การงาน มีดาวเสาร์เข้ามาในดวงชะตาและจะสถิตอยู่ในดวงนานถึง 2 ปี ดังนั้นการเตรียมตัวรับมือที่ดีจะช่วยให้อยู่กับดาวเสาร์ได้อย่างมีความสุข ในช่วงต้นปี 2018 นี้การงานจะต้องเผชิญกับความ เครียด ความกดดันและการคาดหวังจากคนรอบข้าง สิ่งที่ต้องดูแลให้มากเป็นพิเศษ คือจิตใจของตัวเอง นอกจากนี้ยังต้องรอบคอบในเรื่องการเซ็นสัญญา เอกสารสำคัญๆให้มากขึ้นด้วย เพราะในดวงมีเกณฑ์ถูกเอาเปรียบ ถูกโกง ถูกหักหลัง แต่งานที่มีลักษณะหนักๆ เช่น ด้านอุตสาหกรรมโรงงาน การผลิตงานที่ต้องใช้แรงงานเยอะๆ ลักษณะนี้เป็นงานที่เหมาะกับดาวเสาร์และดวงดาวนี้จะช่วยให้มีความเจริญก้าวหน้าที่ดี สำหรับคนที่ทำอาชีพอิสระ ค้าขาย ทำงานของตัวเอง งานประเภทนี้จะมีความคึกคักและสร้างรายได้ที่ดีมากกว่าการทำงานประจำมีเงินเดือน สิ่งที่อยากแนะนำ คือหาโอกาสไปทำบุญ บริจาค หรือเน้นการปล่อยสัตว์น้ำ

การเงิน มีเกณฑ์รายจ่ายหนัก ปีนี้ให้ระวังการร่วมหุ้นลงทุนหรือการเจรจาติดต่อซื้อขาย ต้องดูเงื่อนไขกันให้ดีๆ มีโอกาสเกิดความผิดพลาดสูงมาก รวมถึงจะมีคนเข้ามาวุ่นวาย มาขอหยิบยืมเงินให้วุ่นวาย ดังนั้นคงต้องมีวิจารณญาณในการช่วยเหลือคนอื่นให้มากๆ ในขณะที่รายจ่ายสำคัญจะเป็นรายจ่ายด้านสุขภาพ ปีนี้มีเกณฑ์เจ็บป่วยไม่สบายแบบกะทันหัน แต่ถ้าในปีนี้หวังรวยทางลัด หวังกับดวงโชคลาภ คงต้องทำใจเลย เพราะดวงโชคไม่โดดเด่น

ความรัก จังหวะดวงความรักไม่ดี ปีนี้จะมีแต่ความวุ่นวายและความไม่สบายใจ ต้นเหตุสำคัญมาจากการทำงานและลุกลามมาถึงความรักความสัมพันธ์ ดังนั้นคนที่มีคู่มีแฟนแล้ว ต้องแบ่งเวลาให้ดีๆ พาแฟนของคุณไปเที่ยว ไปทำบุญด้วยกันบ้าง เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศและช่วยลดความแรงของดวง สำหรับคนโสด ต้องตรวจสอบให้ดีว่าคนที่เข้ามาพูดคุยด้วยนั้น โสดจริงหรือไม่? มีโอกาสเกิดปัญหารักซ้อนได้ง่ายถ้าไม่มีสติไตร่ตรอง

สุขภาพ–อุบัติเหตุ มีประเด็นของโรคภัยเข้ามา โรคเก่าจะกำเริบกลับมา หรือใครที่เป็นโรคเกี่ยวกับกล้ามเนื้อ กระดูก รวมไปถึงระบบสืบพันธุ์ต้องระวังและพยายามใกล้หมอไว้จะดีที่สุด เพราะโรคภัยประเภทนี้ค่อนข้างทำให้ราศีเมถุนหงุดหงิดรำคาญใจไปได้ทั้งปี และจังหวะดวงดาวมีความแรง มีผลให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ดังนั้นการใช้ชีวิตบนความไม่ประมาทจะดีที่สุด.

