วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ค่าปรับยุค 4.0 ทำผิดโดนปรับ 500 มีไม่พอ ตร.ออกให้ก่อน โอนเงินคืนทีหลัง

จ่ายค่าปรับยุค 4.0 ส.ต.อ.คนดี สุราษฎร์ฯ ตั้งด่านจับรถทำผิด สั่งปรับ 500 บาท ผู้ต้องหามีเงินเพียง 200 บาท ช่วยออกให้ก่อน 300 แล้วให้โอนเงินเข้าบัญชีที่เหลือแทน เกือบทำโลกโซเชียลเข้าใจผิด

วันที่ 30 ธ.ค. ที่ จ.สุราษฎร์ธานี ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Kaimook Sirilak ได้โพสต์ขอข้อความ "ก่อนถึงไปรษณีย์ มีบริการจ่ายสดและพร้อมเพย์ค่ะ" พร้อมภาพ เจ้าหน้าที่ตำรวจจุดตรวจ บนถนนสายสุราษฎร์ธานี-บ้านนาสาร ฝั่งขาเข้าเมือง ก่อนถึงที่ทำการไปรษณีย์ สาขานิคมขุนทะเล อ.เมืองสุราษฎร์ธานี จำนวน 2 ภาพ และภาพสลิปการโอนเงินจากแอปฯ บัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ จาก นายก่อเกียรติ บรรจงศิริ ได้โอนเงินเข้าบัญชีธนาคารกรุงไทย ให้ ส.ต.อ.หาญชัย นวล จำนวน 300 บาท โดยผู้โพสต์ระบุว่าถูกปรับ จำนวน 500 บาท แต่ถ้าไม่มีเงินสดสามารถโอนได้ ทำให้มีผู้เข้ามาแชร์ และแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่ต่างระบุว่า การกระทำดังกล่าวของเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่เหมาะสม เป็นการโอนเงินเข้าบัญชีส่วนตัว อาจทำให้เข้ากระเป๋าเจ้าของบัญชี และเข้าสู่ยุค 4.0 ที่พร้อมให้บริการ หรือแม้กระทั่งไม่มีความโปร่งใส

จากการสอบถาม พ.ต.อ.สมบัติ ฉ่ำแสง ผกก.สภ.ขุนทะเล กล่าวว่า จากการสอบถาม ทราบว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ขุนทะเล ได้ตั้งจุดตรวจบังคับใช้กฎหมายในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่บริเวณดังกล่าว ก่อนที่ นายก่อเกียรติ บรรจงศิริ ได้ขี่รถ จยย.โดยไม่ได้สวมหมวกนิรภัยทั้งคนขับ และคนซ้อนท้าย ซึ่งจากการตรวจสอบ พบว่าคนขับไม่มีใบอนุญาตขับรถ เพราะไม่มีสำเนาภาพถ่ายใบคู่มือจดทะเบียนรถ จึงได้ทำบันทึกการจับกุม พร้อมออกใบเสร็จรับเงินค่าปรับ จำนวน 500 บาท แต่ได้รับแจ้งว่ามีเงินสดเพียง จำนวน 200 บาท และได้ขอร้องให้ช่วยเหลือ เนื่องจากต้องเดินทางต่อ

ทาง ส.ต.อ.หาญชัย นวล ผบ.หมู่ สภ.ขุนทะเล ได้จ่ายส่วนต่างให้ก่อนจำนวน 300 บาท พร้อมออกใบเสร็จรับเงิน ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จำนวน 500 บาทให้ ซึ่งจากการติดตามการปฏิบัติงานโดยปกติแล้ว ส.ต.อ.หาญชัย นวล จะเป็นนายตำรวจที่จิตใจดี จึงคาดว่าเมื่อเห็นผู้ถูกจับกุมจะเดินทาง จึงได้ทำการช่วยเหลือ และเพิ่งมาเห็นการแชร์ข้อมูลในโลกโซเชียลจำนวนมาก จึงอยากให้สังคมได้ติดตามข้อมูลอีกด้าน ทั้งนี้ การตั้งจุดตรวจเมื่อพบผู้กระทำผิดมีการเปรียบเทียบปรับ จะมีการออกใบเสร็จรับเงินที่ถูกต้อง ซึ่งผู้ถูกจับกุมสามารถตรวจสอบยอดเปรียบเทียบปรับว่า ตรงกับที่จ่ายหรือไม่ ทั้งนี้ ในช่วง 7 วันอันตราย ได้มีการตั้งจุดตรวจบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด จึงขอให้ผู้ใช้รถใช้ถนนปฏิบัติตามกฎจราจร เพื่อความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สินมากที่สุด.

จ่ายค่าปรับยุค 4.0 ส.ต.อ.คนดี สุราษฎร์ฯ ตั้งด่านจับรถทำผิด สั่งปรับ 500 บาท ผู้ต้องหามีเงินเพียง 200 บาท ช่วยออกให้ก่อน 300 แล้วให้โอนเงินเข้าบัญชีที่เหลือแทน เกือบทำโลกโซเชียลเข้าใจผิด 30 ธ.ค. 2560 15:18 30 ธ.ค. 2560 16:46 ไทยรัฐ