ราศีกรกฎ (Cancer)
ช่วงวันที่ 17 กรกฎาคม—16 สิงหาคม

การงาน ปี 2018 มีดวงดาวแรงๆหลายดวงโคจรเข้ามาในดวง ซึ่งปีนี้จะแรงมากเป็นพิเศษ มีผลให้ชีวิตและการทำงานเปลี่ยนแปลงเยอะ สาเหตุหนึ่งมาจากดาวราหู ซึ่งราหูเปรียบเหมือนเงาที่เข้ามาในชีวิต ถ้าใครทำงานเกี่ยวกับเงา เช่น งานเบื้องหลัง การค้าขายออนไลน์ การต่างประเทศ นำเข้า ส่งออก ลักษณะนี้จะส่งผลที่ดี แต่ถ้าอาชีพอื่นๆต้องระวังจะเป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาด มีคดีความ มีความขัดแย้ง การเซ็นเอกสารสัญญา การลงทุนที่ถูกเอาเปรียบ คดโกงและยังต้องระวังเรื่องการข้ามหน้าข้ามตาคนอื่นให้มากขึ้นด้วย อย่าไปก่อศัตรู อย่าไปขัดผลประโยชน์คนอื่น ปีนี้ต้องอยู่ให้เป็น เอาตัวให้รอด พยายามผูกมิตรไว้ให้มากที่สุดจะดีกับตัวคุณเอง

การเงิน มีรายได้เข้ามาทั้งปี หมุนทันบ้าง ไม่ทันบ้างในบางช่วงเวลา เพียงแต่ราหูนั้นหรือดาวดวงอื่นที่เข้ามาในดวงนั้นจะส่งผลให้เสียเงินในแบบไม่คาดคิดหรือที่เรียกว่าทุกขลาภได้ง่ายๆ แนะนำให้รีบแบ่งเงินที่ได้มาส่วนหนึ่งไปบริจาคทำบุญ สำหรับคนที่ชอบเสี่ยง เช่น หุ้น ลงทุนเสี่ยง ปีนี้มีโอกาสได้รับผลกำไร แต่เงินนั้นจะอยู่กับเราได้ไม่นาน ส่วนรายจ่ายที่สำคัญจะไปตกกับเรื่องของสุขภาพ ดังนั้นปีนี้ต้องดูแลสุขภาพร่างกายให้ดีๆควบคู่กับดูแลการเงินไปพร้อมๆกันด้วย

ความรัก ต้องเตือน! ให้ดูแลความรักความสัมพันธ์ให้มากขึ้น เพราะปีนี้จะเกิดความห่างเหินและหมางเมินกันไป สาเหตุนั้นมาจากทั้งเรื่องงาน ระยะทาง รวมถึงมีมือที่ 3 เข้ามาด้วย ดวงดาวมีผลช่วยส่งเสริมให้ราศีกรกฎมีเสน่ห์มากขึ้น ใครๆ ก็อยากเข้ามาทำความรู้จัก หรือของเก่าจะกลับมาใหม่ก็เกิดขึ้นได้เช่นกัน ส่วนคนโสด มีเกณฑ์ได้เจอกับความรักที่มีความแตกต่าง มีช่วงอายุที่แตกต่างกันเยอะ มีสภาพสังคมหรือเชื้อชาติหรือศาสนาที่แตกต่างกัน ลักษณะนี้ต้องอาศัยการเรียนรู้และการปรับตัว และที่สำคัญอย่าตัดสินใจเลือกคนเดียว แนะนำให้ญาติหรือเพื่อนรู้จักบ้าง

สุขภาพ–อุบัติเหตุ อิทธิพลของดวงดาวแรงๆ ทำให้เกิดปัญหาการเจ็บป่วยไม่สบาย ปีนี้ต้องระวังโรคที่เกี่ยวกับทางเดินหายใจ โรคเกี่ยวกับทรวงอกให้มากเป็นพิเศษ หรือใครที่มีโรคประจำตัวอาจจะมีปัญหากำเริบกลับมาอีกครั้ง และยังต้องระวังเรื่องอุบัติเหตุด้วย ยิ่งในช่วงที่มีปรากฏการณ์สุริยุปราคา จันทรุปราคาเกิดขึ้น ยิ่งต้องใช้ความระวังในการเดินทางอย่างมีสติรอบคอบ.

ราศีสิงห์ (Leo)
ช่วงวันที่ 17 สิงหาคม—16 กันยายน

การงาน ปี 2018 นี้ชีวิตของราศีสิงห์จะได้ก้าวไปข้างหน้า ดวงดีติดอันดับอีกหนึ่งราศีในปีนี้ ยิ่งถ้าใครเป็นนายหน้า ตัวแทน เซลส์ การขายออนไลน์ มีโอกาสได้การตอบรับที่ดี แต่บางจังหวะเวลาจะมีโอกาสได้ทำงานที่ไม่ถนัด ไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อน หรือคนที่ตั้งใจเริ่มต้นธุรกิจใหม่ๆ ระยะแรกได้เจอกับความผิดพลาด มีปัญหาในการเริ่มต้นเข้ามาเยอะแน่นอน แต่ขอให้อดทนไว้ เพราะความสำเร็จปลายทางมีเข้ามาแน่นอน ข้อควรระวังในปีนี้ มีเกณฑ์ถูกกลั่นแกล้ง ถูกทำให้เสียชื่อเสียง และมีเรื่องของลูกน้องบริวารเข้ามาทำให้เดือดร้อน ระวังการเกิดการทุจริต คดโกงและมีผลให้เสื่อมเสียชื่อเสียง

การเงิน เกณฑ์ดวงการเงินถือว่าดี ปีนี้มีโอกาสจัดการเคลียร์ปัญหาหนี้สินในอดีตได้ รายได้ที่ดีในปีนี้จะมาจากน้ำพักน้ำแรง ถ้าใครหวังกับเรื่องโชคลาภหรือการลงทุนเสี่ยง ประเภทเล่นหวยรวยหุ้น ต้องงด ละ เลิกไปเลย เพราะปีนี้ไม่ใช่ปีของโชคลาภประเภทนี้ แต่ถ้าใครจะขอเครดิตสินเชื่อ ปีนี้เป็นจังหวะที่ดี และยังต้องให้รอบคอบกับเรื่องเอกสารสัญญาให้มากขึ้น ปีนี้จะมีปัญหาการถูกเบี้ยว ถูกโกงและมีสัญญาที่ไม่เป็นธรรมจะเกิดขึ้นได้

ความรัก กระแสดวงความรักปีนี้ดีขึ้นมาก ความทุกข์ใจจะหมดไป คนโสดจะได้พบกับความสุขกับคนดีๆมีโอกาสได้พบคนที่พูดคุยกันรู้เรื่อง ถ้าก่อนหน้านี้ได้พบกับคนที่ไม่ดี ไม่มีความจริงใจ บุคคลประเภทนี้จะออกไปจากชีวิตคุณเอง ซึ่งอาจจะเศร้าโศกเสียใจบ้างเป็นปกติ แต่เชื่อว่าประสบการณ์นี้จะช่วยให้ไม่พลาดซ้ำสองแน่นอน สำหรับคนที่มีคู่ มีครอบครัวแล้ว ปีนี้ความสัมพันธ์ยังคงเหนียวแน่นมั่นคง ไม่มีดวงดาวร้ายๆเข้ามาทำร้ายความรักของคุณ แต่ถ้าใครมีลูกมีบุตร ต้องบริหารความวุ่นวายกันให้ดี มีหลายอย่างที่ทำให้มนุษย์พ่อและมนุษย์แม่ปวดเศียรเวียนเกล้าได้ตลอดทั้งปี

สุขภาพ–อุบัติเหตุ ปีนี้ต้องดูแลในเรื่องอาหารการกิน การนอนพักผ่อนให้มากเป็นพิเศษ เพราะปีนี้มีเกณฑ์ต้องทำงานหนักมากขึ้น จึงมีผลกระทบไปถึงสุขภาพได้ง่าย ส่วนสุขภาพโดยรวมยังแข็งแรงดี ดวงปราศจากโรคภัยและอุบัติเหตุร้ายแรง แต่อย่าไปประมาท ควรมีสติอยู่เสมอจะดีที่สุด.

ราศีกันย์ (Virgo)
ช่วงวันที่ 17 กันยายน—17 ตุลาคม

การงาน มีจังหวะดวงที่ดีมีความสดใสในทุกด้านของชีวิต การงานในปี 2018 นี้อยู่ในเกณฑ์ดี มีผู้ใหญ่เจ้านายให้ความเมตตาช่วยเหลือ งานที่คิดว่าเป็นไปไม่ได้แน่ๆ ปีนี้จะง่ายอย่างไม่คาดฝัน รวมถึงการทำธุรกิจจะมีความสำเร็จลงตัว มีลูกค้าใหม่ๆที่พร้อมจะเป็นลูกค้าประจำเข้ามามีการสั่งออเดอร์จำนวนมากๆด้วย ปีนี้จะได้เริ่มต้นเส้นทางใหม่ๆที่มีความถนัดและมีความสุขกับสิ่งนั้นมากขึ้น แต่อาจจะต้องมีความเหน็ดเหนื่อยมากขึ้น ข้อควรระวังในปีนี้ คือ ความขัดแย้ง โดยเฉพาะคนที่ทำธุรกิจ ปีนี้มีดวงความขัดแย้งกับหุ้นส่วนค่อนข้างแรง มีโอกาสเกิดคดีความ มีความแตกหักเกิดขึ้น

การเงิน เป็นปีที่การเงินโดดเด่นมาก มีรายได้พิเศษเข้ามาเพิ่มเติม มีสวัสดิการในชีวิตที่ดีขึ้น ใครที่รู้สึกว่าการเงินมีความติดขัด หมุนไม่ทัน ปี 2018 นี้จะมีรายได้ใหม่ๆเข้ามาเพิ่มเติมและมีมากพอสำหรับชำระใช้หนี้สินต่างๆได้ด้วย สำหรับดวงโชคลาภนั้นเป็นสิ่งที่มีความโดดเด่นไม่แพ้กัน คนที่เป็นนักลงทุนที่ชอบการเสี่ยง ปีนี้มีดวงโชค มีส้มหล่นหลายช่วงในปีนี้ ทั้งนี้ เมื่อมีโชคมีเงินเข้ามาแล้ว อย่าลืมนำไปบริจาคทำบุญ เพื่อป้องกันการเสียเงินในเชิงทุกขลาภด้วย

ความรัก ดวงดาวส่งผลที่ดี คนโสดจะมีโอกาสได้พบคนใหม่ๆที่มีความใกล้เคียงกัน ทั้งสภาพแวดล้อม สังคม หน้าที่การงาน หรือเป็นเพื่อนเก่ากันมาก่อน สำหรับดวงของคนที่มีคู่มีครอบครัวแล้วนั้นมีเกณฑ์วุ่นวายกับปัญหาคนในครอบครัว เช่น ความเจ็บป่วย หรือความขัดแย้งกับญาติผู้ใหญ่ในบ้าน ลักษณะนี้ต้องหาเรื่องปรับเปลี่ยน ซ่อมแซมสภาพแวดล้อม จัดบ้านใหม่ เพื่อแก้เคล็ดความวุ่นวายในปีนี้ให้ทุกอย่างไปลงกับเรื่องของสภาพแวดล้อมแทน

สุขภาพ–อุบัติเหตุ ปีนี้ราศีกันย์ยังดูแลตัวเองได้ดี แต่อยากให้ดูแลเอาใจใส่สุขภาพของคนในบ้านมากกว่า แนะนำให้ทำบุญบ้าน เพื่อให้เกิดความเป็นสิริมงคลและเป็นการแก้เคล็ดดวงความวุ่นวายเกี่ยวกับสุขภาพของสมาชิกในครอบครัวด้วย.

ราศีตุล (Libra)
ช่วงวันที่ 18 ตุลาคม—16 พฤศจิกายน

การงาน จังหวะดวงในปี 2018 นี้ดีทุกเรื่อง มีเกณฑ์การเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด ปีนี้มีโอกาสเริ่มต้นธุรกิจใหม่ๆได้ดี หรือแม้แต่การต่อยอดธุรกิจเดิม เพิ่มเติมสาขา หรือบางคนที่เป็นพนักงานลูกจ้างจะมีโอกาสได้ปรับเปลี่ยนตำแหน่งโยกย้ายดีขึ้น แต่คงต้องเหน็ดเหนื่อยมากขึ้นเท่าตัว ปีนี้จะมีโอกาสที่ดีเข้ามาหลายอย่างพร้อมกัน มีผลทำให้บางครั้งราศีตุลทำไม่ทันตามกำหนดเวลา ซึ่งนี่ถือว่าเป็นดาบสองคม ดังนั้นปีนี้อย่าทำงานเกินตัว เกินกำลังความสามารถของตัวเอง ข้อควรระวังในปีนี้อีกหนึ่งเรื่อง คือ เพื่อนร่วมงาน และหุ้นส่วน บางคนรู้หน้าไม่รู้ใจ แอบแทงข้างหลัง ดังนั้น พยายามตรวจสอบงานด้วยตัวเองทุกครั้ง การไว้ใจคนอื่นในปีนี้จะทำให้เกิดความเดือดร้อน

การเงิน การเงินมีความโดดเด่น มีจังหวะดวงการเงินที่ดี มีรายได้หรือสวัสดิการชีวิตที่ดีขึ้น ใครที่มีหนี้สินอยู่จะมีทางออกในการแก้ไขปัญหาที่ดี สำหรับรายจ่ายในปีนี้เน้นไปกับเรื่องการลงทุน ปรับปรุงสภาพแวดล้อม เปิดร้านหรือปรับเปลี่ยนที่อยู่อาศัย ซึ่งคุณต้องอาศัยความละเอียดรอบคอบในการตัดสินใจเรื่องของการเงินให้มาก อย่าตัดสินใจด้วยความต้องการของคนอื่นเด็ดขาด ที่สำคัญให้ระวังเรื่องเพื่อนจะทำให้เกิดความเดือดร้อนทางการเงินได้ รายได้ในปีนี้ไม่เน้นโชคลาภ ส่วนมากมาจากการติดต่อ การค้าขาย ทำธุรกิจ ซึ่งเป็นแหล่งรายได้ที่จะสร้างความมั่งคั่งร่ำรวยให้กับชีวิตในปีนี้

ความรัก กระแสความรักดี มีความลงตัว มีโอกาสแห่งความสุขเข้ามาตลอดทั้งปี บางคนพบกับความผิดหวังในปีที่ผ่านมา แต่ปีนี้สิ่งที่ทุกข์ใจจะคลี่คลาย คนโสดมีโอกาสพบกับทางเลือกใหม่ๆหลายทาง หรือจะไม่เลือกก็ได้ทั้งนั้น ใครที่คบหากันมาสักระยะแล้ว ปีนี้จะมีโอกาสได้พูดคุยกันถึงการหมั้นหมายแต่งงาน มีลูกมีบุตรปีนี้ดวงคู่ครองส่งเสริมหน้าที่การงานเป็นอย่างดีอีกด้วย ชีวิตจะดีขึ้นเพราะมีคู่ที่ดีก็ว่าได้

สุขภาพ–อุบัติเหตุ เกณฑ์ดวงมีโอกาสในการรักษาที่ดีขึ้น มีพลังทั้งกายและใจที่ดี แต่สิ่งที่ต้องระวัง คือ การเดินทาง มีเกณฑ์พบกับปัญหาในเชิงอุบัติเหตุ หรือมีปัญหาจุกจิกเข้ามาระหว่างการเดินทาง แนะนำควรหาเวลาไปทำบุญ โดยเฉพาะเวลาเดินทางไกล เพื่อช่วยแก้เคล็ดและลดความแรงของปัญหาต่างๆ.

ราศีพิจิก (Scorpio)
ช่วงวันที่ 17 พฤศจิกายน—15 ธันวาคม

การงาน ดวงดาวในปี 2018 นี้จะช่วยส่งเสริมให้การงานมีความสบายใจมากขึ้น ปัญหาอุปสรรคลดน้อยลงไปค่อนข้างเยอะ มีการช่วยเหลือที่ดี ใครที่มีศัตรูคู่แข่งที่คอยกลั่นแกล้งอยู่ เชื่อว่าเขาจะแพ้ภัยตัวเอง ในดวงของราศีพิจิกจะมีผู้ใหญ่คอยสนับสนุนผลักดันให้ชีวิตมีความสำเร็จก้าวหน้า สิ่งที่แนะนำในปีนี้ คือการหาความรู้เพิ่มเติมเพราะการงานมีเกณฑ์ได้พบกับสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อน ไม่ถนัดคุ้นเคย จึงเป็นข้อควรระวังในปีนี้ คือ คุณจะมีสังคมใหม่ มีประสบการณ์ใหม่ๆเข้ามาในแบบที่ไม่ถนัดคุ้นเคยเข้ามาเยอะ จึงต้องใช้การปรับตัวเรียนรู้มากขึ้น เวลาเท่านั้นจะช่วยคุณได้แต่ถ้าใครจะทำงานประจำควบคู่กับงานเสริมนั่นจะยิ่งดี และถ้าสิ่งนั้นเป็นธุรกิจเกี่ยวกับทางไกล ออนไลน์ หรือการนำเข้าส่งออก ถือว่าดีมากเป็นพิเศษ

การเงิน โดยรวมแล้วรายได้มีเกณฑ์ที่ดีขึ้น แต่จังหวะดวงมีความผันผวนในบางช่วง เงินบางอย่างที่คิดว่าได้เข้ามาแน่ๆกลับหลุดมือไปง่ายๆ หรือถึงแม้จะมีเงินเข้ามา แต่จะมีเหตุให้เสียออกไปกับรายจ่ายที่ไม่คาดคิด ปีนี้ค่ายวดยานพาหนะมีเรื่องต้องซ่อมแซม หรือเสียเงินเกี่ยวกับเรื่องเครื่องจักร เครื่องกล จะเป็นประเด็นรายจ่ายที่สำคัญ ซึ่งคงต้องวางแผนการใช้จ่ายให้ดีๆ สำหรับโชคลาภจะเป็นแบบเล็กๆน้อยๆแต่ถ้ามีเรื่องการเดินทางไกลเข้ามาเกี่ยวข้องนั่นจะทำให้ได้รับโชค มีข่าวดีเข้ามา

ความรัก อยู่ในจุดที่ไม่แน่นอน หลายคู่จะมีปัญหา มีความขัดแย้งกันบ่อยมากขึ้นในปีนี้แต่ทุกอย่างจะใช้เวลาไม่นานก็จะกลับมาพูดคุยคืนดีกัน เพราะยังมีดวงดาวที่ดีคอยเกื้อหนุนความสัมพันธ์อยู่ คนที่มีคู่มีแฟนแล้วจะมีการขยับขยายครอบครัวที่ดี ถึงแม้จะมีความหึงหวงเข้ามาบ้าง แต่ถือว่าเล็กน้อยเบาๆ สำหรับคนโสด มีโอกาสสละโสด ได้เจอคนที่ถูกใจในปีนี้มีเข้ามาให้ลุ้น แต่ดวงจะโดดเด่นและมีความเป็นไปได้ในช่วงปลายปี

สุขภาพ–อุบัติเหตุ ต้องเตือน เพราะจังหวะดวงดาวมีผลต่อทั้งสุขภาพตัวเองและผู้ใหญ่ในครอบครัว คนที่มีโรคประจำตัวอย่าประมาท รวมถึงต้องระแวดระวังในการเดินทางให้มากขึ้นด้วย พยายามตรวจสอบความพร้อมในเรื่องยวดยานพาหนะ และต้องมีสติทุกครั้งในการขับขี่ และดูแลประกันภัยต่างๆไว้ เพื่อช่วยแก้เคล็ดเสริมดวงได้เช่นกัน.

ราศีธนู (Sagittarius)
ช่วงวันที่ 16 ธันวาคม—14 มกราคม

การงาน มีหลายอย่างที่เป็นสิ่งแปลกใหม่เกิดขึ้นกับการทำงานในปี 2018 นี้ บางเรื่องถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก ในขณะเดียวกันบางเรื่องก็ต้องระวังและใช้ความรอบคอบให้มากเป็นพิเศษ แต่ที่แน่ๆคือจะมีความรับผิดชอบที่หนักขึ้น ทำงานหนักมากขึ้น ถ้าเป็นคนทำธุรกิจถือว่าดี มีงานเข้ามาเยอะ นั่นคือรายได้ที่เยอะตามมา แต่สำหรับพนักงานลูกจ้าง ถึงแม้จะมีงานเยอะ แต่ค่าแรงผลตอบแทนเท่าเดิม ถึงแม้ตามดวงของราศีธนูจะมีดวงดาวผู้ใหญ่คอยให้การสนับสนุนอยู่ แต่ในบางช่วงที่จังหวะดวงที่ค่อนข้างแรง มีผลให้เกิดความขัดแย้งกับผู้ใหญ่เจ้านายได้ ซึ่งมีโอกาสที่ถึงขั้นแตกหักหรือขัดแย้งรุนแรงได้เช่นกัน นอกจากนี้ ให้ระวังการถูกหลอกถูกโกง ซึ่งมีโอกาสถูกเอาเปรียบในเปอร์เซ็นต์ที่สูงมากด้วย

การเงิน มีเกณฑ์เสียเงิน เสียทรัพย์ ดวงในปีนี้เหมือนคนกระเป๋ารั่ว ถึงแม้เกณฑ์รายได้จะดี มีเข้ามาอย่างต่อเนื่อง มีรายได้ที่เป็นเงินก้อนเป็นกอบเป็นกำ แต่ดวงชะตาในปีนี้เหมือนเป็นคนกระเป๋ารั่ว มีเหตุให้จ่ายออกไปเยอะด้วยเช่นกัน ข้อควรระวังในปีนี้ คือ การออกหน้าหรือแก้ไขการเงินแทนคนอื่น ทั้งการเซ็นค้ำประกัน เซ็นเอกสารแทน การไปกู้ร่วมจะมีโอกาสเจอกับความเดือดร้อนตามมาได้ สำหรับดวงโชคลาภยังมีเข้ามาให้ยิ้มได้ ปีนี้มีเกณฑ์ได้โชคเข้ามาแบบไม่คาดฝัน

ความรัก ต้องเตือน! ปีนี้ควรจัดเวลาการงานให้ลงตัวก่อน เพราะไม่เช่นนั้นการงานอาจจะเข้ามากระทบความรักความสัมพันธ์ได้ ถ้าคนโสดอยากจะมีคู่ในปีนี้ คงต้องจัดตารางชีวิตให้ดีๆก่อน ถ้ามีใครเข้ามาแล้วไม่มีเวลาให้กันนั่นจะเกิดปัญหา สำหรับคนที่มีคู่มีแฟนแล้วจะมีเหตุให้ขัดแย้งกันได้บ่อยมากขึ้น สาเหตุสำคัญมาจากปัญหาความขัดแย้งของคุณทั้งสองคนนี่แหละ! ไม่มีเรื่องมือที่ 3 หรือสิ่งใดบั่นทอนความสัมพันธ์ได้นอกจากตัวคุณเอง ถึงแม้ราศีธนูจะต้องพบกับความยุ่งวุ่นวายในชีวิตรอบด้าน แต่พยายามอย่าไปลงกับคนรัก การสื่อสารที่เผลอพูดออกไปจะส่งผลให้เกิดเรื่องใหญ่ตามมา

สุขภาพ–อุบัติเหตุ มีเกณฑ์เจ็บป่วยไม่สบาย บางคนรุนแรงถึงขั้นล้มหมอนนอนเสื่อ ผ่าตัดฉุกเฉิน ดังนั้นพยายามหลีกเลี่ยงกิจกรรมผาดโผน รวมถึงการมีสติทุกครั้งในเวลาขับรถเดินทาง ราศีนี้มีความเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุสูงกว่าปีที่ผ่านมา แนะนำให้หาเรื่องเจ็บตัวด้วยตัวเองก่อน เพื่อแก้เคล็ดและลดความแรงของดวง เช่น ตรวจสุขภาพ ทำฟัน บริจาคเลือด หรือหาเวลาไปทำบุญตาม รพ.ต่างๆเพื่อช่วยเสริมดวงอีกทาง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้